เจ้าของดาวเทียมที่ใช้บริการจาก SpaceX ขอเรียกร้องค่าเสียหาย หลังจรวด Falcon 9 ระเบิด

SpaceX ผู้ให้บริการจรวดดังกล่าว ถูกทาง Spacecom ที่เป็นเจ้าดาวเทียมเรียกร้องค่าเสียหายเป็นมูลค่า 50 ล้านเหรียญฯ หรือประมาณ 1.7 พันล้านบาท หรืออีกทางเลือกคือ ครั้งต่อไป SpaceX จะต้องให้บริการฟรี 1 ครั้ง

ct-spacex-launch-explosion-florida-20160901

เรื่องเงินไม่ใช่ปัญหา จากกรณีจรวด Falcon 9 เกิดระเบิดเมื่อวันที่ 1 กันยายนที่ผ่านมา ทำให้ดาวเทียม AMOS-6 ที่บรรทุกอยู่ภายใน โดนระเบิดจนกระจุยตามไปด้วย ล่าสุดทาง SpaceX ผู้ให้บริการจรวดดังกล่าว ถูกทาง Spacecom ที่เป็นเจ้าดาวเทียมเรียกร้องค่าเสียหายเป็นมูลค่า 50 ล้านเหรียญฯ หรือประมาณ 1.7 พันล้านบาท หรืออีกทางเลือกคือ ครั้งต่อไป SpaceX จะต้องให้บริการฟรี 1 ครั้ง ส่วนทางด้าน SpaceX หรือซีอีโอ Elon musk เอง ยังไม่พูดถึงกรณีนี้แต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม ทาง Spacecom ก็เจอเรื่องไม่ดีตามมาเหมือนกัน หลัง Falcon 9 เกิดระเบิด ก็ทำให้ข้อตกลงร่วมกันระหว่าง Beijing Xinwei (หรือ Xinwei Group) กลุ่มบริษัทด้านเทคโนโลยีการสื่อสาร ที่จะมีดำเนินการหลัง AMOS-6 ถูกส่งขึ้นสำเร็จ กลับมีโอกาสถูกยกเลิกสูง เท่านั้นยังไม่พอ หลังเกิดเหตุการณ์ก็ทำให้หุ้นของบริษัทดิ่งลงอีกด้วย

satellite_dth

AMOS-6 คือดาวเทียมสื่อสารที่มีมูลค่าสำคัญยิ่ง และเป็นดาวเทียวที่ใช่เวลาสร้างนานไม่ใช่น้อย ซึ่งหากไม่ระเบิดซะก่อน มันจะกลายเป็นดาวเทียมที่ช่วยขยายบริการอินเทอร์เน็ต ให้ครอบคลุมทั่วทั้งทวีปอัฟริกา ยุโรป และกลุ่มประเทศในตะวันออกกลาง ซึ่งทาง Mark Zuckerberg เอง ก็ตั้งความหวังไว้กับดาวเทียมดวงนี้มาก ๆ เพราะจะช่วยให้คนที่อยู่อีกซีกโลก สามารถเข้าถึง Facebook ให้ใช้สื่อสารระหว่างกันได้ดียิ่งขึ้น อันเป็นหนึ่งในโครงการ internet.org

แต่แล้ว AMOS-6 ก็กลายเป็นฝุ่นไปเรียบร้อย จนเฮีย Mark ต้องโพสต์ระบายความผิดหวังในบัญชี Facebook ของตัวเอง อย่างปวดใจ ซึ่งก็มีคนเข้ามาให้กำลังอย่างล้นหลามทีเดียว แต่ก็มีคนได้ถามถึงค่าใช้จ่ายและเรื่องประกัน เฮีย Mark กลับตอบสั้น ๆ ว่า

“เรื่องเงินไม่ใช่ปัญหา แต่เป็นเรื่องเวลาที่ต้องใช้อีกนาน นับจากนี้”

Untitled

ปิดท้าย

มีคนบอกว่า สาเหตุที่ Falcon 9 ระเบิดนั้น เป็นฝีมือของเอเลี่ยน !! (WTF)

ที่มา : Techspot

Facebook Comments