สาวกยอมจ่าย นามบัตร Steve Jobs ยอดประมูลทะลุ 6 ล้านบาท

[แพงขึ้น 14 เท่า] ยังคงมีราคาสูงสำหรับอุปกรณ์เก่าจาก Apple ที่ยิ่งมีสภาพดีก็ยังมีราคา ไม่แกะเลยก็ยิ่งดี หรือมี ‘เรื่องราว’ ที่พิเศษจริง ๆ อย่างกรณีของนามบัตร Steve Jobs อดีตซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้ง Apple พบมีลายเซ็นกำกับ ส่งผลให้นามบัตรนี้ มีมูลค่าสูงกว่านามบัตรที่ไม่มีลายเซ็นถึง 14 เท่า

พบนามบัตร Apple Computer ของ Steve Jobs พร้อมลายเซ็น ซึ่งมีการยืนยัน DNA เรียบร้อย ถูกประมูลไปถึง 181,183 ดอลลาร์ฯ หรือราว ๆ 6.5 ล้านบาท ณ สถาบันประมูลอาร์อาร์ (RR Auction) ที่เมืองบอสตัน ประเทศสหรัฐฯ

ตัวนามบัตรถูกระบุว่าเป็นของที่หายากมาก ๆ และยังมีอายุเก่าแก่ประมาณปี 1983 แม้ก่อนหน้านี้จะมีการประมูลนามบัตร Steve Jobs มาแล้ว แต่เป็นแบบไม่มีลายเซ็น ซึ่งถูกประมูลไปถึง 12,905 ดอลลาร์ฯ หรือเกือบ 5 แสนบาท ถือว่ามีมูลค่าไม่น้อย ทว่าก็ยังเทียบกับแบบมีลายเซ็นไม่ได้ ที่มีมูลค่าทะลุหลายล้านบาท

อย่างไรก็ตาม ตัวนามบัตรก็ไม่ได้มีสภาพสมบูรณ์ซะทีเดียว ด้านหลังพบคราบเทปเก่า มีรอยเปื้อนจาง ๆ สีนามบัตรก็ดูไม่สม่ำเสมอ แต่อย่างที่กล่าวข้างต้น มันมี ‘เรื่องราว’ หนึ่งคือมีลายเซ็นที่ Steve Jobs เซ็นด้วยตัวเอง ส่งผลให้มีมูลค่าพุ่งสูง และยังถูกจัดให้เป็น GEM MT 10 หนึ่งในห้าตัวอย่างที่ผ่านการรับรองความถูกต้องจาก PSA/DNA ได้สำเร็จ

นอกจากลายเซ็นแล้ว ก็ยังมีเรื่องราวอย่างที่สองนั้นคือ การบอกเล่าประวัติ Steve Jobs ในช่วงที่ยังเป็นประธานคณะกรรมการบริหารของ Apple Computer ซึ่งซีอีโอในตอนนั้นคือ John Sculley จาก Pepsi-Cola และหลังจากนั้น Apple จะมีโฆษณาโทรทัศน์ Apple Macintosh เครื่องคอมฯ ส่วนบุคคล ที่กลายเป็นตำนานจนทุกวันนี้เอง

ที่มา : Tomshardware