รู้จัก OS X 10.10 Yosemite ปรับอินเตอร์เฟซ แอพพลิเคชัน เน้นการใช้งานที่ต่อเนื่อง

ความสำเร็จของการเปิดตัว OS X 10.9 Mavericks เมื่อปี 2013 จึงไม่น่าแปลกใจที่ Apple จะสานต่อด้วย OS X 10.10 Yosemite พร้อมแนวคิดที่เน้นการปรับอินเตอร์เฟซ แอพพลิเคชัน และเน้นการใช้งานที่ต่อเนื่อง

os-x-10.10

OS X 10.10 Yosemite ปรับอินเตอร์เฟซด้วยคอนเซปต์ Flat Design เช่นเดียวกับ iOS 7 มีลักษณะโปร่งแสง สามารถเปลี่ยนไปใช้ Dark Mode ที่ทำให้เมนูย่อยเป็นกลายเป็นสีดำโปร่งแสง มีความชัดเจนในการเรียกใช้งาน อีกสิ่งที่บ่งบอกถึงการปรับอินเตอร์เฟซให้ละม้ายคล้ายคลึง iOS 7 คือ ฟอนต์ ที่หันมาใช้ Helvetica Neue แทบทั้งหมด

os-x-yosemite-1

os-x-yosemite-2

ตัวเลือกในการใช้งาน OS X 10.10 Yosemite ปรับ Notification Center ให้มีมุมมองสำหรับการเรียกดูปฏิทิน การแจ้งเตือนต่างๆ สภาพอากาศ และอื่นๆ ให้ดีขึ้น และฟังก์ชันการค้นหาหรือ Spotlight ได้รับการออกแบบใหม่ แสดงหน้าต่างได้ใหญ่ขึ้นเพื่อการค้นหาที่ง่ายยิ่งขึ้น สามารถแปลงค่าเงินต่างๆได้ รวมถึงการค้นหาแผนที่และภาพยนตร์

คุณสมบัติใหม่ต่อมาเรียกว่า iCloud Drive บริการจัดเก็บข้อมูลบนระบบคลาว์ด สามารถเข้าถึงข้อมูลได้จากทุกอุปกรณ์ ไม่ว่าจะเป็น Mac หรือ Windows

os-x-yosemite-5

MailDrop อีกหนึ่งฟังก์ชันใหม่ ซึ่ง Apple จะอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้ให้สามารถแนบไฟล์ขนาดใหญ่สูงสุด 5GB ซึ่งจะมีiCloud ทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการโอนไฟล์ข้อมูลต่างๆ ขณะเดียวกันในฟังก์ชันอีเมล์ ผู้ใช้สามารถทำสัญลักษณ์ชี้จุด (Markup) หรือพิมพ์ข้อความลงในไฟล์ หรือใส่ลายเซนต์ได้ก่อนส่งอีเมล์ได้อีกด้วย

os-x-yosemite-4

Safari เวอร์ชันใหม่มีการออกแบบอินเตอร์เฟซใหม่ตามแบบ iOS 7 ไม่มีแทบแสดง Bookmark แต่จะปรากฎเป็นหน้าต่างป๊อบอัพแสดงโลโก้ของเว็บที่เราใช้งานอยู่เป็นประจำ มี Tab View แบบใหม่ รองรับ RSS Feed สามารถ Share หน้าเว็บไปยังบุคคลที่ต้องการติดต่อได้ในทันที นอกจากนี้ก่อนการส่งเมล์ผู้ใช้สามารถแต่งรูปหรือใส่ข้อความก่อนส่งได้เหมือนใน MailDrop

Handoff เป็นอีกหนึ่งฟังก์ชันสำหรับการใช้งานที่ต่อเนื่อง เชื่อมการทำงานระหว่าง OS X 10.10 Yosemite กับ iOS ได้แล้ว หรือสามารถโยนไฟล์ไปมาระหว่างกันได้แล้วนั่นเอง หรือในขณะที่ไม่มีอินเทอร์เน็ตใช้ สามารถใช้ iPhone เข้าไปใกล้ๆ กับคอมพิวเตอร์ Mac ที่ใช้ OS X 10.10 Yosemite เพื่อสั่งเปิด Personal Hotspot จาก iPhone ได้โดยอัตโนมัติ

os-x-yosemite-6

os-x-yosemite-3

OS X 10.10 Yosemite ยังทำหน้าที่แทน iPhone ทั้งการส่งข้อความ ใช้รับสายหรือโทรออกได้ ซึ่งคอมพิวเตอร์ Mac จะต้องเชื่อมต่อ Wi-Fi ตัวเดียวกับที่ iPhone กำลังเชื่อมต่ออยู่ด้วย จึงจะใช้งานฟังก์ชันดังกล่าวได้

os-x-yosemite-7

os-x-yosemite-8

OS X 10.10 Yosemite เวอร์ชัน Beta สำหรับนักพัฒนาดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้ ภาคประชาชนทั่วไปรอเวอร์ชันเต็มช่วงปลายปี โหลดฟรีครับ !!!

ที่มา The Verge

 

Facebook Comments