รีวิว Canon PIXMA G4000 คุ้มค่าเหมือนเดิม เพิ่มเติมด้วยฟังก์ชันสำหรับออฟฟิศ

ถือว่าเป็นการต่อยอดการตลาดครั้งสำคัญมาก ๆ สำหรับพรินเตอร์ตระกูล G-Series จาก Canon กับรุ่นล่าสุด G4000 ที่เสริมฟังก์ชันที่น่าสนใจเข้ามาเพื่อเอาใจผู้ใช้ในกลุ่มธุรกิจ ซึ่งน่าจะเรียกได้ว่าเป็นกลุ่มเป้าหมายหลักสำหรับพรินเตอร์ Ink Tank ทั้งแง่ของปริมาณการพิมพ์ และความคุ้มค่าที่ตอบโจทย์ได้อย่างลงตัว

Canon PIXMA G4000 เป็นพี่ใหญ่รุ่นล่าสุด หลังจากปล่อยให้น้อง ๆ ประสบความสำเร็จในตลาดผู้ใช้ตามบ้านกันไปแล้ว โดยดึงเอาโครงสร้างและฟังก์ชันการทำงานของ G3000 ที่เราเคยรีวิวไปแล้วมาเติมความสามารถเพื่อเอาใจการใช้งานในธุรกิจหรือออฟฟิศขนาดเล็ก โดยหลัก ๆ ที่เราจะเห็นได้จากภายนอกที่ชัดเจนเลยก็คือฟังก์ชันแฟกซ์ที่ยังคงจำเป็นอยู่ในออฟฟิศหลาย ๆ ที่ และระบบสแกนแบบ ADF ที่ให้ความสะดวกมากขึ้น

คุณสมบัติในการทำงานต่าง ๆ ถูกถอดแบบมาจาก G3000 ไม่ว่าจะเป็นความเร็วในการพิมพ์ 8.8 หน้าต่อนาทีแบบขาว-ดำ และ 5 หน้าต่อนาทีในแบบสี ให้ความละเอียดการพิมพ์สูงสุด 4800×1200 dpi และความละเอียดในการสแกนสูงสุดที่ 1200×600 dpi รองรับการเชื่อมต่อผ่าน USB และ WiFi ได้ในตัว พร้อมกับรองรับการพิมพ์จากอุปกรณ์โมบายต่าง ๆ ได้ทันที

สิ่งที่เพิ่มเติมขึ้นมาอย่างแรกคือระบบแฟกซ์ ซึ่งทำให้สามารถรับส่งแฟกซ์ได้ สำหรับออฟฟิศที่ยังมีความจำเป็นต้องติดต่องานผ่านแฟกซ์อยู่ ซึ่งมีอยู่ไม่น้อยเลย ด้านข้างตัวเครื่องมาพร้อมกับแป้นตัวเลข และปุ่มคำสั่งต่าง ๆ ที่มากขึ้นกว่ารุ่นเดิมอย่างเห็นได้ชัด พร้อมหน้าจอ LCD ขนาด 2 บรรทัด ที่ช่วยให้การควบคุมและสั่งงานทำได้ง่ายมากขึ้น แม้ว่าจะเป็นฟังก์ชันพื้น ๆ ที่เคยมีใน G3000 ก็สะดวกขึ้นตามไปด้วย

อีกส่วนหนึ่งที่จะเสริมการทำงานของแฟกซ์ ซึ่งระบบสแกนแบบ ADF หรือป้อนกระดาษอัตโนมัตินั้นจำเป็นมากสำหรับการใช้งานในสำนักงานที่จะต้องส่งแฟกซ์หรือสแกนเอกสารเป็นชุดที่ประกอบไปด้วยกระดาษหลายแผ่น ทำให้สะดวกและรวดเร็วมากขึ้น ส่วนใครที่ต้องการสแกนสิ่งที่ไม่ใช่เอกสารกระดาษเป็นแผ่น ๆ ก็ยังสามารถสแกนแบบ Flatbed ได้เช่นเดิม

นอกจากฟังก์ชันการทำงานภายนอกที่เราเห็นจะถูกเพิ่มเติมเข้ามาแล้ว ยังมีการเพิ่มฟังก์ชันเล็ก ๆ น้อย ๆ ภายใน เช่นการพรินต์แบบ Boarderless หรือ “ไร้ขอบ” ที่เหมาะสำหรับการพิมพ์ภาพถ่าย รวมถึงฟังก์ชันการถ่ายเอกสารแบบพิเศษอย่างบัตรประชาชน ซึ่งสามารถสั่งสแกนทั้งด้านหน้าและด้านหลังของบัตรให้เสร็จก่อนแล้วค่อยพรินต์ออกมาในครั้งเดียว

การใช้งาน

อย่างที่บอกไว้ว่า Canon PIXMA G4000 นี้ถอดแบบมาจาก G3000 เป็นหลัก ดังนั้นสิ่งที่เคยทำไว้ดีอยู่แล้วก็ยังมีอยู่เหมือนเดิม ไม่ว่าจะเป็นขนาดเครื่องที่เล็กกะทัดรัด โดยรวมตัวถังหมึกไว้ภายในตัวเครื่อง ทำให้แข็งแรงง่ายต่อการเคลื่อนย้าย ขวดหมึกขนาดใหญ่ เติมง่าย พรินต์ได้มากถึง 6,000 แผ่นสำหรับหมึกดำ และ 7,000 แผ่นสำหรับหมึกสี การติดตั้งเป็นไปได้อย่างง่ายดาย

ด้วยความที่ PIXMA G4000 นี้รองรับ WiFi เช่นกัน มันจึงสามารถนำไปใช้ร่วมกันในออฟฟิศที่มีผู้ใช้หลายคนได้อย่างทันที และเพิ่มความสะดวกด้วยการรองรับมาตรฐานการพรินต์จากอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น WiFi Direct ผ่านแอพฯ ของ Canon PIXMA ที่มีทั้ง iOS และ Android ให้เลือกใช้ หรือจะเป็นมาตรฐาน Google Cloud Print และ Apple Air Print ยิ่งช่วยให้การทำงานในออฟฟิศของคุณสะดวกสบายกับการเชื่อมต่อที่ง่ายและคล่องตัว
ทั้งประสิทธิภาพในการพิมพ์ที่ดี และคุณภาพ Ink Tank ที่เชื่อถือได้จาก Canon พร้อมฟังก์ชันเสริมการทำงานในออฟฟิศที่มีประโยชน์ ซึ่ง PIXMA G4000 ตอบโจทย์การทำงานด้านเอกสารภายในออฟฟิศขนาดเล็กได้อย่างแท้จริงทั้งในแง่คุณสมบัติและความคุ้มค่า

1 COMMENT

  1. ถ้าเป็นเครื่องพิมพ์ผมว่าของ HP น่าซื้อกว่านะ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here