รีวิว : ipega Red Spider (PG 9055) จอยเกมบลูทูธ 2 ร่าง

จอยเกมบลูทูธ ถือเป็นอุปกรณ์ที่น้อยคนจริง ๆ จะใช้ คงเพราะมองว่าไม่จำเป็น หรือคิดว่าเกมมือถือเอาไว้เล่นฆ่าเวลามากกว่า แต่หลัง ๆ เกมมือถือเริ่มมีคุณภาพเทียบเท่ากับเกมส์พีซี-คอนโซล บางเกมถึงกับต้องใช้ความจริงจังในการเล่นไม่ต่างจากจากระดับ AAA เลยทีเดียว ทั้งยังมีแอพฯ Emulator ที่ช่วยให้เรากลับไปเล่นเกมระดับตำนานได้หลายเกมด้วย คงดีไม่น้อยถ้าเรามีอุปกรณ์ช่วยเล่นอย่างจอยเกมบลูทูธ ในที่นี้ก็ขอแนะนำ ipega Red Spider (PG 9055) !!

imgp1907

iPega Red Spider (PG 9055) เป็นจอยเกมบลูทูธที่สามารถใช้งานได้ทั้งแท็ลเล็ตและสมาร์ทโฟน และรองรับทั้ง Android กับ iOS ด้วย ลักษณะเด่นเลยคือ สามารถนำสมาร์ทโฟน มาต่อเข้ากับตัวจอยเพื่อเล่นแนวตั้งหรือแนวนอนก็ได้ หรือจะเอาแท็บเล็ต (ขนาดไม่เกิน 10 นิ้ว) มาต่อเล่นแนวตั้งก็ได้อีกเช่นกัน ส่วนจอย PG 9055 ตัวนี้ จะให้ Feeling การเล่นเกมได้มากจนาดไหน และรองรับเกมแบบไหนได้บ้าง มาดูกันครับ

คุณสมบัติพิเศษ

 • สามารถนำสมาร์ทโฟนมาต่อเล่นแนวตั้งหรือแนวนอนก็ได้ (ขนาดไม่เกิน 6 นิ้ว)
 • สามารถนำแท็บเล็ตมาต่อเล่นเป็นแนวตั้งได้ (ขนาดไม่เกิน 10 นิ้ว)
 • รองรับระบบปฏิบัติการทั้ง iOS 7 กับ Android 3.2 ขึ้นไป และ Win XP/7/8/10
 • เชื่อมต่อไร้สายผ่าน Biuetooth 3.0 ในระยะไม่เกิน 8 เมตร
 • ใช้งานได้ทั้งสมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต, Android Box, PC/NB (ที่รองรับสัญญาณบลูทูธ)
 • แบตฯ ขนาด 300 mAh ใช้งานได้นาน 12 ชั่วโมง
 • มีปุ่มใช้งานครบครัน
วัสดุและดีไซต์

dsc_0111

ตัวจอยใช้วัสดุเป็นพลาสติกผิวด้าน แต่ไม่ก๊องแก๊งอย่างที่คิด งานประกอบโดยรวมถือว่าพอใช้ สำหรับสีสันก็ยังคงเป็นดำแดงตามสไตล์ iPega เช่นเคย ส่วนดีไซต์ด้านหน้าจะออกเหลี่ยม ๆ แต่ไปโค้งมนด้านหลังแทน ทั้งนี้ตัวจอยยังมีขนาดเล็ก อาจไม่เหมาะกับคนมือใหญ่เท่าไรนัก

dsc_0113

แม้จะมีขนาดเล็ก แต่ก็มีปุ่มให้ครบครัน ทั้งปุ่ม R1/R2/L1/L2 , A/B/X/Y และปุ่มอนาล็อค 2 ปุ่ม ส่วนการวางตำแหน่งของปุ่มจะคล้าย ๆ กับจอย PS4 แต่เอาปุ่มอนาล็อคไปไว้ข้างบนแทน

imgp1952

ตรงปลายด้ามจับทั้ง 2 ด้านจะหุ่มด้วยยาง ทั้งนี้ยังสามารถปรับระดับด้ามจับให้ยาวขึ้นได้ด้วย เพื่อให้คนที่มือใหญ่ สามารถจับได้ถนัดมากขึ้นนี้เอง (ตัวหมุนใช้เหล็กเป็นตัวยึด)

dsc_0118

ตัวจอย สามารถยืดออกระหว่างกันได้ ทำให้นำสมาร์ทโฟนขนาดไม่เกิน 6 นิ้ว มาหนีบเป็นแนวนอนได้นั้นเอง (ในภาพใช้เครื่องขนาด 4.6 นิ้ว) ซึ่งก็ส่งผลให้รูปร่างของจอย ดูคล้ายกับเครื่องเล่นเกมคอลโซล แบบพกพาตัวหนึ่งเลยทีเดียว

การใช้งาน

dsc_0088

สำหรับจอย PG9055 นี้ สามารถใช้งานกับพวกแอพฯ Emulator ได้เลย จากที่ลองกับแอพฯ PPSSPP และ DraStic (NDS) พบว่าไม่จำเป็นต้องค่าอะไรเลย มันเซ็ตปุ่มให้เรียบร้อย เกมที่ขอประเดิมก่อนเลยคือ Metal Slug จากที่ทรมาณกับการควบคุมด้วยจอสัมผัสจนตายหลายรอบ พอได้ใช้จอยตัวนี้ควบคุม ก็ได้อารมณ์แบบสมัย PS1 กลับมาทันที !! 

ทั้งนี้ตัวจอย ในขณะที่เชื่อมต่อก็สามารถใช้ควบคุมการทำงานของสมาร์ทโฟนได้ด้วย แต่ก็ขึ้นอยู่กับสมาร์ทโฟนเครื่องนั้น ๆ ที่อาจมีการควบคุมต่างกันไป (สังเกตว่าตัวจอย มีปุ่ม Home ด้วย ซึ่งเป็นปุ่มไว้สำหรับเปิดสัญญาณบลูทูธของตัวจอย หากกดค้างจะเห็นไฟ LED ที่อยู่ข้าง ๆ กระพริบเป็นสีฟ้าครับ)

dsc_0092

ลองต่อเล่นแบบแนวตั้ง แล้วใช้แอพฯ DraStic

imgp1923

คำถามที่พบบ่อย รองรับเกมอื่น ๆ มากแค่ไหน ? (ที่ไม่ใช่ Emulator) ส่วนมากที่พบเลยคือ “เล่นได้แต่ตั้งค่าปุ่มไม่ได้” ได้ยินมาว่า เกมของค่าย Gameloft จะไม่รองรับการเล่นกับจอยบลูทูธมากนัก จึงลองทดสอบไปสามเกม เกมแรก N.O.V.A. 3 เล่นไม่ได้ เกมที่สอง Asphalt 8 เล่นได้ แต่ไม่มีให้ตั้งค่าปุ่ม เกมสุดท้าย Sniper Fury แบบเดียวกับเกมที่สอง ส่วนเกมที่ตั้งค่าปุ่มได้และเล่นได้ (เท่าที่ผมเจอ) คือ Dead trigger 2 และ Agarest War

สรุปคือ ตัวจอยเหมาะที่จะใช้ร่วมกับแอพฯ Emulator มากที่สุด ส่วนเกมอื่น ๆ ใน Play Store และ App Store ต้องลุ้นเอาว่า จะเล่นได้ไหม และสามารถตั้งค่าปุ่มได้หรือไม่

dsc_0123

ลองทดสอบกับโน๊ตบุ๊ต (เชื่อมต่อผ่านบลูทูธ) ก็สามารถเล่นได้เช่นกัน การควบคุมไม่มีสะดุดเหมือนเล่นกับสมาร์ทโฟนเลยครับ แต่เพื่อให้ง่ายกับการเชื่อมต่อ ควรใช้กับ Windows 10 จะช่วยให้เชื่อมต่อบลูทูธได้ง่ายขึ้น ส่วนใครที่อยกาเล่นในเครื่อง PC ก็ต้องหา Bluetooth Adapter มาต่อเอานะครับ

สรุป

dsc_0109

หลังลองเล่นได้ 1 สัปดาห์ ก็ไม่อยากกลับไปใช้จอสัมผัสควบคุมอีกเลยครับ เพราะมันเหมือนเรากำลังเล่นเกม บนเครื่องเล่นเกมพกพาตัวหนึ่งเลยทีเดียว ทั้งนี้ลองใช้จอยตัวนี้เล่นเกม Dead trigger 2 ขอบอกเลยว่า ได้ Feel สุด ๆ เพราะไม่มีนิ้วเรามาบังจออีกต่อไป แต่อย่างไรก็ตาม ตัวจอยไม่ได้รองรับการเล่นเกมทุกเกม มีบางเกมเล่นไม่ได้เลย กับเล่นได้แต่ตั้งค่าปุ่มไม่ได้ นับว่าน่าเสียดายอยู่บ้างเหมือนกัน

ข้อดี

 • ดีไซน์สวยงามกว่าที่คิด เอาไปเล่นที่ไหนโคตรสะดุดตาสุด ๆ
 • ตัวจอยยึดกับตัวสมาร์ทโฟนได้แน่นหนาดี ไม่ร่วงหรอหลวมแต่อย่างใด
 • การคุมควบตอนเล่นเกม ให้ความรู้สึกที่ดีมาก ๆ ทั้งแนวนอนและแนวตั้ง
 • ปุ่มกดแข็งแรงทนทานดี ไม่รู้สึกว่ากดไปเรื่อย ๆ แล้วจะพังง่าย ๆ
 • สามารถใช้วานได้หลายโหมด และรองรับการเล่นกับอุปกรณ์อื่น ๆ ได้หลากหลายมาก

ข้อสังเกต

 • ไม่รองรับการเล่นอย่างสมบูรณ์ทุกเกม มีบางเกมเล่นไม่ได้เลย กับเล่นได้แต่ตั้งปุ่มไม่ได้
 • แบตฯ ถือว่าน้อยไปนิด เมื่อเทียบกับจอยอื่น ๆ ของ iPega (อาจเป็นเพราะตัวเครื่องที่มีขนาดเล็กนี้เอง)
Facebook Comments