รีวิว : Dell Inspiron 7566 โน้ตบุ๊กสเปกแรง กับความคุ้มค่าที่แซงหน้าไปไกล

Dell Inspiron 7566 โน้ตบุ๊กเกมมิ่งระดับ Entry ที่มาพร้อมดีไซน์ที่โฉบเฉี่ยว และความคุ้มค่าสเปกที่แรงเป็นอันดับต้นๆ ด้วยซีพียู intel Core i7-6700HQ และการ์ดจอ NVIDIA GeForce GTX960M ในตัว

แม้ว่าล่าสุด Dell ได้นำเอาแบรนด์อย่าง Alienware ซึ่งเป็นแบรนด์เกมมิ่งที่มีทั้งโน้ตบุ๊กและเดสก์ท็อป กลับเข้ามาทำตลาดในประเทศไทยอย่างจริงจังอีกครั้ง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าสาวก Dell ที่ต้องการเครื่องเล่นเกมจะต้องวิ่งไปหาเงินเหยียบแสนบาท เพื่อมาซื้อในราคาที่แพงขนาดนั้น ยกเว้นว่าคุณจะเป็นเกมเมอร์ระดับ Hardcore ที่ใช้งานทุกๆ ฟีเจอร์อย่างคุ้มค่า

ในทุกๆ แบรนด์โน้ตบุ๊กจะมีรุ่นสำหรับ Gamer กระเป๋าหนักที่มีราคาเกิน 5 หมื่นบาทขึ้นไปอยู่แล้ว แต่ก็ยังมีโน้ตบุ๊กเกมมิ่งรุ่น Entry ที่ออกแบบมาให้เล่นเกมได้เช่นกันในราคาต่ำกว่า 5 หมื่นบาท และ Dell Inspiron 7566 ก็คือหนึ่งในโน้ตบุ๊กตระกูลนั้นซึ่งจุดเด่นอยู่ที่ความคุ้มค่าพร้อมกับสเปกที่แรงเป็นอันดับต้นๆ

สำหรับ Dell Inspiron 7566 ถือว่าเป็นรุ่นที่สืบทอดมากจาก Inspiron 7559 ซึ่งออกมาก่อนหน้านี้ โดยดูจากดีไซน์ที่โฉบเฉี่ยว และดุดันด้วยการเลือกสีดำ-แดง หรือแดงเกือบทั้งเครื่อง ซึ่งให้ความรู้สึกร้อนแรง และดูมีสีสันมากกว่าสีจืดๆ หรือดูเป็นทางการในรุ่นก่อนๆ

มาในรุ่นนี้ได้มีการปรับปรุงในหลายๆ เรื่องทั้งภายในและภายนอก เมื่อดูรายละเอียดแล้วจะเห็นถึงดีไซน์ที่บางลงเล็กน้อยๆ ตัวบานพับจอภาพที่ย้ายมาอยู่ตรงกลาง แทนของเดิมที่เป็นบานพับคู่แยกซ้าย-ขวา นอกจากนี้ระบบระบายความร้อนยังได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ้นด้วยพัดลมและช่องระบายความร้อนคู่ซึ่งอยู่ด้านหลังของตัวเครื่อง ซึ่งสามารถระบายความร้อนได้อย่างดีเยี่ยมและรวดเร็วๆ เมื่อเครื่องการมีการทำงานหนักๆ

ในส่วนของสเปกนั้นจะมาพร้อมกับซีพียูรุ่นท็อปอย่าง intel Core i7-6700HQ ซึ่งถือว่าเป็นรุ่นสูงสุดสำหรับโน้ตบุ๊กในปัจจุบัน พร้อมด้วยแรมแบบ DDR4 ขนาด 8GB และยังสามารถอัพเกรดเพิ่มไปสูงสุดที่ 32GB ได้ด้วย ซึ่งสเปกขนาดนี้สามารถเทียบได้กับเครื่องเดสก์ท็อปได้สบาย ส่วนที่สำคัญอีกส่วนคือกราฟิกการ์ด ซึ่งให้มาเป็น NVIDIA GeForce GTX960M ซึ่งถือว่าเป็นกราฟิกการ์ดระดับ Mid-High ที่รองรับเกมใหม่ๆ ในความละเอียดสูงได้เป็นอย่างดี และถือว่าเป็นหนึ่งในกราฟิกการ์ดรุ่นท็อปๆ ที่ให้มาในโน้ตบุ๊กกลุ่มเดียวกัน … อย่างที่บอกครับว่าเราจะไม่นับเครื่องเกมมิ่งแบบ Hardcore ที่ราคาเกิน 5 หมื่น เพราะพวกนั้นจะอัดสเปกกันอลังการมากพร้อมด้วยราคาที่อลังการตามไปด้วย

จุดที่น่าสนใจจุดแรกสำหรับโน้ตบุ๊กในตระกูลนี้คือส่วนของฮาร์ดดิสก์ซึ่งปัจจุบันผู้ใช้ส่วนใหญ่ให้ความสนใจตัว SSD มากขึ้น เนื่องจากราคาถูกลง และโน้ตบุ๊กหลายๆ รุ่นก็มีช่อง M.2 มาให้เพื่ออัพเกรด SSD เพิ่มเติมได้โดยที่ไม่ต้องเสียสล็อตสำหรับใส่ฮาร์ดดิสก์ 2.5 นิ้วไป แต่สำหรับ Dell Inspiron 7566 จะมีมาให้ทั้ง 2 อย่างเลยคือ SSD แบบ M.2 ความจุ 128GB สำหรับการติดตั้งโปรแกรมและเกมต่างๆ และยังมีฮาร์ดดิสก์สำหรับเก็บข้อมูลให้อีก 1TB แบบเหลือๆ ดังนั้นจึงเรียกได้ว่าเป็นส่วนผสมที่ลงตัวระหว่างความเร็วและความจุ

จุดที่น่าสนใจต่อมาคือจอภาพขนาด 15.6 นิ้ว แบบด้าน เพื่อลดแสงสะท้อน ซึ่งก็ต้องทำใจว่าภาพที่ได้อาจจะดูไม่สดแบบที่คาดหวัง แต่ก็ช่วยลดแสดงสะท้อนได้ดี ซึ่งจอประเภทนี้เหมาะกับการเล่นเกมเป็นอย่างยิ่ง แถมยังมีความละเอียดที่สูงระดับ Full HD (1920×1080) ตั้งแต่รุ่นเริ่มต้น และมีรุ่นท็อปที่ให้จอแบบ UHD หรือ 4K ที่มีความละเอียดสูงถึง 3840×2160 พิกเซล เลยทีเดียว โดยทั้งหมดนี้ราคายังไม่เกินงบ 5 หมื่นบาทด้วยซ้ำ

พอร์ตการเชื่อมต่อและอุปกรณ์แวดล้อมนั้นจะคล้ายๆ เดิม คือไม่มี Optical Drive ให้แล้วอย่างแน่นอน เพราะด้วยการออกแบบให้บางลง ยังคงเหลือแค่ USB 3.0 จำนวน 2 พอร์ต และ 2.0 อีก 1 พอร์ต มีช่องอ่าน SD Card ให้ใช้ พอร์ต LAN สำหรับการเชื่อมต่อเล่นเกมแบบลื่นๆ และพอร์ต HDMI สำหรับต่อออกจอภาพเสริมอีก 1 พอร์ต

ทดสอบการใช้งาน

สำหรับ Dell Inspiron 7566 นี้จะมาพร้อมกับ Windows 10 Home แท้แบบ 64 บิตให้เรียบร้อย พร้อมกับซอฟต์แวร์จาก Dell อีกนิดหน่อยไม่หนักเครื่อง ซึ่งถือว่าดีครับ ส่วนรุ่นที่เราได้รับมาทดสอบจะเป็นรุ่นท็อปสุดซึ่งมาพร้อมจอ 4K และมี SSD ความจุ 128GB บวกกับ HDD อีก 1TB มาให้ด้วย

ด้านสเปกนั้นแรงเป็นอันดับต้นๆ ของโน้ตบุ๊กในท้องตลาดระดับเดียวกัน คือใช้อุปกรณ์สำหรับโน้ตบุ๊กทั้งหมด ไม่มีการดัดแปลงพิเศษเพื่อใช้อุปกรณ์บางอย่างของเดสก์ท็อปเข้าไปให้สเปกแรงขึ้น จุดเด่นคงอยู่ที่ประสิทธิภาพด้านกราฟิกหรือการเล่นเกมอย่างที่ได้กล่าวไว้ข้างต้น ซึ่งจากการทดสอบ 3D Mark ก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่สูงเมื่อเทียบกับกลุ่มโน้ตบุ๊กประสิทธิภาพสูงด้วยกันเอง

ในด้านประสิทธิภาพการเล่นเกม อันนี้ถือว่าเป็นประเด็นที่ผู้ใช้ต้องให้ความสนใจมากๆ เนื่องจากโน้ตบุ๊กตัวนี้มีความพิเศษตรงที่ใช้จอ UHD หรือ 4K ที่มีความละเอียดสูงกว่า Full HD ถึง 2 เท่า (นับจำนวนพิกเซล) นั่นหมายความว่ากราฟิกการ์ดภายในเครื่องจะต้องรับภาระในการเรนเดอร์กราฟิกหนักขึ้นอย่างมากในการแสดงผลที่ Native Resolution ของหน้าจอ

สำหรับประสิทธิภาพในการทำงานของ NVIDIA GeForce GTX960M ที่ติดมาให้นั้นเอาจริงๆ เหมาะสำหรับการเล่นเกมหนักๆ ได้อยู่ แต่นั่นคือที่ความละเอียดแค่ Full HD ซึ่งเป็นระดับจอเล่นเกมมาตรฐานที่เราใช้งานกันอยู่เท่านั้น ดังนั้นถ้าปรับหน้าจอ Full HD แล้วเกมส่วนใหญ่จะได้เฟรมเรทอยู่ราวๆ 40-60 เฟรมต่อวินาทีขึ้นไปเป็นอย่างน้อย ถือว่าสามผ่าน!และน่าประทับใจมากทีเดียว

พอกลับมาที่จอ 4K บ้าง การทำงานของกราฟิกการ์ดคงจะรับไม่ไหว เพราะขนาดเครื่องเดสก์ท็อปก็ยังต้องใช้กราฟิกการ์ดระดับ High-End เพื่อขับจอ 4K ด้วยซ้ำ งานนี้จึงกระตุกไปตามระเบียบ โดยเฟรมเรทจะตกลงมาเหลือราวๆ 15-30 เฟรมต่อวินาที และนั่นคือกระตุกจนเสียอารมณ์แน่นอน ทางแก้ไขคือปรับเกมกลับไปใช้ความละเอียดหน้าจอแค่ Full HD พอ ซึ่งโชคดีมากๆ ที่ความละเอียด 4K เมื่อนำมาหาร หรือคำนวณการเกลี่ยพิกเซลในอัตรา 1:4 จะได้ความละเอียดของ Full HD พอดีเป๊ะ ซึ่งนั่นหมายถึงคุณยังเล่นเกมได้ภาพคมชัด เหมือนตั้งค่าเป็น Native Resolution เลย

แม้ว่าประสิทธิภาพจะดีเป็นระดับต้นๆ ของโน้ตบุ๊กปกติ และเหมาะสำหรับการเล่นเกม แต่สิ่งที่ทำให้มันแตกต่างจากโน้ตบุ๊กเกมมิ่งราคาแพงก็คืออุปกรณ์แวดล้อมต่างๆ ที่ยังคงเหมาะสำหรับการใช้งานทั่วไป เช่นคีย์บอร์ดแบบปกติ ไม่ใช่คีย์บอร์ดสำหรับเกมมิ่งอย่างที่หลายๆ รุ่นมี แต่งานนี้ก็ไม่ใช่ปัญหา เพราะอยากเล่นเกมแบบถนัดๆ ก็ไปซื้ออุปกรณ์เสริมมาต่อพ่วงภายนอกเอาก็ได้เช่นเดียวกัน

จุดเด่นอีกเรื่องที่ลืมไม่ได้ก็คือบริการหลังการขายซึ่ง Dell นั้นมีบริการ Premium Support ซึ่งลูกค้าสามารถติดต่อสอบถามหรือปรึกษาเรื่องเทคนิคได้ตลอด 24 ชั่วโมง รวมถึงบริการซ่อมเครื่องถึงบ้าน On-Site Service ที่ลูกค้า Dell หลายคนติดใจด้วย เมื่อเทียบกับราคา และความต้องการของเกมเมอร์ที่อาจจะเป็นผู้เริ่มต้นก็ดี ไม่ต้องการอะไรมากมายเยอะแยะก็ได้ หรือต้องการความคุ้มค่าแบบสุดๆ ก็คงต้องยกให้ Inspiron 7566 นี่แหละครับ

รีวิวโดย ทวีรัชต์ ตั้งชาญตรงกุล (P’แต๊ป)

Facebook Comments