ยอมให้ใช้ ฟีเจอร์ AI ของ Copilot+ แม้ PC รุ่นเก่า ไม่มีชิป NPU

[เข้าถึงได้] หนึ่งในฟีเจอร์ AI น่าสนใจของ Copilot+ อย่าง ‘Recall’ ที่คอยจับภาพหรือแคปหน้าจอใน Windows 11 โดยอัตโนมัติ แล้วเรียกใช้หรือค้นหาผ่านข้อความของแคปหน้าจอเหล่านั้นได้เลย กดคัดลอก Taxt ในภาพก็ยังได้ (แต่มีหลายคนกังวลเรื่องความเป็นส่วนตัว) ทว่าก็มีคำถามตามมา ฟีเจอร์ดังกล่าวจำเป็นต้องใช้ชิป NPU ที่มีใน Snapdragon X Series หรือไม่ ล่าสุดได้คำตอบแล้ว

Albacore ผู้ใช้ X รายหนึ่งเผยได้ลองใช้ฟีเจอร์ Recall บนอุปกรณ์ ARM64 รุ่นปัจจุบันที่ไม่มีชิป NPU พบสามารถใช้งานได้ โดยโชว์คลิปทดลองใช้งานให้เห็นกันชัด ๆ ทั้งนี้ผู้ใช้ดังกล่าวยังเผยอีกว่า นอกจากชิป ARM แล้ว ชิป x86 ของฝั่ง Intel หรือ AMD รุ่นก่อน ตามหลักก็ต้องใช้งานได้เช่นกัน เท่ากับว่าในเร็ว ๆ นี้ ผู้ใช้ Windows 11 ก็อาจเข้าถึงฟีเจอร์ Recall ได้เหมือนกันทุกคน

สำหรับชิป NPU แม้จะถูกชูว่าเป็นชิปเฉพาะใน AI PC รุ่นใหม่ ๆ ที่มาพร้อม Intel Core Ultra หรือ Snapdragon X Series อย่างไรก็ตามชิป NPU ก็เป็นเหมือน ‘ตัวช่วย’ ประมวลผลให้ใช้งานฟีเจอร์ AI ได้รวดเร็วขึ้น ช่วยลดภาระของชิป CPU เดิม ฉะนั้นหากใช้ชิปรุ่นก่อน ๆ ก็ใช้งานฟีเจอร์ AI ได้ แต่อาจไม่เร็วเท่าก็เท่านั้น

ที่มา : Tomshardware