รีวิว : Mercusys AC12G Dual Band รุ่นเล็กแต่ใจใหญ่ ประสิทธิภาพเกินราคา

ลองไปมองหา Router Wi-Fi ที่มาพร้อมพอร์ต Gigabit หรือพอร์ตที่รองรับความเร็ว 100/1000 Mbps ราคาเริ่มต้นที่เห็นเลย ก็มักจะอยู่ที่ประมาณ 2 พันบาทขึ้นไป และส่วนมากจะมีเสาสัญญาณมาให้แค่ 2 – 3 เสาเท่านั้น แต่วันนี้ผมต้องจำกัดความใหม่อีกครั้ง เมื่อพบกับ Mercusys AC12G เป็น Router Wi-Fi จากแบรนด์น้องใหม่อย่าง Mercusys ซึ่ง รับประกันคุณภาพโดย TP-Link (Quality by TP-Link) และได้นำเข้ามาจัดจำหน่ายในประเทศไทยเมื่อเร็ว ๆ นี้เอง

ตัว Mercusys AC12G ก็มาพร้อมพอร์ต Gigabit LAN x 3 + เสาอากาศภายนอกหรือเสาสัญญาณ 4 ต้น ความเร็วรวม 1200Mbps แบบ Dual Band รองรับ IEEE 802.11a/n/ac 5 GHz กับ IEEE 802.11b/g/n 2.4 GHz และเชื่อไหมว่า ตัวเครื่องมีราคาต่ำกว่า 1,500 บาท แต่ได้สเปกระดับนี้กันเลย แน่นอนว่าเมื่อมันมาอยู่ในมือผมแล้ว ก็ต้องพิสูจน์กันหน่อยครับ

สเปก Mercusys AC12G

  • รองรับมาตรฐาน Wi-Fi AC Dualband
  • ความเร็วรวม Wi-Fi 1200Mbps (300Mbps ที่ย่าน 2.4GHz)(867Mbps ที่ย่าน 5GHz)
  • 1 Gigabit WAN Port
  • 3 Gigabit LAN Ports
  • เสาอากาศภายนอกจำนวน 4 ต้น
  • รองรับการเชื่อมต่อพร้อมกันสูงสุด 60 อุปกรณ์
  • ตั้งค่าง่ายภายในไม่กี่นาที

แกะกล่อง

กล่องมาแบบสีดำแดง ดูดุดันตามสไตล์เกมมิ่งมาเลย ส่วนอุปกรณ์ในกล่องก็มีตัวเครื่อง AC12G, ชุดไฟเลี้ยง (Power adapter), สาย Ethernet cable และชุดคู่มือ Quick installation guide

ลองดูที่ชุดไฟเลี้ยง (Power adapter) ดี ๆ จะเห็นเลยว่ามันมีขนาดเล็กได้ใจมาก ๆ โดยมีขนาดความกว้างน้อยกว่านามบัตรซะอีก

วัสดุและดีไซน์

ลองไปอ่าน About us ของแบรนด์นี้มา ทางบริษัทก็ขึ้นต้นเลยว่า “เรามุ่งมั่นที่จะให้บริการอินเทอร์เน็ตที่ยอดเยี่ยมที่สุดเท่าที่จะมากได้ และทุกคนควรมีโอกาสเข้าถึง” จั๋วหัวมาแบบนี้ ก็ขอชมตัววัสดุและดีไซน์ในงบไม่เกิน 1,500 บาทนี้หน่อย (เชื่อว่าหลายคนคงเดาราคากันได้แล้ว..) ตัว Mercusys AC12G ก็มาในโทนสีดำล้วนแบบผิวด้าน แบบดุดันนิด ๆ ด้านวัสดุใช้พลาสติกอย่างดีทีเดียว จากที่ลองเคาะ ๆ ดูแล้ว ไม่ก๊องแก๊งเหมือน Router Wi-Fi  ระดับล่าง ๆ ทั่ว ๆ ไป เรียกได้ว่าคุ้มทั้งสเปกและวัสดุภายนอกกันเลย

ส่องเนื้อพลาสติกที่ใช้แบบชัด ๆ พร้อมดูตำแหน่งไฟ LED บอกสถานะ ซึ่งมีทั้ง SYS, Wi-Fi, WAN และ LAN ตามมาตรฐาน

แต่เมื่อพลิกดูใต้ล่าง ก็จะเห็นสีเทาเป็นสีอีกโทนซะงั้น ไม่ใช่ดำล้วนซะทีเดียว

พอร์ตเชื่อมต่อก็มี Gigabit LAN 3 ช่อง และ Gigabit WAN 1 ช่อง ตรงช่อง LAN ช่องที่ 3 จะเป็นพอร์ต IPTV หรือพอร์ตสำหรับเชื่อมต่อสัญญาณทีวีผ่านระบบอินเตอร์เนตโดยเฉพาะ ซึ่งจะแยกต่างหากมาให้เลย ส่วน LAN ช่อง 1 – 2 ก็เอาไว้รับส่งข้อมูลโดยเฉพาะ

เสาสัญญาณ 4 ต้น แบบ 5 dB ยาวได้ใจ กระจายสัญญาณได้กว้าง และรองรับการเชื่อมต่อพร้อมกันสูงสุด 60 อุปกรณ์ด้วย

การใช้งาน

สำหรับตัว Mercusys AC12G ยังไม่มีแอพฯ ควบคุมเหมือน Router Wi-Fi แบรนด์อื่น ๆ (เชื่อว่าน่าจะมาเร็ว ๆ นี้) ดังนั้นการตั้งค่าใช้งานครั้งแรกจึงต้องทำผ่านเว็บ ในที่นี้ผมก็ลุยผ่านสมาร์ทโฟนเลย ซึ่งก็จะพบหน้าตั้งค่าของ Router Wi-Fi จากแบรนด์ Mercusys ให้เห็นกันตามนี้

จริง ๆ ต้องบอกเลยว่า ตัวเครื่องแค่เสียบปลั๊กไฟ สาย LAN ก็พรัอมใช้งานแล้ว โดยไม่ต้องเข้ารหัส แต่ปล่อยไว้นาน ๆ เดี๋ยวได้มี ‘เพื่อนบ้าน’ มาแอบเนียนแน่ เหอ ๆ ฉะนั้นควรจัดการตั้งค่ารหัสสำหรับเข้า Wi-Fi ของตัวเครื่องก่อนเลย โดยในหน้าตั้งค่าของทาง Mercusys ก็มาในโทนสีแดงอ่อน ดูสบายตามาก ๆ การตั้งค่าก็ไม่มีอะไรมาก เริ่มแรกมันจะให้เราตั้งค่ารหัสสำหรับเข้าหน้า Config หรือหน้าตั้งค่าของตัว Mercusys AC12G นี้ก่อน จากนั้นก็รหัส Wi-Fi ทั้งคลื่น 2.4 GHz และ 5 GHz

หลังตั้งค่าเสร็จ ก็จะเข้าสู่หน้า Home ของตัว Mercusys AC12G กันแล้ว อย่างที่กล่าวไป ตอนนี้ผมเข้าหน้าตั้งค่าผ่านเว็บ ไม่ใช่แอพฯ ซึ่งปกติพอเป็นหน้าตั้งค่าผ่านเว็บแล้ว มักจะมีรายละเอียดการตั้งค่าเยอะแยะชวนตาลายกว่าแบบแอพฯ มาก แต่ในที่นี่กลับให้อารมณ์เหมือนหน้าตั้งค่าผ่านแอพฯ ยังไงยังงั้น ซึ่งในหน้า Home หรือหน้าแรกนี้ ทาง Mercusys ได้แบ่งหน้าตั้งค่าหลักเป็น 3 หมวดหมู่อย่างง่าย ๆ อาทิ Device Management, Network และ Wireless

หากเปลี่ยนเป็นหน้าตั้งค่าแบบ Advance ก็จะมีหน้าตั้งค่าอย่างละเอียดซึ่งแบ่งแยกอีก 7 หมวดหมู่ อาทิ Network ที่คราวนี้เพิ่มส่วนตั้งค่าอีก 7 ข้ออย่าง WAN/LAN Settings, IPv6, IPTV, MAC@Settings, DHCP Server และ IP & MAC Binding ถัดจาก Network ก็มีหน้าตั้งค่า 2.4GHz/5 GHz, Network Control, Advance User, system Tools และ Quick Setup

ประสิทธิภาพ

การเทสในที่นี้ก็เช่นเคย วางตัว Mercusys AC12 ไว้ในห้องทำงาน และค่อยลงเทสสัญญาณที่ห้องนอน ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามอีกที

เกือบลืมบอก ในความเร็ว 1200Mbps หรือ AC1200 ก็แบ่งเป็น 300Mbps ที่ย่าน 2.4GHz และ 867Mbps ที่ย่าน 5GHz มาดูกันว่าทั้ง 2 ความถี่จะให้ประสิทธิภาพได้ขนาดไหน

เริ่มจากเทสสัญญาณ Wi-Fi จาก Mercusys AC12G ในขณะอยู่ใกล้กับตัวเครื่อง ณ ห้องทำงาน คลื่น 2.4GHz ก็ได้ความเร็วไป 79.6 Mbps ส่วน 5GHz ได้ความเร็ว 106 Mbps เต็มสปีด 100/30 ที่ใช้บริการอยู่ หากสังเกตที่คลื่น 5GHz จะเห็นเลยว่าตัวคลื่นมาเป็นเส้นตรงสวยงามมาก บ่งบอกเลยว่าเสถียรสุด ๆ ดังนั้นถ้าใครจะเล่นเกมออนไลน์ แนะนำให้ใช้คลื่น 5GHz เชื่อมต่อ จะดีที่สุด

ถัดมาก็ย้ายจากห้องทำงานไปห้องนอนที่อยู่ฝั่งตรงข้าม ไกลจากตัวเครื่องไปอีกพอควร ผลที่ได้คือ คลื่น 2.4GHz ก็ได้ความเร็วไป 38.9 Mbps ตามสภาพ ส่วน 5GHz ได้ความเร็ว 77.4 Mbps ซึ่งยังคงแรงอยู่ แต่เส้นกราฟความเสถียรก็แกว่งลงตามภาพ ในขณะที่คลื่น 2.4GHz แม้จะได้ความเร็วน้อยกว่า แต่ความเสถียรก็มีมากกว่า

สรุป

สำหรับตัว Mercusys AC12G ต้องบอกเลยว่ามันคือ Wi-Fi Router ทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่มีงบไม่มากจริง ๆ คือหากเทียบกับ Wi-Fi Router ราคาเดียวกันหรือไม่เกิน 2 พันบาท ความคุ้มค่าของ Mercusys AC12G ก็มีมากกว่าอย่างเห็นได้ชัด ด้วยสเปกเด่นอย่าง AC1200 พร้อมเสาสัญญาณ 4 เสา 5 dB และพอร์ต LAN Gigabit ที่แยกการใช้ต่อ IPTV ให้ด้วย ประสิทธิภาพโดยรวมแม้จะไม่ได้หวือหวามาก แต่ก็เกินราคาพอควรแล้ว โดยตัว Mercusys AC12G ก็สนนราคาอยู่ที่ 1,490 บาท เท่านั้น มาพร้อมประกัน 5 ปี ผ่าน Plenty กับ Synnex (สามารถส่งเคลมที่ศูนย์บริการที่ซื้อผลิตภัณฑ์ได้)

สอบถามเรื่องเทคนิคการตั้งค่าหรือการบริการได้ที่ hotline 083-083-9145 หรือ FB : MercusysTH และ
http://www.mercusys.co.th/

Facebook Comments