นาทีประวัติศาสตร์ เผยข้อความ Tweet แรก พิมพ์ผ่าน ‘สมอง’ โดยตรง

คำว่า “Hello World” กลับมาขลังอีกครั้ง หลังทาง Synchron บริษัทผู้พัฒนาระบบเชื่อมต่อระหว่างสมองกับคอมพิวเตอร์ ได้ลองให้ Philip O’Keefe ผู้ป่วยโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง (ALS) วัย 62 ปี ส่งข้อความใน Twitter แบบไม่ใช้มือพิมพ์ แต่เป็น ‘สมอง’ แทน !!

ทางบริษัท Synchron ได้ใช้ตัวอุปกรณ์ Brain-Computer Interface (BCI) ที่เรียกว่า Stentrode โดยมีขนาดเพียง 8 มม. เสียบเข้าเส้นเลือดบริเวณคอ ทำให้ O’Keefe สามารถเชื่อมต่อคอมฯ เข้ากับสมองแบบไร้สายได้

โดยผ่านแปลงกระแสไฟฟ้าในสมอง ให้กลายเป็นข้อมูลดิจิตอลนี้เอง ซึ่งข้อดีของอุปกรณ์นี้เลยคือ ‘ไม่ต้องทำการผ่าตัด’ แต่ก็ต้องใช้เวลาปรับตัวปีกว่า นับตั้งแต่เดือนเมษายน 2020 ที่ได้ติดตั้ง

ล่าสุดทางทีมงานได้ลองให้ใช้ Twitter ผ่านบัญชีของ Thomas Oxley ซีอีโอบริษัท Synchron และนี่คือข้อความทวีตแรกของโลก ที่พิมพ์จากการคิดแทนการพิมพ์ด้วยมือ

“ระบบนี้น่าทึ่งมาก มันเหมือนกับการเรียนรู้ที่จะขี่จักรยาน จนตอนนี้เพียงแค่คิด ก็สามารถระบุจุดที่ต้องการคลิก (ส่วนนี้เองที่เอาไว้พิมพ์ข้อความ) กดส่งอีเมล เข้าธนาคาร ช็อปออนไลน์ และส่งข้อความถึงคนทั้งโลกผ่าน Twitter ได้เลย” O’Keefe กล่าว

นับเป็นอีกก้าวสำคัญของเทคโนโลยี BCI ที่ในอนาคตจะมีความหมายต่อผู้ป่วย ALS กับผู้พิการอีกมากมายแน่นอน โดยจะมีการนำไปประยุกษ์แบบไหนและอย่างไร รอดูกันเลยครับ หรือตัว Neuralink ของ Elon Musk ก็มีกำหนดเตรียมทดสอบกับมนุษย์ในปีหน้านี้ด้วย

ที่มา : Techspot , Businesswire

Facebook Comments