รีวิว Lenovo PHAB Plus จะโทร จะเอ็นเตอร์เทนก็ทำได้ ถือเท่ๆ ก็ดูดี

เวลาผ่านไปยังครบ 1 เดือน แอดมิน CK ก็ได้มีโอกาสจับของใหม่จาก Lenovo อีกครั้ง ต่อเนื่องจาก Lenvo Vibe Shot (ดูรีวิวได้ที่นี่…) โดยเป็น Lenvo PHAB Plus อุปกรณ์ที่ถูกเรียกว่า “แฟ็บเล็ต” ลูกผสมระหว่างสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต

phab-2
สเปคของ Lenovo PHAB Plus มีดังนี้ครับ

– หน้าจอ IPS ขนาด 6.8 นิ้ว ความละเอียด Full HD (1920 x 1080 พิกเซล 324ppi)

– ขนาดตัวเครื่องโดยรวม 186.6 x 96.6 x 7.6 mm น้ำหนัก 229 กรัม

– ใช้งานได้ 2 ซิม (microSIM และ NanoSIM)

– รัน Android 5.0.2 Lollipop

– ชิปประมวลผล Qualcomm Snapdragon 615

– หน่วยความจำภายใน 32GB, แรม 2GB, รองรับ microSD card ความจุสูงสุด 64GB

– กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล พร้อมแฟลช Dual-LED

– กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล

– สนับสนุนการเชื่อมต่อ 3G / 4G LTE, microUSB 2.0, Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac, WiFi Direct, hotspot

– แบตเตอรี่ความจุ 3500mAh ถอดฝาหลังไม่ได้

“มันสวยดีนะ” … เป็นความรู้สึกแรกที่ได้เห็น Lenovo PHAB Plus เมื่อลองจับพบว่าตัวเครื่องจับได้คล่องมือ ไม่ได้บางเกินไป พลิกไปพลิกมามองรอบตัวเครื่องแล้ว หากไม่นับลำโพงที่อยู่แถบเดียวกับกล้องหลัง คงจะไม่ผิดนักถ้าใครจะมองว่าคล้ายกับ iPhone 6 จังเลย …

ภาพรวมตัวเครื่องไม่หนักมือแต่อย่างใด จะถือมือเดียวก็ทำได้เช่นกัน ส่วนจะใช้งานด้วยมือเดียวคงไม่ใช่สิ่งที่สะดวกเท่าใดนัก และอย่างที่ขึ้นหัวข้อบอกไว้ว่าแฟ็บเล็ตตัวนี้สามารถโทรได้ หยิบขึ้นมาแนบหูจะดูแปลกตา ไม่เหมือนใครแน่นอน รองรับถึงสองซิม โดยซิมแรกใช้ MicroSIM ส่วนช่องที่สองต้องเลือกระหว่างจะใช้เป็น microSD card หรือเป็น NanoSIM

หน้าจอแจ่มไม่เบา ด้วยขนาด 6.8 นิ้ว มาพร้อมความละเอียดระดับ Full HD (1920 x 1080 พิกเซล 324ppi) เลือกดูวีดีโอ YouTube, เล่นเกม ภาพที่ปรากฏรับรองถูกใจ คมชัดแบบไม่ต้องสืบ

หน้าตาภายในเป็นการนำ Android 5.0.2 Lollipop มาผสมผสานกับอินเตอร์เฟซของ Lenovo จะแตกต่างจาก Lenovo Vibe Shot ที่เปิดเข้ามาหน้าโฮมจะพบว่ามีแอพต่างๆ เรียงรายให้เลือกใช้ในทันที แต่ใน Lenovo PHAB Plus หากจะเข้าไปเลือกใช้งานแอพที่ติดตั้งในเครื่อง ต้องเลือกเข้าไปที่ App drawer หรือหน้ารวมแอพทั้งหมดอีกทอดหนึ่ง ซึ่งส่วนตัวมองว่ายุ่งยากไปสักนิด

การเรียกดูแถบแจ้งเตือนจากด้านบนหน้าจอ แบ่งเป็นสองจังหวะ การลากครั้งแรกจะเห็นข้อมูลการแจ้งเตือนจากแอพ ลากครั้งที่สองจะปรากฎเป็นเมนูลัดสำหรับเรียกหรือหยุดใช้งาน

ฟีเจอร์ที่ Lenovo ปลื้มอกปลื้มใจนำเสนอ แบ่งเป็น 4 อย่าง ได้แก่

1.Screen Shick เมื่อเปิดฟีเจอร์นี้ เมื่อใช้นิ้ววาดบนหน้าจอเป็นรูปตัว “C” หน้าจอจะหดลงมาด้านขวา หากวาด “ตัวซีกลับด้าน” หน้าจอก็จะหดลงมาด้านซ้าย ซึ่งการสลับด้านกันแบบนี้ก็เพื่อรองรับความถนัดของมือผู้ใช้แต่ละคน

2.Floating Shortcut เป็นฟีเจอร์สำหรับเรียกใช้งานปุ่มลอยที่มีชื่อว่า “Wide Touch” ปุ่มที่เสมือนหน้าจอเล็กๆ ที่ให้เราเรียกใช้เมนูที่จำเป็นได้ง่ายๆ

3.Double Tap to Wake เคาะหน้าจอสองครั้งขณะปิดหน้าจอ เพื่อให้หน้าจอสว่างขึ้น แค่นั้นไม่มีอะไรโดดเด่น

4.ในยามที่ต้องการกดหมายเลขโทรศัพท์ สามารถเอียงตัวเครื่องไปด้านซ้ายหรือด้านขวาตามมือที่ผู้ใช้ถนัด แต่จะขอบอกว่าถึงจะย้ายมาให้กดมือเดียวได้ แต่ก็ไม่ถนัดอยู่ดี เนื่องจากเท่าที่แอดมินลองพยายามดูแล้ว ก็ค่อนข้างเสี่ยงที่จะทำตัวเครื่องหลุดมือเอาง่ายๆ

ส่วนของการเชื่อมต่อมีระบบที่เรียกว่า WLAN binding เป็นระบบเชื่อมต่อ Wi-Fi ที่เราสามารถยืนยันได้ด้วยตนเองว่า Wi-Fi ที่เตรียมจะใช้มีความปลอดภัยหรือไม่ หรืออาจจะมองในมุมทั่วไปว่าคุณไว้ใจมั้ยที่จะเชื่อมต่อ Wi-Fi นี้ ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีสำหรับการเชื่อมต่อกับ Wi-Fi นอกสถานที่ และระบบ WLAN binding ก็จะคอยปิดการเชื่อมต่อให้อัตโนมัติเมื่อออกนอกสถานที่ เป็นอีกหนึ่งทางที่ช่วยประหยัดพลังงาน

Screenshot_2015-09-27-23-51-31

มาถึงระบเสียง Dolby Atmos มีรูปแบบการแสดงเสียงสำเร็จรูปมาให้ได้ใช้ 4 แบบ และยังกำหนดเองได้อีก 2 แบบ ซึ่งข้อดีของ Dolby Atmos เป็นระบบเสียงที่ใช้ในโรงภาพยนตร์ ช่วยแจกแจงรายละเอียดตำแหน่งทิศทางเสียงที่ชัดเจน ให้ความรู้สึกเสมือนจริงและเป็นธรรมชาติ

กล้องและตัวอย่างภาพ

กล้องหลัง Lenovo PHAB Plus พกความละเอียดมาที่ 13 ล้านพิกเซล สามารถปรับแต่งค่าได้เอง เพียงแตะที่ปุ่ม Setting เช่น ปรับค่า ISO, ชดเชยแสง และอื่นๆ เป็นต้น หากแตะเลือกที่ปุ่ม Auto จะมีเมนูสำหรับถ่ายภาพในแบบต่างๆให้เลือก เช่น  Lanscape, Sports, Flowers และอื่นๆ ขณะเดียวกันเมื่อแตะเลือกที่รูปกล้องที่มุมขวาจะแสดงเป็นแถบเมนูสำหรับการถ่ายภาพและวีดีโอเพิ่มเติมขึ้นมา เช่น Action Shot, Smart Reader, Night Mode, HDR, Panorama และ Video

กล้องหน้า 5 พิกเซล มีโหมด Beautification หรือปรับหน้าเนียนมาให้ แต่ต้องไปเปิดการใช้งานใน Settings ของกล้องซะก่อน ส่วนรูปกล้องที่มุมขวาจะแสดงแถบเมนูและใช้งานเช่นเดียวกับกล้องหลัง

phab-17

โดยภาพรวมของรีวิว Lenovo PHAB Plus ขอแบ่งออกเป็นดังนี้นะครับ

ข้อดี

1.ดีไซน์สวย

2.การทัชสกรีนและการเรียกใช้แอพตอบสนองได้ดี

3.พกพาง่าย ไปด้วยกันได้ทุกที่ ทั้งโทร เล่นเกม ดูหนัง

4.กล้องหลังใส่ลูกเล่นมาแบบที่จำเป็น ภาพชัดอยู่ในระดับที่ดี ส่วนเซลฟี่ช่วยให้หน้าเนียนทำได้สบายๆ

ข้อเสีย

1.ถือมือเดียวได้ ไม่หนัก แต่จะใช้งานด้วยมือเดียวยังค่อนข้างยาก เหมาะใช้งานสองมือมากกว่า

2.ฟีเจอร์ไม่จำเป็นอย่าง Talkback

จาก 2 วันที่ได้ทำความรู้จักกับ Lenovo PHAB Plus รู้สึกดีกับดีไซน์ที่ทำออกมาสวย หยิบถือได้ง่าย ใส่กระเป๋าถือของคุณผู้หญิงได้สบายๆ โทรได้ ใช้งานได้สองซิม รองรับ 4G ตอบโจทย์การแชท LINE, Facebook, ส่อง IG ได้ไม่ติดขัด แถมเรื่องการดูหนังจากทั้ง YouTube หรือจะโหลดหนังมาดูก็ให้ทั้งภาพและเสียงที่ไม่ผิดหวัง

หากถามว่าสมควรมีไว้ครอบครองรึเปล่า ? ให้ถามตัวเองดูว่าอยากจะเอาไปทำอะไร ถ้าอยากมีอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่แยกออกจากสมาร์ทโฟน เพื่อไว้ใช้ดูหนัง เล่นแชท ส่อง IG หรือเล่นเกมเวลาเหงาๆ จะสามารถตอบโจทย์ได้มากที่สุด หรือจะใช้โทรชั่วครั้งชั่วคราวก็ทำได้ กับราคา 11,990 บาท ก็นับว่าลงทุนครั้งเดียวใช้ยาวๆ ครับ

Facebook Comments