รู้จักกับ Samsung Pay กระเป๋าสตางค์ดิจิทัลที่ทำให้เราต้องพกเงินสดน้อยลง แค่แตะแล้วจ่าย

เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2560 Samsung ประเทศไทย จัดแถลงข่าวเปิดตัว “Samsung Pay” อย่างเป็นทางการ บริการชำระเงินผ่านบัตรเครดิตด้วยสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy เป็นอีกรูปแบบการชำระที่ช่วยให้ผู้บริโภคเสมือนมีกระเป๋าสตางค์ดิจิทัลอยู่ในมือสามารถควักออกมาใช้จ่ายได้โดยไม่ต้องใช้เงินสด

รู้จักกับ Samsung Pay

จุดเด่นของ Samsung Pay บริการชำระเงินผ่านบัตรเครดิตด้วยสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy แบ่งออกเป็น 3 เรื่อง ได้แก่

1. ใช้ง่าย : เมื่อผู้ใช้งานลงทะเบียนใช้งานแล้ว เมื่อต้องการชำระเงินเพียงหยิบสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy ออกมา พร้อมเลือกบัตรเครดิตที่ต้องการ สแกนลายนิ้วมือเพื่อยืนยันตัวตน จากนั้นแตะสมาร์ทโฟนกับเครื่องรูดบัตร เท่านี้ก็สามารถชำระค่าสินค้าหรือบริการได้แล้ว

2. ปลอดภัย : ทาง Samsung เปิดเผยว่าผู้ใช้สามารถอุ่นใจด้วยระบบ Tokenization ที่สร้างเลขบัตรดิจิทัลที่จำลองขึ้นแทนการใช้เลขบัตรเครดิตจริงในการชำระเงิน ที่หากใครเอาตัวเลขดิจิทัลไปก็จะไม่สามารถใช้ได้ เนื่องจากไม่ใช่เลขบัตรเครดิตจริง พร้อมปลอดภัยขึ้นอีกขั้นด้วยระบบยืนยันตัวตนผ่านสแกนลายนิ้วมือทุกครั้งที่ชำระเงิน และระบบรักษาความปลอดภัยอย่าง Samsung Knox ตู้เซฟที่ช่วยปกป้องข้อมูล ตั้งแต่ระดับฮาร์ดแวร์จนถึงซอฟต์แวร์

3. ครอบคลุมมากที่สุด : Samsung Pay มาพร้อมเทคโนโลยี MST (Magnetic Secure Transmission) ซึ่งจะเข้ากันได้กับเครื่องรูดบัตรเครดิตที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายในประเทศไทย และยังรอบรับ NFC ใช้งานได้ทุกที่ที่รับบัตรเครดิต นอกจากนี้ Samsung Pay ยังรองรับบัตรเครดิตได้มากสุดถึง 10 ใบ รวมทุกสิทธิประโยชน์ในเครื่องเดียว

ใครที่เริ่มต้นใช้ Samung Pay เป็นครั้งแรก สามารถเข้าไปดูวิธีการติดตั้งได้ที่เว็บไซต์ http://www.samsung.com/th/samsungpay/more-info.html

หลังจากทำติดตั้งเสร็จเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อมาเป็นวิธีเพิ่มบัตรเครดิลงในแอพ Samsung Pay ทำได้ดังนี้

1. เข้าไปที่แอพ Samsung Pay กด “ADD” เพื่อเพิ่มบัตรเครดิต

2. ถ่ายรูปหน้าบัตรเครดิต

3. กรอกข้อมูลเพื่อลงทะเบียน

4. กดเลือกช่องทางรับรหัสยืนยันตัวตน (เป็นเลข 6 หลัก สามารถกำหนดให้ส่งมาเป็น SMS ที่เบอร์มือถือของเราได้)

5. กรอกรหัสที่ได้รับ

6. เซ็นรายเซ็นของคุณ

7. พร้อมใช้งาน

8. เมื่อต้องการใช้งาน แค่สไลด์ที่หน้าจอสมาร์ทโฟนจากล่างขึ้นบน เพื่อเรียกบัตรเครดิตที่ต้องการใช้ชำระเงิน > ยืนยันการชำระเงินด้วยการสแกนลายนิ้วมือ > แตะสมาร์ทโฟนของคุณบนเครื่องรูดบัตร

ภาพจากเว็บไซต์ Samsung

ร้านค้าอะไรบ้างที่รองรับ Samsung Pay 

จากรายชื่อร้านค้าที่รองรับ Samsung Pay ต้องบอกว่ามีเยอะมาก แอดมินขอยกตัวอย่างมาเล็กน้อยนะครับ เช่น เดอะมอลล์, เอ็มโพเรียม, เอ็มควอเทียร์, สยามพารากอน, สยาม ดิสคัฟเวอรี่, สยาม เซ็นเตอร์, เซนทรัล, Villa Market, Loft, B2S, Office Mate, CSC, Advice, UniQlo, H&M, Zen @Central World, Robinson, Tops, IT City, Power Buy, Etude, โรงภาพยนตร์ในเครือ SF, Boots  เป็นต้น โดยหากไม่แน่ใจเรื่องการให้บริการสามารถสอบถามได้หน้าร้านที่ซื้อสินค้าหรือบริการ หรือสังเกตได้จากสัญลักษณ์ Samsung Pay

จำนวนร้านค้าที่ร่วมรายการกับ Samsung Pay

สัญลักษณ์ของ Samsung Pay

บัตรเครดิตของอะไรบ้างที่รองรับ Samsung Pay

  1. mastercard
  2. VISA
  3. ธนาคากรุงเทพ
  4. KBank
  5. กรุงศรีฯ
  6. Citi Bank
  7. KTC
  8. ไทยพาณิชย์

สมาร์ทโฟนอะไรบ้างที่ใช้งาน Samsung Pay ได้

เรื่องสำคัญที่จะทำให้บริการ Samsung Pay เกิดการใช้งานอย่างแพร่หลาย นั่นคือ อุปกรณ์ที่รองรับ แน่นอนว่าบริการนี้จะใช้ได้เฉพาะกับสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy เท่านั้น แบ่งเป็นรุ่น Galaxy Note 5, Galaxy S6 Edge+, Galaxy S7, Galaxy S7 Edge, Galaxy A3 (2017), Galaxy A5 (2017), Galaxy A7 (2017), Galaxy A5 (2016) และ Galaxy A7 (2016)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here