ช่วงนี้ใครจะซื้อสมาร์ทโฟนใหม่คงต้องคิดหนักไม่น้อย เนื่องจากปัจจุบันมีสมาร์ทโฟนให้เลือกหลายรุ่นเหลือเกิน โดยเฉพาะรุ่นระดับกลาง ในที่นี้ก็ขอแนะนำ Huawei Y6s เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นเล็กจาก Y Series ซึ่งก็มาพร้อมสเปกคุ้มราคาไม่น้อย ชูโรงด้วยจอขนาด 6.09 นิ้ว กับซีพียู Octa-Core (Mediatek Helio P35 MT6765) และแรม 3GB รอม 64GB ในราคาไม่เกิน 4 พันบาทเท่านั้น !! สำหรับตัว Huawei Y6s จะมีประสิทธิภาพและน่าใช้ขนาดไหน ลองมาดูกัน

สเปก Huawei Y6s

Display : TFT LCD(IPS)ขนาด 6.09 นิ้ว ความละเอียด HD+ (1560 x 720) 283 PPI
CPU : Mediatek Helio P35 MT6765 Octa-Core
GPU : PowerVR GE8320
RAM : 3GB
ROM : 64GB รองรับ MicroSD
Main Camera : ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสง F/1.8
Front Camera : ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสง F/2.0
Battery : Li-Ion 3020 mAh
Connect : microUSB, ช่องเสียบหูฟัง 3.5 mm
Bluetooth : 4.2
Wi-Fi : 802.11 b/g/n, 2.4 GHz
ขนาดตัวเครื่อง : กว้าง 73.5 x สูง 156.28 x หนา 8.0 มม.
น้ำหนัก : 150 กรัม
ระบบปฏิบัติการ : Android 9.0 Pie (EMUI 9.1)
สีให้เลือก : Starry Black สีดำ (สีที่รีวิว) / Orchid Blue สีน้ำเงิน

แกะกล่อง

อุปกรณ์ภายในกล่อง (สำหรับรุ่นขายจริงนะ) ประกอบไปด้วย ตัวเครื่อง Y6s , หูฟัง , สาย Micro USB , ที่ชาร์จ , เข็มสำหรับช่องซิมการ์ด , เคส , ฟิล์มกันรอย และ ชุดคู่มือ

วัสดุและดีไซน์

แม้จะเป็นรุ่นเล็ก แต่วัสดุและดีไซน์ดูดีมาก ขอบตัวเครื่องสัมผัสได้เลยว่าเป็นอลูมิเนียม ส่วนหน้าจอของตัวเครื่อง ก็ให้สีสันได้คมชัดสวยงาม ขนาดจอ 6.09 นิ้วกว้างกำลังดี (แม้จะมีรูกล้องหน้าอยู่ก็ตาม) และขอบไม่หนามากด้วย ทั้งนี้ตัวเครื่องยังสามารถถือจับมือเดียวได้สบาย ๆ ใช้งานได้คล่องตัว เนื่องจากน้ำหนักค่อนข้างเบา และจับไม่ลื่นมือมากนัก

ส่วนฝาหลังของตัวเครื่องก็เป็นพลาสติกสี Starry Black หรือสีดำ สะท้อนแสงนิด ๆ แต่หากสังเกตดี ๆ จะพบลวดลายคล้ายกากเพชร สะท้อนแสงระยิบระยับอยู่ภายในด้วย จากจุดนี้ก็จะเห็นพอร์ตเชื่อมต่อ Micro USB กับช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. และลำโพง 2 ตัวใต้ขอบเครื่อง ส่วนด้านหลังก็มีกล้องความละเอียด 13 ล้านพิกเซลหนึ่งเลนส์ พร้อมที่สแกนลายนิ้วมือ

Huawei Y6s

กล้อง

ตัวกล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงกว้าง f/1.8 ซึ่งสามารถถ่ายภาพได้คมชัดมากไหม ลองดูตามนี้เลย

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลัง Huawei Y6s

คุณภาพตัวกล้อง ถือว่าทำได้ค่อนข้างดีเลย ซึ่งหากดูภาพจากตัวเครื่องอาจดูค่อยไม่ชัดเท่าไร แต่พอเปิดดูผ่าน PC ภาพกลับออกมาดูดีกว่าที่คิด

การใช้งาน

การใช้งานตัวตัว Huawei Y6s เนื่องด้วยเป็นรุ่นเล็ก จึงไม่มีฟีเจอร์อะไรหวือหวามาก แต่โดยรวมยังให้ประสบการณ์ใช้งานได้คล่องตัวดี และยังมีฟีเจอร์พื้นฐานต่าง ๆ จาก Huawei มาให้ครบ

โดยตัวเครื่อง Y6s ก็มาพร้อม EMUI 9.1 ครอบทับ Android 9.0 (Pie) ซึ่งใครที่ใช้สมาร์ทโฟน Huawei มาแล้ว ก็คงคุ้นชินไม่ยาก เพราะระบบต่าง ๆ ยังเหมือนกัน และอนึ่ง…

ตัวเครื่องยังมี Google อยู่นะ ยังไม่ได้หายไปเหมือนรุ่นเรือธง ซึ่งก็มีทั้ง Google Play และเครื่องมือต่าง ๆ ของ Google ครบชัด หายห่วงได้

ส่วนเครื่องมือต่าง ๆ ของ EMUI 9.1 จาก Huawei ก็มีมาให้ตามนี้เลย

ประสิทธิภาพ

จุดขายของ Huawei Y6s นอกจากจอกว้างแล้ว ก็มีแรม 3GB กับรอม 64GB ในราคาย่อมเยานี้เอง ซึ่งสเปก 3GB/64GB ถือว่าค่อนข้างยากในสมาร์ทโฟนราคานี้ ส่วนซีพียู Mediatek Helio P35 MT6765 แบบ Octa-Core โดยมีความเร็วสูงถึง 2.3 GHz (อีก 4 คอร์เร็ว 1.8 GHz) และมาพร้อมชิปกราฟฟิกแบบใหม่อย่าง PowerVR GE8320 จะพอใช้งานและเล่นเกมได้ดีไหม ผลเทสก็ได้ตามนี้

เทส AnTuTu Benchmark ก็ได้ไป 97,887 คะแนน มากกว่า Snapdragon 439 ที่ได้ไป 7X,XXX คะแนน ส่วนความเร็วอ่านเขียนของรอม 64GB ก็อยู่ที่ 274 MB/s สำหรับความเร็วอ่าน และ 164 MB/s สำหรับความเร็วเขียน โดยรวมถือว่าทำได้ดีเลย

ลองเทสเกม Call of duty Mobile แบบปรับภาพกราฟิกต่ำสุด ก็พอเล่นได้อยู่นะ

สรุป

ถือเป็นสมาร์ทโฟนทางเลือก ซึ่งขอแนะนำสำหรับใครที่มีงบน้อยเลยครับ โดยตัว Huawei Y6s นับเป็นสมาร์ทโฟนสเปกคุ้มราคาตัวหนึ่งที่ดี ด้วยรอมขนาด 64GB ในราคานี้ถือว่าคุ้มมาก และยังมีหน้าจอ 6.09 นิ้ว ที่สวยคมพอควรด้วย แม้จะเป็นรุ่นล่าง แต่ก็ไม่ได้ลดคุณภาพทั้งวัสดุและประสิทธิภาพภายในลงจนน่าเกลียด ถึงอย่างนั้นก็ต้องยอมรับว่า ตัวเครื่องไม่ได้มีฟีเจอร์ใหญ่ ๆ ให้ว้าวท่าไร โดยเฉพาะกล้องที่แม้ถ่ายได้สวยดี แต่ก็ไม่ได้มี AI และมีโหมดช่วยถ่ายอะไรมากนัก ท้ายนี้ราคาของ Huawei Y6s ก็อยู่ที่ 3,999 บาท เท่านั้นครับ

เช็คราคาโปรโมชั่น คลิก

 

Facebook Comments