ท้าชน ชิป ARM รุ่นใหม่ ลุยศึก AI PC เต็มรูปแบบ

[ชิป ARM ยุคใหม่] จากเมื่อก่อนมี Intel กับ AMD ที่ครองตลาด PC ด้วยสถาปัตยกรรม x86 เสมอมา ปัจจุบันมี Apple และ Qualcomm ที่ได้ส่ง ARM เข้ามาท้าชนอย่างดุเดือด ล่าสุดทางซีอีโอ Rene Haas ประกาศกร้าวกลางเวที เผยชิป ARM จะมีอิทธิพลใน PC เป็นวงกว้างและยาวนานยิ่งขึ้น

หนึ่งในจุดแข็งที่มีมานานสำหรับ ARM ก็คือการเป็น System on a chip (SoC) ที่รวมทั้ง CPU กับ GPU และวงจรอิเล็กทรอนิกส์อื่น ๆ ในร่างเดียว จนถูกใช้ในมือถือหรือสมาร์ทโฟนมาอย่างยาวนาน ล่าสุดก็เริ่มใช้ในฝั่ง PC แล้ว โดยเมื่อเร็ว ๆ นี้ก็มีชิป ARM ใหม่อย่าง Snapdragon X Series สำหรับใช้บนโน้ตบุ๊ก Windows

ล่าสุดในงาน Computex ทาง Rene Haas ซีอีโอของ ARM และ Chris Bergey รองประธานอาวุโส ขึ้นเวทีพร้อมกล่าว Keynote ถึงบทบาทของสถาปัตยกรรม ARM ต่อจากนี้ เผยเตรียมลุยศึก AI PC เต็มรูปแบบ ด้วยประสิทธิภาพและการประหยัดพลังงานที่ก้าวกระโดดยิ่งกว่าเคย

ประเดิมด้วย KleidiAI ชุด Library พัฒนาแอปฯ AI สำหรับใช้ในอุปกรณ์ที่มีชิป ARM โดยเฉพาะ ชูจุดเด่นการใช้งานที่จะง่าย เตรียมเร่งให้เกิดฟีเจอร์ AI ใหม่ ๆ ในอุปกรณ์พกพาให้มากขึ้น

นอกจากนี้ก็ยังมี KleidiCV ซึ่งจะเน้นพัฒนา AI สำหรับใช้เป็น ‘ดวงตาอัจฉริยะ’ ใน Computer Vision เพื่อสนับสนุนเทคโนโลยีทางการแพทย์ ความมั่นคง อุตสาหกรรม และอีกมากมาย

ถัดมาก็มีแกนประมวลผลใหม่อย่าง Cortex-X925 เผยมีประสิทธิภาพ IPC เพิ่มขึ้นถึง 35% และยังมีแกนประมวลผลใหม่อีกตัวอย่าง Cortex-A725 ที่เน้นการประหยัดพลังงานลงถึง 35 % ในด้านชิปกราฟฟิกก็มี Immortalis-G925 มาพร้อมประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น 37% และมีสำหรับแอปฯ AI อีก 34%

ท้ายนี้ทาง ARM เผยจะช่วยให้ ‘พันธมิตร’ ออกแบบชิปได้ง่ายขึ้น ช่วยให้บริษัทต่าง ๆ ลดเวลาในการพัฒนาได้มากถึงหนึ่งปี โดยเฉพาะเทคโนโลยีกระบวนการผลิต 3 นาโนเมตรล่าสุด โดยสรุปจาก Keynote ครั้งนี้ก็กล่าวได้เลยว่าทาง ARM จะยังเป็นเบื้องหลังความสำเร็จที่สำคัญ พร้อมปรับตัวให้เข้ากับยุค AI PC ที่กำลังมาแรงหลังจากนี้ ขณะเดียวกันก็พร้อมท้าชนฝั่งคู่แข่งอย่าง Intel และ AMD มากขึ้น ชนิดที่เรียกได้ว่าดุเดือดยิ่งกว่าครั้งไหน ๆ กันเลยครับ

ที่มา : Techspot