บอกชัด ชิปใหม่ Qualcomm พร้อมขับเคลื่อน AI PC

[New Laptop] ช่วงนี้หลายคนคงได้ยินคำว่า ‘AI PC’ อยู่บ่อยครั้ง ความหมายก็ตรงตัวเลยคือ ‘อุปกรณ์ PC ที่มาพร้อมระบบ AI’ โดยในตอนนี้จะเน้นที่ฝั่ง Laptop หรือโน้ตบุ๊กเป็นพิเศษ ซึ่งมาพร้อมชิปประมวลผลแบบใหม่ ที่เน้นทั้งประสิทธิภาพ การประหยัดพลังงาน และความสามารถด้าน AI ที่มากขึ้น

ไม่นานมานี้ทาง Qualcomm ได้เปิดตัวชิป ARM ใหม่อย่าง Snapdragon X Elite เน้นใช้งานในโน้ตบุ๊กโดยเฉพาะ ให้ประสิทธิภาพท้าชนกับชิป x86 ของทั้ง Intel และ AMD โดยตรง (รวมถึงชิป M-Series ของ Apple ด้วย) ชูเรื่องการใช้งานพลังงานที่น้อยกว่ามาก และยังได้ประสิทธิภาพที่มากกว่า ตอบสนองไวกว่า ทั้งยังมีชิป NPU ช่วยประมวลผลฟีเจอร์ AI โดยเฉพาะในตัวด้วย

เพื่อเป็นการตอกย้ำ ทาง Cristiano Amon ซีอีโอของ Qualcomm ก็ได้ออกมากล่าวถึงชิปใหม่นี้ในงาน Computex 2024 เพิ่มเติมด้วย โดยเผยเลยว่าทางบริษัทได้ร่วมมือกับ Microsoft ช่วยดัน Copilot+ อย่างเป็นทางการแล้ว พร้อมเผยประสิทธิภาพต่อวัตต์ที่มากกว่าชิป Appe M3 ถึง 2.6 เท่า และชิป Core Ultra 7 155H ถึง 5.4 เท่า

ทาง Qualcomm ยังเทียบประสิทธิภาพการเปิดใช้งานเว็บเบราเซอร์ด้วย (ผ่าน Speedometer 2.1) โดยเทียบกับชิป Intel Core Ultra 7 155H แล้ว ตัวชิป X Elite จะใช้งาน Chrome ได้ไวกว่า 20% กับ Edge ไวกว่า 57% และยังเร็วกว่า AMD Ryzen 7 7840HS ด้วยที่ 39% กับ 35% ตามลำดับ

ในเวทียังได้เผยโน้ตบุ๊กรุ่นใหม่จากทั้ง Acer , Asus , Dell , HP และ Lenovo โดยมาพร้อมชิป Snapdragon X Elite ในตัว และฟีเจอร์ AI ใหม่ พร้อมชูแบตฯ ที่อยู่ได้นานกว่าเดิมมาก โดยให้ทั้งผู้บริการฝั่ง ASUS กับ HP มาช่วยยืนยันกลางเวทีเลย

ในช่วงท้าย Cristiano Amon ยังได้เผยโฆษณาแซว Apple ด้วยการให้นักแสดงอย่าง Justin Long (ที่เคยแสดงโฆษณา “I’m a Mac”) มาเสิร์ชหาเครื่อง PC ใหม่ที่ขับเคลื่อนด้วยชิป Snapdragon ผ่านเครื่อง Mac เรียกได้เลยว่า พร้อมชนทุกค่าย

ที่มา : Techspot