รีวิว : UBTech Iron Man MK50 ชุดเกราะนาโนฉบับย่อส่วน สั่งการได้ดั่งใจ

เพื่อที่จะสู้กับศัตรูที่นับวันยิ่งแข็งแกร่งเรื่อย ๆ โทนี่ สตาร์ค หรือ Iron Man แห่ง Avengers จึงต้องสร้างชุดเกราะที่ทรงพลังพอที่จะต่อกรศัตรูเหล่านั้นได้ และชุดเกราะดังกล่าวก็คือ Mark 50 ชุดเกราะนาโนสุดล้ำ ที่สามารถห่อหุ้มร่างกายราวกับของเหลว สามารถพลิกแพลงการต่อสู้ได้หลากหลาย

สำหรับชุดเกราะ Mark 50 หรือ MK50 นี้ ก็ปรากฏให้เห็นกันชัด ๆ ในภาพยนตร์ Avengers 3 Infinity War โดยเปิดฉากการสวมชุดเกราะจากเตาปฏิกรณ์พกพาอย่าง Arc Reactor Mark III โดยตรง เพิ่มความสะดวกในการสวมใส่อย่างมหาศาล อีกทั้งยังสามารถแปลงหรือเรียกใช้อาวุธได้เกือบทุกอย่าง มีความยืดหยุ่นกับทนทานสูง และซ่อมแซมตัวเองก็ได้ด้วย เรียกได้ว่าล้ำกว่าชุดอื่น ๆ อย่างทาบไม่ติดกันเลย 

เกริ่นเรื่องชุดเกราะไปซะเยอะขออภัย พอดีรู้สึก Hype กับชุด MK50 ของ Iron Man มากไปนิด สืบเนื่องจากผมได้เจ้า UBTech Iron Man MK50 Robot เป็นหุ่นยนต์อัจฉริยะหรือ Interactive Robot จากทาง UBTech ที่มาพร้อมดีไซต์ Iron Man MK50 ชุดเกราะยอดมนุษย์ตัวแรกที่มาพร้อม Nano-Tech Suit แต่รอบนี้มาในรูปแบบย่อส่วน ให้เราสามารถควบคุมการเคลื่อนไหวอย่างอิสระ และสร้างความเป็น Iron Man ในแบบฉบับตัวเอง ซึ่งจะเป็นยังไงบ้าง ลองมาดูกันครับ

Unbox 

กล่องมีขนาดใหญ่และหรูหราใช่เล่น  

อุปกรณ์ภายในกล่องก็ประกอบไปด้วย UBTech Iron Man MK50 Robot, ชุดคู่มือ, สาย USB-A To Micro สำหรับชาร์จไฟ และสุดท้าย แผ่นรองเท้า (หรือตัวมาร์กตำแหน่งสำหรับเล่น AR)

Armor Design

ในชุดเกราะ Mark 50 ของจริง (ตามในหนัง) จะใช้ทองคำผสมไทเทเนียมและอนุภาคนาโน (อ้างอิงจาก fandom.com) ส่วนตัว UBTech Iron Man MK50 ใช้พลาสติกเคลือบเงา พร้อมสีแดง+ทอง ตามสไตล์ Iron Man และต้นแบบจากชุดเกราะ Mark 50 แต่เป็นฉบับย่อส่วนแทน

ด้วยความที่ชุดเกราะ Mark 50 เป็นนาโนสูท ทำให้ตัวชุดจะแนบเนื้อหนังกว่าเคย เห็นสัดส่วนรูปร่างกำยำล่ำสันของเฮียโทนี่ สตาร์ค ชัดเจน (เขียนเอง เขินเอง เหอ ๆ) ตัวหุ่น UBTech Iron Man MK50 ก็เคารพต้นแบบมาก เห็นได้จากด้านหลัง มีการออกแบบส่วนแผ่นหลังที่แนบเนื้อตามต้นแบบเป๊ะ ๆ และที่สำคัญ…

“ตูดแห่งอเมริกา” มีคู่แข่งแล้ว ฮ่า ฮ่า (แม้จะไม่ Dat Ass เท่าของ Cap ก็เหอะ : D)

อีกนิด ตรงด้านหลังจะมีส่วนคล้ายปุ่มนูนขึ้นมา 2 จุด ซึ่งเมื่อแกะออกมาก็จะพบกับช่องเสียบ Micro USB สำหรับชาร์จไฟ (ฝั่งขวา) และปุ่ม Reset ตัวหุ่น (ฝั่งซ้าย) จากใจเลย ซ่อนเนียนมากก ใช้เวลาหาเกือบชั่วโมง กว่าจะเจอ 2 จุดนี้

ส่วนปุ่มเปิด/ปิด ก็เป็นแบบเลื่อนขึ้นเลื่อนลง ยังดีที่หาไม่ยากเท่า 2 จุดก่อนหน้า

ส่วนที่มีจุดขยับเยอะสุดคือส่วนแขน ที่จะมี Action หรือท่าขยับพอควร รองลงมาคือขา ที่สามารถเดินได้ด้วย

ส่วนหน้ากากสามารถเปิดได้ และสั่งให้เปิดหรือปิดเอง (ผ่านแอพฯ) ก็ได้ด้วย อีกทั้งยังมีเซอร์ไพรส์พิเศษ ซึ่งจะเป็นอะไรนั้นลองดูหัวข้อถัดไปเลย

Armor Features

ก่อนจะมารับบทเป็น Iron Man แทน โทนี่ สตาร์ค ลองมาดูก่อนว่าเจ้า UBTech Iron Man MK50 มีฟีเจอร์หลักหลากหลายเหมือนกับตัวชุด Mark 50 จริง ๆ ไหม 

เรื่มจากโหลดและติดตั้งแอพฯ Iron Man MK50 Robot หรือ Iron Man Mk50 Robot By UBTECH ได้ทั้ง Android และ iOS จากนั้นก็เปิด Power ตัวหุ่น และแอพฯ Iron Man Mk50 ขึ้นมา ก็จะพบกับ F.R.I.D.A.Y. ระบบ AI ประจำชุดเกราะ Mark 50 (ยัง Hype อยู่ครับ..) ซึ่งเธอจะคอย Tutorial หรือสอนวิธีใช้งานแอพฯ ครั้งแรกต่าง ๆ มากมาย แต่จากที่ลองเล่นดูแล้ว หน้าที่เราจะใช้เวลากับมันบ่อยสุดคือ

ในหน้าแรกของแอพฯ จะมีเมนู PROTOCOLS เมื่อจิ้มเข้ามาก็จะเจอกับ MOBILE COMMAND PROTOCOL จากนั้นก็จะเข้าสู่หน้าควบคุมตัวหุ่น UBTech Iron Man MK50 นี้แล้ว การควบคุมหลัก ๆ ก็ประมาณนี้

ตรงส่วน Actions ที่ตัวเลือกแรก จะมีคำสั่งให้ทำท่าทางต่าง ๆ แบบสำเร็จรูป อาทิ Glitch, Lift Off และ Threat แต่ละท่างทางก็จะมีท่าขยับ พร้อมบทพูดของ โทนี่ สตาร์ค อีกมากมายด้วย

สั่งให้เปิดหน้ากาก เพื่อเผยโฉมหน้า โทนี่ สตาร์ค ในชุดเกราะ

ปรับแสงไฟ LED ตามจุดต่าง ๆ ได้ ซึ่งจะมีตรง เตาปฏิกรณ์อาร์ค กับ บริเวณฝ่ามือ เป็นสองจุดที่สามารถปรับสีแบบ RGB 16 ล้านสีได้

นอกนั้นจะเป็นการปรับจังหวะเปิดปิดไฟ LED ตามสะดวก

สุดท้ายคือการสั่งเดิน ซึ่ง UBTech Iron Man MK50 สามารถเดินหน้าถอยหลัง และหันซ้ายหันขวาก็ได้

บริเวณตรงใต้เท้าของหุ่น UBTech Iron Man MK50 จะมีเซ็นเซอร์ IR คอยตรวจจับพื้นผิวที่กำลังเดินด้วย ซึ่งหากมันตรวจพบว่า พื้นผิวมีการขาดช่วงหรือหากเดินต่อไปเสี่ยงตกพื้นแน่ ๆ ตัวหุ่นจะหยุดเดินทันที พร้อมมีข้อความแจ้งเตือนในแอพฯ ผ่านสมาร์ทโฟนดังภาพ

Become a Hero

จากนี้จะเป็นการสวมบทบาทแทน โทนี่ สตาร์ค ตอนนี้เราคือ “Iron Man” แล้ว

ในหน้าหลักสำหรับควบคุมตัวหัว สังเกตที่ตัวเลือกตรงกลางด้านบน จะมีปุ่มเลื่อนสำหรับสลับบทบาทระหว่าง โทนี่ สตาร์ค กับ Me หรือเราเอง เมื่อกดเลื่อนเป็นเรา อันดับแรกไปที่ตัวเลือก Actions ปุ่มที่ 3 ก่อนเลย (หรือปุ่มที่สั่งให้เปิดหน้ากาก) ตรงนี้เราสามารถถ่ายรูปหน้าตัวเอง แล้วอัพโหลดไปยังตัวหุ่น UBTech Iron Man MK50 เพื่อโชว์หน้าในหน้ากากแทน โทนี่ สตาร์ค ทั้งนี้ระหว่างถ่าย เราสามารถอัดเสียงตัวเองได้ด้วย เช่น “ข้าคือ Iron Man” 

นอกจากส่วนที่เปิดหน้ากากแล้วมีทั้งหน้ากับเสียงพูดเราแล้ว ในส่วน Actions อื่น ๆ เช่น Glitch, Lift Off และ Threat ก็สามารถอัดเสียงได้เหมือนกัน เช่น

…… “Hail Hydra”

กลับมาที่หน้าแรกของแอพฯ อีกครั้ง ก่อนไปหน้าควบคุมหลัก MOBILE COMMAND PROTOCOL จะมีตัวเลือก IRON GUARD PROTOCOL ตัวนี้สามารถตั่งค่าให้ตัวหุ่นแสดงท่าทางโต้ตอบด้วยเสียง แสง และท่าทางได้ เช่น ปรบมือ ตัว UBTech Iron Man MK50 ก็จะขยับเอง (ตามที่เราตั้งค่า) ทันที

ตรงหน้าตั่งค่า จะมีการแสดงตัวอย่างท่าทางให้เห็นชัดเจน

สุดท้ายคือ CUSTOM PROTOCOL กำหนดท่าทางแบบละเอียด เช่น เดินกี่ก้าว ยกแขนกี่วิ เปิดหน้ากากเมื่อไร ฯลฯ อีกทั้งหมดยังสามารถรวมเป็น Combo ให้ตัวหุ่นปฏิบัติตามคำสั่งทั้งหมดที่เรากำหนด ความสนุกมันอยู่ตรงนี้ครับ เราสามารถสั่งให้มันเดินไปถึงจุดหนึ่ง จากนั้นก็เปิดหน้ากากโชว์ใบหน้าเราแล้วพูดว่า “รักนะ 3000”

Armor Nanotech (AR Combat Simulations)

ในหน้าแรกของแอพฯ ถัดจาก PROTOCOLS ก็จะมีอีกตัวเลือกอย่าง Nanotech มันคือโหลด AR ของตัว UBTech Iron Man MK50 ถ้าต้องการเล่น ให้เอาแผ่นรองเท้าที่แถมมาในกล่อง นำมาวางก่อนเลย

จากนั้นก็เข้าที่หน้า Nanotech มันจะให้เราไปยืนอยู่ข้างหลังตัวหุ่น จุดนี้ให้เราเอากล้องสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต ส่องไปยังด้านหลังตัวหุ่น UBTech Iron Man MK50

ระหว่างนั้นระบบ Nanotech หรืออนุภาคนาโน จะทำการเนรมิตฉากในโลกเสมือนจริง ให้กลายเป็นโลก AR ทำภารกิจลับของ Iron Man หลังสแกนพื้นที่เสร็จ ตัวอนุภาคนาโนจะสแกนตัวหุ่นต่อเลย จุดนี้ให้เราไปที่ด้านหน้าของ UBTech Iron Man MK50 เอานิ้วจิ้มไปที่เตาปฏิกรณ์อาร์คเพื่อเริ่มภารกิจ 

ภารกิจจะมีด้วยกัน 6 อย่าง แบ่งไปตามความสามารถของชุดเกราะ Mark 50

จุดนี้ต้องยอมรับเลยคือ ตัวหุ่นทำระบบ AR ออกมาได้ดีมาก ๆ สืบเนื่องจากปัญหาที่มักพบในระบบ AR ส่วนใหญ่คือ เซ็นเซอร์ชอบเพี้ยน เวลาหัวกล้องสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตไปมา ทำให้ตัวภาพ 3D ของ AR แสดงผลผิดพลาดไปด้วย แต่ในตัว UBTech Iron Man MK50 กลับแทบไม่พบปัญหานี้เลย และยังวางภาพ AR ซ้อนทับกับโลกจริงได้เนียนมาก ๆ ด้วย

สรุป

นับเป็น Gaggets ที่แฟน ๆ Iron Man หรือ Marvel ไม่ควรพลาดเลย เอาตรง ๆ แค่นำตัว UBTech Iron Man MK50 มาวางเฉย ๆ ก็เท่แล้ว แต่ตัวหุ่นยังสามารถขยับท่าทางและมีเสียงพูดออกมาได้อีก ซึ่งหากพูดถึงลูกเล่นแล้ว บอกเลยว่ายังมีอีกเยอะ รีวิวนี้ยังเอามาไม่หมดด้วยซ้ำ จุดที่ชอบที่สุด ก็คือการที่เราสามารถถ่ายหน้าแล้วอัดเสียงตัวเอง ให้ไปโผล์ในตัวหุ่น เสมือนว่าเราคือ Iron Man แทน โทนี่ สตาร์ค ด้านฟีเจอร์ Nanotech หรือ AR อันนี้ก็ขอชมจากใจเลยว่า ทำออกมาได้ดีมาก อาจจะยุ่งยากนิด ๆ ตรงที่เราต้องหาพื้นที่โล่ง ๆ ให้มันหน่อย เพื่อที่ตัวแอพฯ สามารถสแกนภาพ AR ได้สะดวก สุดท้ายนี้ UBTech Iron Man MK50 ก็สนนราคาอยู่ที่  9,900 บาทเท่านั้น (จากปกติ 11,900 บาท)

Facebook Comments