ซัมซุง สุดมั่นมือถือรุ่นหน้ามีชิป 64-bit

iPhone 5s กลายเป็นโทรศัพท์มือถือเครื่องแรกของโลกที่มีการประมวลผลแบบ 64-bit ภายใต้ชิปประมวลผล A7 ส่งผลถึงความแรง เร็ว ที่มากกว่าเดิม เมื่อ Apple เปิดตัวมาแบบนี้ทำให้ซัมซุงนิ่งนอนใจไม่ได้จึงต้องรีบออกมาประกาศว่าสมาร์ทโฟนรุ่นหน้าของพวกเขาจะใช้ชิปที่ประมวลแบบ 64-bit ด้วย

 

samsung-next-smartphone-2014

Shin Jong-kyun หรือที่เรารู้จักกันในนาม JK Shin ซีอีโอของซัมซุงได้ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ Korea Times ถึงสมาร์ทโฟนรุ่นถัดไปในปี 2014 ของพวกเขาจะมาพร้อมกับชิปประมวลผลแบบ 64-bit ด้วยเช่นกันแต่คงไม่ใช่เร็วๆนี้ นั่นเป็นเพราะซัมซุงน่าจะคำนึงถึงความเข้ากันได้ของแอพพลิเคชั่นในปัจจุบันที่ยังรองรับการประมวลผลแบบ 32-bit อยู่เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งการหันไปใช้ชิปประมวลในแบบ 64-bit ในทันทีจึงเป็นเรื่องที่ยังไม่เหมาะสมในตอนนี้

นอกจากนี้ชิปแบบ 64-bit ยังจำเป็นต้องใช้แรมที่มากกว่า 4GB โดยตอนนี้สมาร์ทโฟนซัมซุงที่มีแรมมากที่สุดคือ Galaxy Note 3 แต่ก็มีแรมแค่ 3GB เท่านั้น ฉะนั้นจึงเป็นที่น่าคิดว่าสมาร์ทโฟนรุ่นหน้าของซัมซุงพร้อมชิปประมวลผลแบบ 64-bit จะพัฒนาแรมให้สามารถรองรับเทคโนโลยีดังกล่าวได้ดีแค่ไหน และจนถึงวันนั้นนักพัฒนาน่าจะพัฒนาแอพพลิเคชั่นให้ใช้งานได้ทั้งแบบ 32-bit กับ 64-bit แล้วด้วยเช่นกัน

เป็นไปได้ว่าสมาร์ทโฟนรุ่นหน้าที่ JK Shin พูดถึงอาจเป็น Galaxy S5 ก็ได้ … !!

อ้างอิงจาก gizmodo

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here