รีวิว : HP Deskjet GT 5820 ปริ้นเตอร์ติดแทงก์ ครอบคลุมทุกการใช้งาน

รีวิว HP Deskjet GT 5820 All-in-One ปริ้นเตอร์สำหรับผู้ใช้ทั่วไป ด้วยฟีเจอร์หลักอย่าง ปริ้น สแกน ถ่ายเอกสาร กับระบบ Wireless และ Ink Tank ที่ช่วยเพิ่มความคุ้มค่าในการปริ้น

HP Deskjet GT 5820 All-in-One เป็นปริ้นเตอร์ระดับกลาง ๆ จากซีรีย์ Deskjet ที่เหมาะสำหรับผู้ใช้งานทั่วไปหรือธุรกิจขนาดเล็ก ตัวเครื่องมาพร้อม Ink Tank หรือหมึกปริ้นแบบติดข้างจากโรงงานกันเลย ไม่ต้องยกเครื่องไปดัดแปลงเอาเอง ทำให้มั่นใจในความเสถียรกว่าแน่นอน ซึ่งตัวนี้ทาง HP ก็เคลมว่า “สามารถพิมพ์งานได้มากกว่าหนึ่งพันแผ่นในราคาที่สมเหตุสมผล” ทั้งนี้ตัวเครื่องยังมีฟีเจอร์ที่ครบครัน เพียงพอต่อการใช้งาน และรองรับการใช้งานแบบไร้สาย ช่วยให้ผู้ใช้สามารถสั่งงานเครื่องพิมพ์ผ่านโน๊ตบุ๊คหรืออุปกรณ์พกพาได้ด้วย ส่วนประสิทธิภาพจะขนาดไหน มาดูไปพร้อม ๆ กันครับ

สเปก HP DeskJet GT 5820 All-in-One (ดูรายละเอียดสเปกได้ที่นี้)

  • Print, copy, scan, wireless
  • ความเร็วในการพิมพ์ ขาวดำ 8, สี 5 (แผ่น/นาที)
  • ความละเอียดในการสแกน 1200 dpi
  • ความละเอียดในการถ่ายเอกสาร 600 x 300 dpi
  • รองรับ Wireless Direct
  • 1 Hi-speed USB 2.0
  • 2 Year Smart Friend

การออกแบบตัวเครื่องก็ตามสไตล์ HP ออกสวยแบบเรียบ ๆ รุ่นนี้ก็มาในสีดำผิวด้านทั้งตัว ขนาดตัวเครื่องไม่เล็กไม่ใหญ่ พอขนย้ายได้สะดวก

ด้านข้างของเครื่องจะมีแผงควบคุม ซึ่งออกแบบได้สวยงามทีเดียว ส่วนปุ่มต่าง ๆ ก็พื้นฐานเลยคือ สั่งปริ้น สั่งสแกน และสั่งถ่ายเอกสาร จะเลือกแบบขาวดำหรือแบบสี ก็บอกมีชัดเจน

ด้านหลังมีที่รองกระดาษยืดหดเพื่อเก็บได้ และมีฝาปิดกันฝุ่นลงเครื่องให้ด้วย ส่วนตัวรองก็รองรับกระดาษได้ 60 แผ่น  

ด้านหน้าก็มีตัวรองรับกระดาษเล็ก ๆ สามารถยืดออกมาได้ (ตามภาพ) และสามารถรับกระดาษที่ถูกปริ้นออกได้ประมาณ 10 แผ่น

ส่วนสแกนเอกสารของตัวเครื่อง มีพื้นที่กว้างขวางพอประมาณ อยู่ที่ 216 x 297 mm และรองรับทั้งไฟล์ JPEG, TIFF, PDF, BMP, PNG ด้วย

มาถึงส่วนไฮไลท์กันแล้ว สำหรับระบบ Ink Tank ของรุ่นนี้ จะเป็นระบบที่ติดตั้งมาพร้อมกับตัวเครื่องเลย ตัวถังมีขนาดเล็กออกแบน ๆ ไม่ดูเกะกะดี และมีความพิเศษ “เติมง่ายมาก” กับ

“กันหก” คือตัวจุกเติมหมึกจะมีสลักล็อคอยู่ภายใน ซึ่งจะเปิดออกก็ต่อเมื่อเราเอาไปจิ้มกับ Ink Tank เท่านั้น ทำให้ไม่ต้องกังวลเรื่องหกเลอะเทอะเวลาเผลอทำหล่น หรือขณะเติม

ประสิทธิภาพ

สำหรับประสิทธิภาพการพิมพ์ของ HP GT 5820 ตัวนี้ ก็จะมีความเร็วในการพิมพ์ 8 หน้าต่อนาทีสำหรับหมึกดำ กับ 5 นาทีสำหรับหมึกสี ถือเป็น Standard ปกติสำหรับการใช้งานปริ้นเตอร์ตามบ้านทั่ว ๆ ไป ความละเอียดในการปริ้น ก็จะอยู่ที่ประมาณ 4800 x 1200 DPI ส่วนสแกนก็อยู่ที่ประมาณ 1200 x 600 DPI ถือว่าเหลือเฟือสำหรับการใช้งานทั่วไป และเมื่อรวมกับหมึกปริ้นแบบ Ink Tank ที่ช่วยประหยัดการใช้งานน้ำหมึก (และซื้อเติมยามหมด) ได้ดี โดยหมึกสี (3 ขวด) สามารถปริ้นได้ยาว ๆ 8,000 แผ่น ส่วนหมึกขาวดำ (1 ขวด) ปริ้นได้ประมาณ 5,000 แผ่น นับว่าคุ้มมาก ๆ

หน้าตาชัด ๆ ของหมึกสีและหมึกขาวดำจาก HP GT 5820 

ส่วนฟีเจอร์หลัก ๆ ของตัวเครื่องคือ ปริ้น สแกน และถ่ายเอกสาร ทั้งนี้ยังรองรับการสั่งงานผ่าน Wireless หรือแบบไร้สายด้วย โดยสามารถโหลดแอพฯ สั่งการผ่านสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตได้ 

ส่วนชื่อแอพฯ คือ HP All-in-One Printer Remote สามารถโหลดฟรีได้ทั้ง iOS กับ Android

สรุป

HP Deskjet GT 5820 All-in-One คือเครื่องปริ้นที่เหมาะสำหรับใช้งานตามบ้านหรือออฟฟิตขนาดเล็ก ด้วยฟีเจอร์หลักอย่าง ปริ้น สแกน ถ่ายเอกสาร กับระบบ Wireless ที่ช่วยเพิ่มความสะดวกในการใช้งาน และยังมีความคุ้มค่าในการพิมพ์ที่ใช้ได้ยาวและเติมไม่แพง ทั้งหมดนี้ก็ตอบโจทย์ผู้ใช้งานทั่วไปดีมากแล้ว สำหรับราคาตัวเครื่องก็อยู่ที่ 6,290 บาทครับ

คลิปรีวิว HP Deskjet GT 5820 All-in-One

Facebook Comments