QNAP TurboNAS TS-670 ตอบโจทย์เกินคุ้มสตอเรจสำหรับ SME

NAS หรืออุปกรณ์เก็บข้อมูลบนระบบเน็ตเวิร์กนั้น มีความสำคัญต่อการทำงานในองค์กรมากขึ้นเรื่อยๆ และได้รับความนิยมมากขึ้นกว่าการใช้คอมพิวเตอร์เพื่อแชร์ไฟล์ตามปกติ ด้วยความสามารถในการบริหารจัดการที่ดีกว่า รวมถึงมีโครงสร้างที่เหมาะสมกับการเป็นสตอเรจให้กับคอมพิวเตอร์ในเครือข่ายได้ด้วย

huge

 

QNAP TurboNAS TS-670 จัดว่าเป็น NAS ขนาดเล็กที่ออกแบบมาสำหรับ Home Office และ Small Office รวมไปถึง SME ได้อย่างสบาย ด้วยความที่รองรับการติดตั้งดิสก์ได้มากถึง 6 Bay แบบ Hotswap พร้อมรับการทำ RAIDเพื่อความเร็วและความปลอดภัยของข้อมูล รองรับการให้บริการสตอเรจให้กับคอมพิวเตอร์ในเน็ตเวิร์กได้อย่างเต็มที่ทีเดียว

หากมองในแง่ของสเปกแล้ว QNAP TS-670 นั้นเปรียบเสมือนเครื่องคอมพิวเตอร์ย่อมๆ เครื่องหนึ่งเลย โดยมีซีพียู Intel Dual Core พร้อมกับแรม 2GB ซึ่งช่วยให้การทำงานฟังก์ชันต่างๆ เป็นไปได้อย่างราบรื่น

ตัวเครื่องมี Bay เพื่อรองรับการใส่ดิสก์แบบ SATA ได้สูงสุด 6 ช่องพร้อมรองรับการทำ RAID 0, 1, 5, 6 และ 10 เพื่อเพิ่มความปลอดภัยของข้อมูล ในกรณีที่ดิสก์ลูกใดลูกหนึ่งเกิดมีปัญหา สามารถทำการสลับเปลี่ยนแบบ Hotswap
ได้ทัน โดยที่ข้อมูลต่างๆ ที่เก็บไว้ยังคงอยู่ครบถ้วน ซึ่งนี่เป็นหนึ่งในจุดเด่นของ NAS ที่คอมพิวเตอร์ปกติ หรือเครื่องเซิร์ฟเวอร์ในราคาพอๆ กันไม่สามารถทำได้

TS-670-2 TS-670-3 QNAP-TS-870-2

การเชื่อมต่อนั้น QNAP TS-670 รองรับการเชื่อมต่อกบั เน็ตเวิร์กด้วยกิกะบิตจำนวน 4 พอร์ต โดย 2 พอร์ตนั้นจะเป็นการ์ดที่สามารถอัพเกรดเป็นการเชื่อมต่อแบบ 10 Gb Ethernet ได้ด้วย ซึ่งนั่นทำให้มันรองรับการถ่ายโอนข้อมูล
ด้วยความเร็วที่สูงขึ้นได้ในองค์กรที่จะต้องการใช้งานสตอเรจที่มีความเร็วสูงไม่ว่าจะเป็นการแชร์ไฟล์ในองค์กร หรือจะใช้ทำหน้าที่เป็นสตอเรจให้กับเครื่องเซิร์ฟเวอร์

หากต้องการใส่ฮาร์ดดิสก์ที่มากกว่า 6 ช่องตามที่มีมาให้ ก็ยังสามารถ เชื่อมต่อดิสก์เพิ่มเติมผ่านทางพอร์ต USB 2.0 และ 3.0 ซึ่งมีมาให้อีก 3 และ 2 พอร์ตตามลำดับ รวมถึงพอร์ต eSATA สำหรับคนที่ต้องการความเร็วสูงอีก 2
พอร์ตด้วย

นอกจากความสามารถหลักในการทำงานเป็น NAS แล้ว QNAP TS-670 ยังจัดเต็มด้วยฟังก์ชันการทำงานที่เรียกได้ว่าเป็นเซิร์ฟเวอร์ขนาดย่อมๆ เลย โดยรองรับทั้ง FTP Server, Syslog Server, RADIUS Server, LDAP Authentication รวมถึง Print Server และฟังก์ชันอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งสามารถทำได้ด้วยประสิทธิภาพจากซีพียู Intel Dual Core และแรม 2GB นั่นเอง

ทดสอบการใช้งาน

สิ่งหนึ่งที่ชื่นชอบสำหรับ QNAP TS-670 ก็คือเรื่องของอินเทอร์เฟซที่ใช้งานง่าย เพราะตัวเครื่องต่างๆ นั้นใช้งานได้เหมือน NAS ทั่วไปอยู่แล้ว เพียงแค่ใส่ฮาร์ดดิสก์เข้าไปแล้วเปิดเครื่องขึ้นมา แต่ส่วนของการตั้งค่า หรือหน้า Console นั้นทำออกมาให้ใช้งานได้ง่าย โดยอยู่ในรูปแบบคล้ายๆ กับระบบปฏิบัติการต่างๆ ในวินโดวส์ที่จะใช้ไอคอนในการสั่งงานและสามารถเปิดคำสั่งขึ้นมาหลายหน้าต่างเพื่อการควบคุมที่สะดวกขึ้นด้วย ซึงอินเทอร์เฟซแบบ QTS นี้เป็นรุ่นใหม่ เวอร์ชัน 4.0 ด้วย

ภายในต้องเรียกว่ามีการตั้งค่าที่ค่อนข้างละเอียดมาก เนื่องจาก QNAP TS-670 มีฟังก์ชันในการทำงานค่อนข้างเยอะ ดังนั้นการนำไปใช้งานอาจจะต้องดูว่าเรามีอะไรอยู่แล้วบ้าง และต้องการให้สตอเรจตัวนี้เข้าไปช่วยในส่วนใดบ้าง ซึ่งฟังก์ชันต่างๆ ที่มีของ QNAP TS-670 นั้นก็มีมากมายจริงๆ และสามารถทำงานกับระบบเดิมที่มีอยู่แล้วได้ โดยรองรับทั้งการทำงานร่วมกับ Windows AD และ LDAP Directory Service ได้

ในแง่ของประสิทธิภาพนั้น เราได้ทำการทดสอบด้วยฮาร์ดดิสก์ Seagate NAS HDD ความจุ 2 TB จำนวน 4 ลูก ซึ่งเป็นรุ่นเดียวกันทั้งหมด และเชื่อมต่อเป็น RAID5 เพื่อให้ได้ทั้งประสิทธิภาพในการทำงานที่ดีขึ้น พร้อมกับการปกป้องข้อมูลไปด้วยในตัว แต่ข้อเสียคือซีพียูอาจจะต้องทำงานหนักขึ้นเนื่องจากต้องทำ Parity ตลอดเวลา ซึ่ง QNAP TS-670 ก็สามารถทำงานได้เป็นอย่างดีโดยไม่เกิดอาการหน่วงใดๆ ทั้งสิ้น

ด้วยความเร็วในการทำงานที่สูง มันยังรองรับ VMWare Ready, Citrix Ready และ Windows 2012 Hyper-V Cluster เพื่อเป็นสตอเรจให้กับการสร้าง Virtual Machine สำหรับองค์กรที่มีการใช้งาน Virtulization อีกด้วย

บทสรุป

จะเรียกว่าเป็น NAS ที่มีความสามารถในการทำรอบตัวเลยก็คงจะไม่ผิดนัก ซึ่งถ้ามองถึงการใช้งานในองค์กรขนาดเล็กๆ แล้ว เซิร์ฟเวอร์ส่วนใหญ่จะถูกนำไปใช้เพื่อแชร์ไฟล์กันระหว่างคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ต่างๆ ในเน็ตเวิร์ก หรือก็คือ File Server นั่นเอง ส่วนฟังก์ชันอื่นๆ นั้นจะเป็นรองลงไป แต่ก็มีมาให้ใช้ด้วย ทั้งส่วนของ Syslog เรื่อยไปจนถึง Web Server กันเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังรองรับการติดตั้ง App ต่างๆ เพิ่ม เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการทำงานให้ดียิ่งขึ้นด้วย

ด้วยความสามารถ ประสิทธิภาพและความยืดหยุ่นขนาดนี้ มันจึงเหมาะสำหรับกลุ่ม SOHO หรือ SME ที่มีการใช้งานไม่มากนัก โดยรวมเอาฟังก์ชันต่างๆ ไว้ใน QNAP TS-670 เพียงตัวเดียวเลยก็ได้ หรือถ้าระบบไอทีมีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่ ก็สามารถนำเอา QNAP ไปประกอบกับระบบเดิมเพื่อทำงานได้อย่างไม่มีปัญหา

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
– SiS Distribution (Thailand) PCL. (Tel. 02-640-3000)
– WPG C&C (Thailand) Co., Ltd. (Tel. 02-717-4511)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here