รีวิว : Tosing Plus K068 ไมค์พกพาพร้อมลำโพง ร้องก็แจ่ม ฟังเพลงก็ดีเกินคาด

มิติใหม่ของคาราโอเกะ กับ Tosing Plus K068 ไมค์โครโฟนที่พร้อมลำโพงแบบพกพาในตัว สามารถใช้งานไร้สายได้ ใช้ร้องเพลงได้ทุกที่ หรือใช้ฟังเพลงได้ทุกเวลา !!

พูดถึงคาราโอเกะแล้ว สำหรับผมคงต้องย้อนไปสมัยเข้ามหาวิทยาลัยใหม่ ๆ ที่หลังเลิกเรียนเกือบทุกครั้ง จะต้องจับกลุ่มกันไประบายความอัดอันในห้องคาราโอเกะ แต่ปัญหาที่พบคือ “ไมค์ไม่พอ” ถ้าไม่แย่งกันร้อง ก็ต้องตะโกนร้องเอาเอง (ส่วนผมไม่กล้าร้องผ่านไมค์ ก็เนียนกับเพื่อนเอา….) กลับมาปัจจุบัน ในครั้งนี้ผมได้มาเจอของแปลกที่ไม่คิดว่าจะมีอย่าง Tosing Plus K068 หรือ K068 Plus ไมค์โครโฟนไร้สายพร้อมลำโพง ที่ไม่ต้องต่อสายอะไรให้วุ่นวาย ก็สามารถหยิบขึ้นมาแล้วร้องเดียวนั้นได้เลย !!

K068 Plus เป็นไมค์โครโฟนไร้สายจากไต้หวัน หลายคนคงยังไม่คุ้น แต่หลังไปหาข้อมูลก็พบว่า มันค่อนข้างฮิตทีเดียว ถึงขนาดมีกลุ่มแฟนคลับด้วย สำหรับตัวนี้ก็ถือเป็นรุ่น Top กันเลย ที่ได้เพิ่มส่วนปรับเสียงไมค์อย่าง Bass, Treble, Echo เข้ามาด้วย ส่วนตัวไมค์นอกจากจะมีลำโพงในตัวแล้ว ยังสามารถเชื่อมต่อไร้สายผ่าน Bluetooth กับอุปกรณ์อื่น ๆ ได้ด้วย ตามคอนเซ็ปต์คือ ใช้สมาร์ทโฟนเชื่อมต่อ แล้วเปิดแอพฯ คาราโอเกะซักตัว ให้มีแต่เสียงดนตรีออกไมค์ ส่วนเนื้อร้องก็เรานั้นเอง ส่วนคุณภาพพอจะใช้แทนไมค์จริง ๆ ได้เลยหรือเปล่า ลองมาดูกันครับ

สเปก Tosing Plus K068 

 • Output : 3Wx1
 • Frequency Range : 100Hz-10KHz
 • SPL : 115 dB
 • เชื่อมต่อ Bluetooth กับอุปกรณ์พกพาได้ทุกรุ่น
 • เป็นไมค์ Portable พร้อมใช้งาน
 • ใช้อัดเสียงได้ (แต่ต้องจ่อปากหน่อยนะ)
 • ใช้เป็นลำโพงพกพาแบบไร้สายได้
 • ปรับเสียงร้องได้ 3 แบบ อาทิ Bass, Treble, Echo
 • แยกเสียงร้องและเสียงเพลงได้อิสระ
 • แบตเตอรี่ 2000 mA ใช้ได้ประมาณ 3-5 ชม.

แกะกล่อง

ตัวกล่องดูดีทีเดียว หน้ากล่องก็ระบุสีตัวไมค์ชัดเจน

ในกล่องก็มี K068 Plus สายแปลง Micro USB เป็นหัวแจ็ค 3.5 mm กับสายแปลง Micro USB เป็น USB 2.0 อย่างล่ะเส้น และคู่มือหนึ่งชุด

วัสดุและการออกแบบ

ไฟแช็คพร้อม !! ตัวไมค์ออกแบบได้สวยหรูทีเดียว แม้จะดูแปลกตานิด ๆ ก็ตาม น้ำหนักเบามาก งานประกอบก็ทนทานเอาเรื่อง วัสดุก็ใช้อลูมิเนียมเกือบทั้งตัว ยกเว้นส่วนลำโพงด้านล่างที่ใช้พลาสติดหุ้มแทน แต่กลับสะท้อนแสงได้ดีทั้งคู่ เวลาโดนไฟส่องจะแวววาวเป็นพิเศษเลยครับ

หากมองเฉพาะมุมนี้ ก็ไม่ต่างกับไมค์ทั่ว ๆ ไป

โดยส่วนตัวคิดว่าสีทองน่าจะดูดีสุดล่ะ (มีสีทอง, เงิน, ชมพู และ ดำ)

โลโก้ “Tosing” ที่ด้านหลัง

ลำโพงขนาดใหญ่ใต้ตัวไมค์ มีการตัดขอบด้วยพลาสติกเงารอบตัว ซึ่งถ้าไม่มีรูน็อตจะดูดีมาก

ซูมหน้าตัวลำโพงสวย ๆ ก็จะเห็นลวดลาย (ที่แลคล้าย Walkm) สลักตรงตะแกรงเหล็กด้วย

การใช้งาน

อย่างที่เกริ่นไป ตัวไมค์สามารถใช้งานได้เลย เพียงกดปุ่มเปิด/ปิดไมค์ ก็จะมีไฟ LED สีน้ำเงินแสดงสถานะใช้งาน (ถ้าได้ยินเสียง “Hello Tosing” ก็ไม่ต้องตกใจนะฮะ) เท่านี้ก็พร้อมร้องเพลงแล้ว ทั้งนี้หากเปิดตัวไมค์แล้ว มันก็จะเปิดสัญญาณ Bluetooth ในตัวอัตโนมัติด้วย โดยจะมีเสียงเตือนดังหนึ่งครั้ง จากนี้เราก็สามารถเอาสมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์อื่น ๆ มาเชื่อมต่อให้เล่นเพลงแบบไร้สายได้เลยครับ

นอกจากปุ่มเปิดปิดแล้ว ก็ยังมีแผงควบคุมเสียงร้องของไมค์และลำโพงด้วย โดยจะแยกทำงานกันระหว่างไมค์กับลำโพง ตัวไมค์สามารถปรับเสียงร้องได้ทั้ง Bass, Treble, Echo กันเลย ส่วนลำโพงจะปรับได้เฉพาะ Volume เพิ่มลดเสียงเท่านั้น

ด้านหลังก็จะมีช่อง Micro USB สำหรับใช้ชาร์ทแบตฯ หรือต่อลำโพงแบบมีสายก็ได้

ประสิทธิภาพ

สิ่งหนึ่งที่เพิ่งค้นพบจากไมค์ตัวนี้คือ ตรงส่วนลำโพงของไมค์ มีขาวางโต๊ะที่เว้นช่องว่างให้เสียงกระจายออกด้วย หมายความว่า เราสามารถเอาไมค์ตัวนี้ มาทำเป็นลำโพงตั้งโต๊ะได้เลยนั้นเอง ฉะนั้นผมจึงได้ทดสอบพลังเสียงของลำโพงแบบจัดเต็ม ผลที่ได้คือ

คุณภาพเสียงลำโพง 

ลำโพงของตัวไมค์ให้พลังเสียงได้ดังเอาเรื่องทีเดียว จากที่ทดสอบไปหลายเพลง ต้องยอมรับเลยว่า คุณภาพเสียงดีไม่แพ้พวกลำโพงพกพาดัง ๆ เลยครับ ทั้งนี้ผมได้ลองเอาไปเปรียบเทียบกับลำโพง JBL Clip ด้วย ปรากฎว่าเสียงดีกว่ากันเยอะมาก (ในเว็บที่ขายถึงขนาดบอกว่า เสียงดีพอ ๆ กับลำโพง Bose SoundLink Mini กันเลย)

คุณภาพเสียงร้อง

สำหรับคุณภาพเสียงร้อง ผมคงถ่ายออกคลิปไม่ได้เดี๋ยวโดนล่อ (T T) แต่จากที่ลองแล้วบอกได้ว่า คุณภาพอยู่ในขั้นพอใช้ เวลาร้องเราต้องเอาพยายามตัวไมค์จ่อใกล้ ๆ ปากให้มากที่สุด เสียงถึงจะออกมาดี (ถ้าเอามือป้องปากไว้ด้วย เสียงจะยิ่งออกมาชัดขึ้นมาก) แต่ยังดีที่ตัวไมค์สามารถปรับเสียง Bass, Treble และ Echo ได้ด้วย ก็ยังช่วยขยายเสียงเราได้ดีขึ้นระดับหนึ่งครับ

สรุป

นับเป็น Gadget ที่น่าสนใจอีกตัว โดยเฉพาะคอนเซ็ปต์คาราโอเกะเคลื่อนที่ สามารถตอบโจทย์นักร้องบ้าน ๆ อย่างเราได้ดีทีเดียว ตัวไมค์แม้จะดูแปลก ๆ อยู่บ้าง แต่ต้องยอมรับว่า มันเป็นไมค์ที่ดูสวยหรูตัวหนึ่ง เหมาะเอาไปตั้งประดับเป็นลำโพงตั้งโต๊ะก็ไม่เลวเลย ซึ่งถ้าเอามาตั้งเป็นลำโพงจริง ๆ ต้องบอกเลยว่า “ของมันได้ !!” คุณภาพเสียงโหดเกินคาด ดีไม่แพ้ลำโพงพกพาแพง ๆ เลยครับ ส่วนคุณภาพเสียงร้องออกไมค์ ตรงนี้ยังสู้พวกไมค์ต่อออกลำโพงจริง ๆ ไม่ได้ (ไม่น่าแปลก) แต่ก็เพียงพอต่อการใช้เพื่อความบันเทิงภายในบ้านหรือส่วนตัวแล้วครับ

สำหรับราคา Tosing Plus K068 หรือ K068 Plus ก็อยู่ที่เพียง 3,500 บาทเท่านั้น สามารถหาซื้อตามตัวแทนจำหน่ายผ่านเว็บ หรือในงาน Commart Connect 2017 ในวันที่ 16 – 19 มี.ค. 60 ที่จะถึงนี้ก็ได้ (ที่งานจะมีรุ่น “สีดำ” ขายด้วยนะเออ) ท้ายนี้ให้ระวังของปลอมด้วย ตอนนี้มีเพียง K068 (ประเทศไทย) เจ้าเดียวที่จัดจำหน่ายในประเทศไทยเท่านั้น

สามารถติดต่อ K068 (ประเทศไทย) หรือชมรีวิวเพิ่มเติมได้บน Facebook ที่ @K068th กับ www.k068th.com

ข้อดี

 • ออกแบบได้สวยงาม งานประกอบแข็งแรง
 • น้ำหนักเบามาก สามารถถือร้องได้นาน ๆ
 • เสียงลำโพงดีงามมาก แถมดังเอาเรื่อง
 • ราคาไม่แพงมาก

ข้อสังเกต

 • เวลาใช้งานไมค์ต้องจ่อใกล้ ๆ ปากหน่อย เสียงถึงจะออกชัด
 • สาย Micro USB ที่แถมดูไม่ค่อยทนทานเท่าไร

แถมท้าย

หากใครไปรุ่นใหญ่ไม่ไหว ก็ยังมีรุ่นเล็กอย่าง K068 ที่จะมีราคาและขนาดลงมาหน่อย แลดูพกพาง่ายกว่าด้วย

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here