สำเร็จแล้ว NASA ใช้ 3D-Print สร้างหัวฉีดไอพ่นให้จรวด

[ก้าวไปอีกขั้น] เพื่อภารกิจตะลุยดวงจันทร์ที่กำลังจะมาถึง NASA ได้เร่งหาวิธีสร้างชิ้นส่วนต่าง ๆ ของจรวดและยานสำรวจ ซึ่งจะต้องสร้างได้ง่าย ประหยัดทั้งเวลาและต้นทุนด้วย ล่าสุดได้ประสบความสำเร็จไปอีกขั้น หลังใช้ 3D-Print สร้างหัวฉีดไอพ่นของจรวดได้สำเร็จ

เมื่อเร็ว ๆ นี้ NASA ได้ร่วมมือกับ Elementum 3D ร่วมกันสร้าง RAMFIRE Nozzle ท่อไอพ่นจรวดแบบใหม่ ซึ่งสร้างโดยกระบวนการ 3D-Print หรือเครื่องพิมพ์สามมิติ กับการใช้อะลูมิเนียมชนิดใหม่อย่าง A6061-RAM2 ที่มีความแข็งแรงและน้ำหนักเบา ทำให้ประหยัดเชื้อเพลิงได้มากขึ้น ทั้งยังง่ายต่อการสร้างด้วย

แม้จะได้ชิ้นส่วนที่มีน้ำหนักเบาและง่ายต่อการสร้างแล้ว แต่ก็ยังมีอุปสรรคสำคัญนั้นคือ ‘ความร้อน’ ที่หากเป็นอะลูมิเนียมทั่วไป จะทนความร้อนได้ไม่มากนัก ทำให้ยากต่อการเชื่อมเข้ากับหัวฉีด

ทว่าตัว RAMFIRE Nozzle ได้ผ่านการทดสอบเรื่องความร้อนและแรงดันเรียบร้อยแล้ว การสร้างก็ไม่ต้องใช้ชิ้นส่วนกว่า 1,000 ชิ้นอีกต่อไป เนื่องด้วย 3D-Print ที่ทำให้ RAMFIRE ถูกสร้างขึ้นจากชิ้นส่วนเดียวเท่านั้น ประหยัดเวลาสร้างไปได้โข

จากความสำเร็จครั้งนี้ ก็อาจช่วยให้ NASA บรรลุเป้าหมายในโครงการอาร์เทมิส (Artemis) ที่มีเป้าหมายส่งคนไปกลับบนดวงจันทร์อีกครั้งได้เร็วขึ้น รวมถึงภารกิจอื่น ๆ หลังจากนี้ด้วยเช่นกัน

ที่มา : Techspot