ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ประกาศให้บริษัทในสหรัฐฯ สามารถกลับมาค้าขายกับ Huawei ได้อีกครั้งแล้ว

กว่า 6 สัปดาห์ นับเป็นช่วงเวลาที่มืดมนพอควร สำหรับแฟน ๆ Huawei หลังจากที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ (Donald Trump) ได้สั่งแบน โดยประกาศขึ้นบัญชีดำใน Entity list ส่งผลให้ทาง Huawei ไม่สามารถใช้เทคโนโลยีที่สำคัญได้หลายอย่าง อาทิ Google Services, Intel, Qualcomm, ARM และอีกมากมาย

แต่เมื่อไม่นานมานี้ ในงานประชุมสุดยอดผู้นำ G20 ณ เมืองโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น สองผู้นำของชาติมหาอำนาจอย่าง สี จิ้นผิง ( Xi Jinping) ประธานาธิบดีสาธารณรัฐจีน และ โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้มีโอกาสมานั่งพูดคุยเจรจาเรื่องการค้ากัน โดยมีกรณีการแบน Huawei เป็นหนึ่งในหัวข้อใหญ่

ผลการเจรจาคือ “US companies can sell their equipment to Huawei,” หรือ บริษัทในสหรัฐฯ สามารถกลับมาค้าขายกับ Huawei ได้อีกครั้ง ประกาศโดย โดนัลด์ ทรัมป์ ต่อหน้าผู้สื่อข่าวทั่วโลก

ทรัมป์ยอมรับว่า หลังการสั่งแบนนั้น หลายบริษัทในสหรัฐฯ มีเสียงตอบรับที่ไม่พอใจเท่าไรนัก อย่างไรก็ตาม Huawei ยังคงมีชื่ออยู่ใน Entity list ซึ่งจะมีการคุยเรื่องนี้อีกทีในวันอังคารที่จะถึงนี้ และถือเป็นการจบสงครามนี้อย่างเป็นทางการ โดยผลจะเป็นอย่างไรนั้น รอติดตามกันครับ

ที่มา : Techspot , CNN

Facebook Comments