RD Smart Tax แอพฯ เสียภาษีบุคคลออนไลน์

ไม่แน่ใจว่าทุกท่านเสียภาษีกันแล้วหรือยัง เรื่องของภาษีเป็นเรื่องที่หลายคนปวดหัวไม่รู้จะทำยังไง ต้องเตรียมอะไรบ้าง สำหรับบางคนที่มีบริษัทยื่นให้หรือเตรียมเอกสารขั้นต้นก็ดีหน่อย สามารถยื่นได้เลย แต่ถ้าใครที่ต้องยื่นเองก็อาจจะวุ่นวายเล็กน้อย ไหนจะต้องคำนวณภาษีเอง ยื่นแบบ ขอเงินคืนภาษี และอื่น ๆ อีก

rd-smart-tax1

RD Smart Tax เป็นแอพพลิเคชันของกรมสรรพากร อำนวยความสะดวกให้ผู้เสียภาษีและบุคคลทั่วไปในการบริหารจัดการภาษี จุดเด่นของแอพฯ ตัวนี้ก็คือ ช่วยแจ้งข่าวสารและกฎหมายที่ออกใหม่ของกรมสรรพากร พร้อมให้ความรู้ด้วยสื่อความรู้อิเล็กทรอนิกส์ เพื่อการศึกษาภาษีสรรพากร โดยสามารถดาวน์โหลดสื่อความรู้ลงมาอ่านในเครื่องสมาร์ตโฟนได้

บริหารจัดการภาษีด้วยเครื่องมือช่วยคำนวณภาษีเพื่อวางแผนก่อนการยื่นแบบ อีกทั้งสามารถยื่นแบบแสดงรายการภาษีได้ แต่ต้องเป็นผู้ที่เสียภาษีในระบบภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา (ภ.ง.ด.91) และอยู่ภายในกำหนดเวลาเท่านั้นนะครับ
นอกจากนี้ยังสามารตรวจสอบการขอคืนภาษีและนำส่งเอกสารประกอบการพิจารณา และสุดท้ายสามารถค้นหาตำแหน่งที่ตั้งหน่วยงานสรรพากรและหน่วยชำระภาษีที่อยู่ใกล้บ้านของคุณได้

rd-tax-1

1. ขั้นตอนแรก ดาวน์โหลด RD Smart Tax ได้จากทั้ง App Store และ Play Store

rd-tax-2

2. ทำการติดตั้งแอพฯ ลงไป แล้วเรียกใช้งาน เมื่อเรียกใช้งานครั้งแรก แอพฯ จะถามว่าเราต้องการใช้ภาษาอะไร ก็เลือกได้ตามต้องการเลยครับ ส่วนผมเลือกภาษาไทย

rd-tax-3

3. จากนั้นจะมีหน้าแสดงเมนู ให้กดตรงไหนก็ได้ ก็จะเข้าเมนูแรกคือข่าวสรรพากร ซึ่งตรงนี้โดยส่วนตัวคิดว่าน่าจะเลือกเมนูได้จากตรงนี้เลย

4. เมื่อเข้ามาด้านในจะพบเมนูหน้าข่าวสรรพากร ส่วนด้านล่างจะเป็นเมนูให้เลือก 4 เมนู คือ ข่าวสรรพากร สื่อความรู้ ยื่นแบบออนไลน์ และแผนที่สรรพากร

rd-tax-6

5. หากต้องการยื่นแบบเสียภาษีหรือคำนวณภาษี เลือกเมนูยื่นแบบออนไลน์ ถ้าต้องการยื่นแบบออนไลน์ให้กรอกเลขบัตรประชาชนที่เคยลงทะเบียนยื่นแบบออนไลน์ไว้ หากต้องการคำนวณภาษี เลือกที่บริหารจัดการภาษี

rd-tax-8

6. ในกรณีที่จะยื่นแบบภาษี ให้อ่านข้อตกลงก่อน

rd-tax-9

7. จากนั้นจะเข้าสู่เมนูหลัก คุณสามารถใส่ข้อมูลของตัวเองลงไปแล้วยื่นแบบเสียภาษีออนไลน์ได้ทันที

 

เรียบเรียงโดย ธนกิตติ์ ขยันการนาวี
Facebook Comments