รีวิว ASUS ZenPad 7.0 (Z370CG) แท็บเล็ตโทรได้ มัดใจด้วยออปชั่นเสริม

ASUS ZenPad 7.0 (Z370CG) เปิดตัวในประเทศไทยตั้งแต่กลางเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ทีมงาน aripfan ได้มีโอกาสสัมผัสตัวเครื่อง และพร้อมบอกเล่าประสบการณ์การใช้งาน จะเป็นอย่างไรนั้น ไปติดตามพร้อมกันครับ

รีวิว Zenpad 7.0

เริ่มกันที่สเปคของ ASUS ZenPad 7.0 (Z370CG)

– หน้าจอ IPS ขนาด 7 นิ้ว ความละเอียดการแสดงผล HD (1280 x 800 พิกเซล)

– ใช้ซีพียู Intel Atom X3-C3230RK แบบ 64-bit ประเภท Quad-Core ความเร็ว 1.2GHz

– หน่วยความจำภายใน 16GB, แรม 2GB, สามารถเพิ่มพื้นที่เก็บข้อมูลได้ด้วย microSD card ความจุสูงสุด 64GB, สามารถใส่ซิมการ์ดได้

– กล้องหลังความละเอียด 8 ล้านพิกเซล, กล้องหน้า 2 ล้านพิกเซล

– รัน Android 5.0.2 Lollipop

– แบตเตอรี่ความจุ 3450mAh ไม่สามารถถอดได้ แต่ถอดฝาหลังได้

– รองรับอุปกรณ์เสริมอย่าง Audio Cover Case เคสลำโพง 5.1 dts-HD และ Power Case เคสแบตเตอรี่สำรอง ที่ช่วยยืดชั่วโมงการใช้งาน

จากแบตเตอรี่ปกติ ที่ใช้ได้นาน 9 ชั่วโมง เพิ่มขึ้นเป็น 15 ชั่วโมง

ราคา  ASUS ZenPad 7.0 อยู่ที่ 5,990 บาท

ด้วยขนาดของ ASUS ZenPad 7.0 (Z370CG) สามารถถือได้ด้วยมือเดียว พกใส่กระเป๋าถือได้สบายๆ โทรออกได้ แต่คงจะแปลกตาสำหรับผู้พบเห็น หากหยิบแท็บเล็ตขึ้นมาโทรออกหรือรับสาย ตัวเครื่องด้านหน้าดูผิวเผินอาจไม่เห็นความแปลกใหม่ แต่เมื่อพลิกด้านหลังจะพบว่าเหมือนมีการแบ่งออกเป็นสองส่วน ซึ่งฝาหลังที่เป็นวัสดุพลาสติก ลายคล้ายเคฟล่านี่เองที่สามารถถอดได้ เพื่อเพิ่ม microSD card และใส่ซิมการ์ด เพิ่มลูกเล่นโดยการใส่ Audio Cover Case หรือ Power Case

กลับมาที่หน้าจอกันบ้าง การแสดงผลของ ASUS ZenPad 7.0 (Z370CG) มีเทคโนโลยีที่เรียกว่า ASUS Tru2Life ที่ช่วยให้องค์รวมของภาพ ไม่ว่าจะเป็นสีสันหรือความคมชัดที่มีความสมจริงเพิ่มขึ้น ขณะที่ส่วนอื่นๆ โดยรอบจะประกอบไปด้วยปุ่มพาวเวอร์กับปุ่มเพิ่ม-ลดเสียงในด้านขวาของตัวเครื่อง, มีพอร์ตเสียบหูฟังอยู่ด้านบน, พอร์ต USB กับรูไมโครโฟนที่ด้านล่าง และมีปุ่มควบคุม เช่น ปุ่มโฮม, ปุ่มย้อนกลับ และปุ่ม recent app แบบ On Screen

ในฝั่งของซอฟต์แวร์ ASUS ZenPad 7.0 (Z370CG) มาพร้อม Android 5.0.2 Lollipop ครอบทับด้วยอินเตอร์เฟซ Zen UI ที่ ASUS เป็นผู้พัฒนาขึ้น สามารถปรับแต่งการใช้งานให้ง่ายขึ้นตามความถนัดของผู้ใช้ อาทิ Easy Mode ที่เมื่อเปิดใช้งานจะช่วยปรับหน้าตาแอพฯ ให้ใหญ่ขึ้น เพื่อให้เหมาะสำหรับการใช้งานที่ต้องการได้ง่ายและเข้าถึงได้รวดเร็วขึ้น หรือจะเป็น Kids Mode สำหรับลูกน้อยหรือเด็กๆ การจำกัดการใช้งานเฉพาะแอพฯ ที่เหมาะสมเท่านั้น เป็นต้น

ส่วนของแอพฯ แนะนำ เช่น SuperNote แอพฯ สำหรับการจดบันทึกเหตุการณ์สำคัญของผู้ใช้เอง สามารถพิมพ์เป็นตัวอักษร หรือจะใช้นิ้ววาดเป็นลายเส้นอิสระได้ตามใจ พร้อมทั้งสามารถเลือกเทมเพลตก่อนลงมือบันทึกเหตุการณ์ได้อีกเช่นกัน

อีกหนึ่งแอพฯ แนะนำ เรียกว่า Power Saver แอพฯ ที่ช่วยจัดสรรการใช้พลังงานให้เหมาะสมกับการใช้งาน มีทั้งโหมดประหยัดพลังงานพิเศษ (Ultra-saving mode), โหมดที่ดีที่สุด (Optimaized mode) และโหมดกำหนดเอง (Customized mode) เพื่อที่อย่างน้อยให้เราสามารถใช้งานได้แบบเต็มๆ ใน 1 วัน

คุณสมบัติอื่นๆ ของ ASUS ZenPad 7.0 (Z370CG) ยังสามารถปรับสีสันของหน้าจอได้ตามที่ผู้ใช้ต้องการ หรือหากต้องการปรับฟอนต์ให้ใหญ่ขึ้น เพื่อการมองเห็นที่ชัดขึ้นก็สามารถทำได้ และในแท็บเล็ตรุ่นนี้ยังมาพร้อมกับโหมด ASUS Cover สำหรับการทำงานร่วมกับเคสเสริมด้วย

และที่ยังมีอยู่ในแท็บเล็ตรุ่นนี้เป็นโหมด ZenMotion การสัมผัสบนหน้าจอด้วยท่าทางเพื่อเรียกใช้งานแอพฯ ในขณะปิดหรือล็อคหน้าจอ เช่น ใช้นิ้ววาดเป็นรูปตัว C เพื่อเปิดโหมดกล้อง เป็นต้น และโหมด Motion Gesture การเขย่าเพื่อบันทึกภาพลงในเมนู Do It Later, เมื่อปิดหน้าจอสามารถแตะที่หน้าจอสองครั้ง เพื่อสั่งให้หน้าจอเปิดขึ้นมาได้ เป็นต้น

ทางด้านแอพฯ ที่ ASUS จัดเตรียมไว้ให้บริการผู้ใช้ในกรณีที่เกิดปัญหา ประกอบไปด้วย MyASUS แอพฯ ที่คอยให้บริการแก่ลูกค้า มีทั้งบริการสอบถามข้อมูลในรูปแบบการแชทออนไลน์, การติดตามงานซ่อม, ค้นหาสถานที่บริการ หรือจะเป็นบริการฮอตไลน์ฟรี ก็สามารถติดต่อได้ผ่านทางแอพฯ นี้

ASUS Support เป็นอีกหนึ่งแอพฯ ที่คอยให้คำแนะนำการใช้งานโหมดต่างๆ เพื่อให้ผู้ใช้สามารถเข้าใจและใช้งานได้อย่างถูกต้อง

ทางด้านการใช้งานเพื่อความบันเทิง เช่น การชมวีดีโอผ่าน YouTube พร้อมปรับความละเอียดของวีดีโอไปที่ 720p  ภาพที่ปรากฏมีความชัดเจน เสียงที่ออกมาถือว่าใช้ได้ มีความดังพอสมควรเมื่อปรับระดับเสียงจนสุด เสียงไม่แตก ขณะที่การเล่นเกมแข่งรถ พบว่ามีอาการกระตุกเล็กๆ ให้เห็น

มาดูการใช้งานกล้องกันบ้าง ต้องยอมรับว่าทั้งกล้องหลังความละเอียด 8 ล้านพิกเซล และกล้องหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซล มีโหมดการใช้งานให้เล่นมากมาย แต่สิ่งหนึ่งที่สัมผัสได้คือ เมื่อกดชัตเตอร์ การจับภาพค่อนข้างช้า หากต้องถ่ายวัตถุที่เคลื่อนไหวอยู่ คงไม่ใช่เรื่องที่ตอบโจทย์เท่าไหร่ แต่ถ้าใช้ถ่ายภาพทั่วไปๆ ในเวลากลางวันหรือแสงยังมากอยู่ ถือว่าใช้ได้ดีปกติครับ

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลัง ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล อัตรส่วน 4:3

คลิกเพื่อขยายภาพเต็ม

มาถึงอุปกรณ์เสริมกันบ้าง ทีมงาน aripfan ได้อุปกรณ์เสริมอย่าง Audio Cover Case เคสลำโพง 5.1 dts-HD และ Power Case เคสแบตเตอรี่สำรอง มารีวิวพร้อมกับ ASUS ZenPad 7.0 (Z370CG) ด้วย

การสวมเคสเสริมเหล่านี้ง่ายๆ เลย เพียงถอดฝาหลังเดิมออก และสวมเคสที่ต้องการเข้าไปก็เป็นอันเรียบร้อยแล้ว ซึ่ง Audio Cover Case เคสลำโพง 5.1 dts-HD สามารถพับเก็บได้ จะมีแบตเตอรี่อยู่ในตัวเช่นกัน ตัวเคสจะช่วยปรับระดับเสียงจาการดูหนัง ฟังเพลง ให้ดังขึ้นกว่าเดิมค่อนข้างมาก ขณะที่ Power Case เคสแบตเตอรี่สำรอง จะช่วยเพิ่มชั่วโมงการใช้งานของแท็บเล็ตให้นานยิ่งขึ้น เรียกได้ว่าเคสทั้งสองประเภทเป็นหมัดเด็ดที่จะช่วยสนับสนุนให้ ASUS ZenPad 7.0 (Z370CG) มีความน่าใช้มากยิ่งขึ้น

ASUS ZenPad 7.0 เมื่อรวมร่างกับ Audio Cover Case เคสลำโพง 5.1 dts-HD

หน้าตาของ Power Case เคสแบตเตอรี่สำรอง เมื่อรวมร่างกับ ASUS ZenPad 7.0 แล้ว จะมีความหนาเพิ่มขึ้น แต่แลกมาด้วยชั่วโมงการใช้งานที่นานยิ่งขึ้น

review-zenpad-15

เจ้าอุปกรณ์ตัวเล็กนี้จะมาพร้อมกับเคสเสริม เพื่อต่อกับสาย USB สำหรับการชาร์จให้กับเคสเสริม

ทั้งนี้ในภาพรวมของ ASUS ZenPad 7.0 (Z370CG) ค่อนข้างแปลกตาโดยเฉพาะฝาหลัง แต่นับว่าเป็นการออกแบบเพื่อให้รองรับการอุปกรณ์เสริม การหยิบจับสามารถถือได้ด้วยมือเดียว มองจากด้านหน้าให้ความรู้สึกที่คล้าย ASUS Fonepad 7 (FE171CG) การทัชกสรีนใช้ได้ดีในระดับหนึ่ง แต่ไม่ได้ลื่นไหลรวดเร็วเหมือนดั่งสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตระดับไฮเอนด์ ตัวเครื่องพกพาง่าย ใส่กระเป๋าถือได้สบายๆ ตอบโจทย์ด้านการดูหนัง ฟังเพลงได้ดี และการถ่ายภาพอยู่ในระดับพอใช้ ตามราคา ตามสเปค

เมื่อถามว่าจะซื้อดีหรือไม่ คงต้องบอกว่าให้พิจารณาจากความต้องการส่วนตัวครับ หากต้องเดินทางไกล การมีแท็บเล็ต พกพาง่าย มีเคสแบตเตอรี่เสริม ที่ช่วยให้ดูหนัง ฟังเพลง ได้ติดต่อกันหลายชั่วโมง ASUS ZenPad 7.0 (Z370CG) ถือว่าตอบโจทย์ครับ ส่วนใครที่ต้องการฟังก์ชันที่ครบครันทั้งการเล่นเกมแบบลื่นไหล ให้กราฟิกสวยๆ  ถ่ายภาพเยี่ยมๆ คงต้องคิดมากพอสมควรครับ

review-zenpad-16jpg

 

Facebook Comments