รีวิว : Dell Ultrathin S2419HM ขอบบาง เครื่องบาง สวยสดและสบายตา

ก่อนหน้านี้เคยรีวิว Dell S2418H InfinityEdge เป็นจอ Monitor จาก S-Series รุ่นก่อนหน้าของ Dell ตอนนั้นก็ชมเรื่องดีไซน์และขอบจอที่บางสวยงามไปพอควร คราวนี้เป็นรุ่นใหม่อย่าง Dell Ultrathin S2419HM ซึ่งไม่ใช่แค่ขอบจอเท่านั้นที่บาง ตอนนี้บางทั้งขอบจอทั้งตัวจอเลย สำหรับตัว S2419HM ก็เป็นจอ Monitor สารพัดประโยชน์ คือเล่นเกมก็ดี แต่งภาพก็โอ พิมพ์งานก็ไม่เลว แต่สิ่งที่แตกต่างจากจออื่น ๆ คือ วัสดุและดีไซน์ที่พรีเมี่ยมได้ใจมาก และในรุ่นนี้ก็มาพร้อม HDR ปรับความสว่างได้สูงสุด 600 Nits และ 85% DCI-P3 กับ 99% sRGB ให้ความเที่ยงตรงของสีได้สุดยอดกว่าเดิมสุด ๆ เรียกได้เป็น S-Series ที่ประสิทธิภาพสมราคามากขึ้นจริง ๆ ส่วนจะจริงขนาดไหน ลองมาดูกัน

สเปก Dell Ultrathin S2419HM

Diagonal : 24″
Resolution : Full HD (1920 x 1080) @60 Hz
Aspect Ratio : 16:9
Contrast Ratio : 10000:1 (typical)
Brightness : 400 – 600 Nits
Response Time : 5ms (fast), 8ms (normal)
Screen Coating : Anti-glare treatment of front polarizer (3H)
Input Connectors : 2 x HDMI 2.0, 1 x Analog 2.0 Audio Line-Out (3.5mm jack)

แกะกล่อง

กล่องยังเป็นสีขาวแบบใหม่ ที่แทนที่กล่องลังแบบก่อน

วัสดุและดีไซน์

หากมองจะยะไกล ก็บอกได้เลยว่าตัวจอ S2419HM แทบไม่มีขอบให้เห็นเลย ด้านวัสดุยังใช้พลาสติกหนาสีเงิน ที่ตัดกับตัวห้าจอที่เป็นสีดำทำให้ดูมีความเรียบหรูไม่น้อย

ลองส่องขอบจอแบบชัด ๆ

ช่องระบายความร้อนตรงขอบด้านบน หากมองจากตรงนี้ก็ถือได้ว่า นอกจากขอบดำตรงหน้าจอที่บางมากแล้ว ตัวจอทั้งจอเองก็มีความบางไม่แพ้กันด้วย เอาตรง ๆ มันให้ความรู้สึกแบบเดียวกับจอ iMac เลย คือรอบบางมาก แต่จะมีตีโปร่งตรงกลางด้านหลังจอแทน

พอร์ตการเชื่อมต่อสำหรับ S2419HM นี้ ก็มีช่อง HDMI สองช่อง กับมีรูเสียบหูฟัง 3.5mm ให้ด้วย ส่วนช่อง Power เวลาเสียบใช้งาน ก็มีไฟ LED ส่องสวย ๆ อีกต่างหาก ให้อารมณ์แบบจอเกมมิ่งนิด ๆ เหมือนกัน

ปุ่มควบคุมใต้จอเป็นแบบปุ่มกด ถือว่าค่อนข้างเล็ก กดยากนิดหน่อย

ประสิทธิภาพ

จุดเด่นของ S2419HM อย่างที่เกริ่นไปคือ รองรับ HDR ความสว่างสูงสุด 600 Nits มีค่า 85% DCI-P3 กับ 99% sRGB กับขนาด 24 นิ้วและความละเอียด Full HD ในภาพถ่ายจากกล้องอาจเห็นไม่เต็มที่ แต่จากที่เห้นด้วยตาเปล่า บอกเลยว่าจอให้สีสันสวยสดสวยงามมาก ๆ คุณภาพไม่แพ้จอที่ใช้สำหรับมีอาชีพเลย

การใช้งานนั้น ตัวจอสามารถปรับโหมดการแสดงผลภาพได้ 6 โหมด หรือหากอยากปรับเองก็มีโหมด Custom มาให้ ซึ่งปรับแต่งได้ไม่ยากเลย แต่เพื่อความรวดเร็ว ก็ใช้โหมดสำหรับรูปทั้ง 6 โหมดดีกว่า ซึ่งแต่ละโหมดก็มีความแตกต่างดังนี้

เริ่มที่โหมดแรก Standard หรือโหมดมาตรฐาน

โหมดที่ 2 ComfortView หรือโหมดสบายตา

โหมดที่ 3 Movie หรือโหมดดูหนัง ในโหมดนี้มันจะปรับสีให้สวยสดมากขึ้น

โหมดที่ 4 Game โหมดนี้คือการปรับทุกอย่างให้สุดหมด ทั้งสีสันและแสงสว่างมาเต็ม เพื่อการเล่นเกมแบบเต็มที่ แต่แลกกับการกินไฟและไม่สามารถจ้องได้นาน ๆ เหมือนโหมด ComfortView

โหมดที่ 5 Warm โหมดนี้ใช้พิมพ์งานได้ดีเลย เพราะมันจะตัดแสงฟ้าออกไป ช่วยให้สามารถจ้องหน้าจอได้นานขึ้น

และโหมดสุดท้าย Cool ตามชื่อเลยคือ มันจะปรับให้จอแสดงผลเป็นสีเย็น ดูสบายตาไปอีกแบบ

สรุป

Dell Ultrathin S2419HM นับเป็นจอที่พัฒนาให้มีประสิทธิภาพจากรุ่นก่อนหน้าหลายอย่างไม่น้อย ทั้งการดีไซน์ใหม่ให้บางและสวยกว่าเดิม กับการเพิ่มประสิทธิภาพมากขึ้น สมราคาขึ้น ส่วนตัวจอก็เหมาะสำหรับใช้งานทั่วไป ทั่วไปแบบพรีเมี่ยมเลย คือใช้เล่นเกม ดูหนัง แต่งภาพ พิมพ์งานได้หมด แต่ยังไม่ถึงกับสุดทุกอย่าง และตามสไลต์จอจาก S-Series ขาตั้งปรับระดับได้น้อย อยากได้แบบหลายองศา ก็ขอแนะนำรุ่น U-Series ไปเลยดีกว่า สุดท้ายนี้ราคาของ Dell Ultrathin S2419HM ก็อยู่ที่ราว ๆ 9,490 บาท ครับ

Facebook Comments