จอแบบใหม่ เทคโนโลยี QD-OLED Panel ให้สีสด ดำสนิทกว่าเดิม

QD-OLED Panel ย่อมาจาก Quantum Dot Organic Light-Emitting Diode เป็นเทคโนโลยีหน้าจอแสดงผลแบบใหม่ที่ผสมผสานจุดเด่นของ Quantum Dot และ OLED เข้าด้วยกัน พัฒนาโดย Samsung มาตั้งแต่ปี 2012 มีการร่วมทุนกับ Sony และเปิดตัวสินค้าตัวแรกในปี 2021

ผ่านมา 3 ปี เทคโนโลยีนี้ก็ยังไม่ได้รับความนิยมมากขึ้นเท่าไหร่ เพราะด้วยราคาที่ค่อนข้างสูง แต่ Techhub ขอชวนไปทำความรู้จักว่า มันแพง แต่มันดียังไงแล้วกัน

สำหรับแหล่งกำเนิดแสง QD-OLED Panel ใช้แสงสีน้ำเงินจาก OLED เป็นแหล่งกำเนิดแสงหลัก ผ่านชั้น Quantum Dot Color Filter เพื่อแปลงแสงสีน้ำเงิน ให้กลายเป็นสีแดง เขียว ส่วนสีน้ำเงินบางส่วน สามารถผ่านมาตรง ๆ ได้เลย แต่ OLED นั้นใช้เม็ดพิกเซลในการสร้างแสงสีแดง เขียว และน้ำเงินโดยตรง

จุดเด่นของ QD-OLED Panel

+ สีสันสดใสแม่นยำ โดยแสดงสีสันได้กว้างถึง 80% ของมาตรฐาน BT2020 ซึ่งกว้างกว่า DCI-P3 ที่ใช้ในทีวี OLED ทั่วไป
+ ให้ความดำสนิท สามารถควบคุมหรี่การแสงเพื่อให้ได้ความดำที่มืดสนิทยิ่งขึ้น เหมาะกับการเล่นเกมหรือดูหนังเพื่อให้ได้อรรถรสขึ้นสุด
+ ความสว่างสูงสุด 1,500 นิต เหมาะกับการใช้งานในห้องที่มีแสงสว่าง
+ สะท้อนแสงน้อย ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถมองเห็นภาพบนหน้าจอได้ชัดเจน
+ ลดแสงสีฟ้า QD-OLED ลดทอนแสงสีฟ้าที่เป็นอันตรายต่อดวงตา เพราะแสงนั้นผ่าน Filter แล้ว
+ QD-OLED Panel มีอัตราตอบสนองที่รวดเร็ว เหมาะกับการเล่นเกม

หากเทียบกับ จอ IPS ที่ใช้ในการเล่นเกมแล้ว พาแนลจอ QD-OLED นั้นถือว่าสเปคสูงกว่ามาก แต่ปัจจุบันยังมีราคาค่อนข้างสูงและมีไม่กี่แบรนด์ที่หยิบเอาเทคโนโลยีจอ QD-OLED Panel มาใช้งานในการสร้างจอสำหรับการเล่นเกม แต่หนึ่งในนั้นคือ MSI MEG 342C QD-OLED Gaming Monitor ระดับ Hi-End ออกแบบเป็นจอโค้งขนาด 34.18 นิ้ว 2K อัตราการรีเฟรชเรทสูงสุดที่ 175 Hz และด้วยพลังของ QD-OLED Panel มันจึงมีเทคโนโลยีในการควบคุมการหรี่แสงระดับพิกเซล ทำให้แสดงสีดำสนิทได้อย่างแท้จริง จนได้รับการรับรอง VESA Dispaly HDR True Black 400 มีอัตราการตอบสนองเพียง 0.03 ms จะเลื่อนภาพหน้าจอเร็วขนาดไหน ก็ไม่เบลอแน่นอน

ทั้งนี้ หากใครสนใจ ลองไปดูโปรโมชั่นพิเศษได้ในงาน Commart Comtech ที่กำลังจะขึ้นในวันที่ 7-10 มีนาคมนี้ ที่ไบเทค บางนานะ รับรองว่าได้ราคาพิเศษแน่นอน …