สร้างเองก็ได้ นักวิจัยเผยโฉมจอ OLED สร้างจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ

จะเป็นอย่างไร หากแผงหน้าจอ OLED ที่มักใช้งานในอุปกรณ์พกพาหรือทีวียุคใหม่ที่มีราคาสูง สามารถผลิตขึ้นเองได้จากที่บ้าน กลุ่มนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยมินนิโซตา (Minnesota) ได้คิดค้นวิธีผลิตแผงวงจรจอ OLED ที่มีความยืดหยุ่น ด้วยการใช้เครื่องพิมพ์สามมิติหรือ 3D-Printed จนสำเร็จได้เป็นครั้งแรกของโลก

เริ่มแรก กลุ่มนักวิจัยได้ลองพัฒนา 3D-Printed แบบพิเศษ ที่สามารถพิมพ์แผงหน้าจอ OLED ได้ แต่ก็ต้องแลกมากับราคาที่สูงพอ ๆ กับ Tesla Model S (เกือบ 4 ล้านบาท) กันเลย

อย่างไรก็ตาม แผงหน้าจอ OLED จะถูกสร้างขึ้นจากโรงงานขนาดใหญ่ ที่มีเครื่องมือสร้างเทคโนโลยีระดับ Micro (Microfabrication Facilities) เช่น LG Display จึงแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะสร้างแผงหน้าจอ OLED ด้วยตัวเองจากที่บ้าน

ทว่าจากงานวิจัยนี้เอง ทางกลุ่มนักวิจัยก็ได้กล่าวเลยว่า ในอนาคตผู้คนอาจสามารถสร้างแผง OLED เป็นงานอดิเรกในราคาถูกได้ และใช้สร้างอุปกรณ์พกพาใหม่ ๆ ที่มีจอแสดงผลได้ตามใจยิ่งกว่าเดิม ซึ่งไม่แน่ว่าในยุคนั้น อาจมี 3D-Printed ที่สร้างจอ OLED ได้ในราคาเข้าถึงง่ายขึ้นกว่านี้

สำหรับแผงหน้าจอ OLED ที่สร้างจาก 3D-Printed นี้ ก็มาพร้อมความละเอียด 64 พิกเซล (8×8) พร้อมห่อหุ้มด้วยฉนวนซิลิโคนกับอิเล็กโทรดจำนวน 6 ชั้น ซึ่งทั้งหมดก็เกิดจากการพิมพ์สามมิติ โดยไล่พิมพ์ไปทีละชั้นนี้เอง

ในความละเอียด 64 พิกเซลนี้ ก็พอใช้สร้างข้อความสั้น ๆ อย่างง่ายได้อยู่ แต่แน่นอนว่ายังห่างไกลกับจอ OLED ในปัจจุบัน ที่มีความละเอียดระดับหลายล้านพิกเซล แต่ก็นับเป็นจุดเริ่มต้นที่น่าสนใจ ถึงขนาดที่ในแหล่งข่าวทิ้งท้ายไว้เลยว่า ผู้คนในยุคนู้น อาจสามารถซ่อมจอ OLED บนสมาร์ทโฟนที่ตกแตกด้วยตัวเองได้จากที่บ้าน ไม่ต้องยกไปเข้าศูนย์อีกต่อไป

ดูรายละเอียดงานวิจัยนี้ทั้งหมดได้ที่ https://www.science.org/doi/10.1126/sciadv.abl8798

ที่มา : ArsTechnica

Facebook Comments