Scammer เล่นใหญ่ โจมตีผู้ใช้ Youtube สร้างลิงก์ปลอม เชื่อมต่อ Smart TV

ตอนนี้ต้องยอมรับว่าโจรในโลกไซเบอร์นั้นมีจำนวนเพิ่มขึ้นมาก และพวกเขามักจะสัญหาวิธีการมาหลอกลวงผู้ใช้อย่างเรามากขึ้นครับ
.
โดยล่าสุด Scammer เล่นใหญ่ สร้างลิงก์ปลอมใน Google Search หวังโจมตีผู้ใช้ Youtube TV โดยเน้นโจมตีผู้ไม่รู้เทคโนโลยีพร้อมกับเรียกรับเงินจำนวนมาก
.
โดยปกติแล้ว หากใครซื้อ Smart TV มา แล้วต้องการดู Youtube บนทีวี จะต้องมีการซิงก์บัญชีกับอุปกรณ์อื่นเช่น Smartphone ครับ โดยหากเปิดแอบ Youtube บน TV ครั้งแรก มันจะมีป๊อปอัปขึ้นบนหน้าจอพร้อมรหัสเปิดใช้งาน ป๊อปอัปดังกล่าวจะบอกให้เราป้อนรหัสโชว์อยู่ผ่าน URL: “youtube.com/activate” เพื่อซิงค์อุปกรณ์ของเรา YouTube ครับ
.
แน่นอนว่าคนส่วนใหญ่ ไม่ได้เอาคำว่า youtube.com/activate ไปเปิดในช่อง URL แต่กด Search ใน Google แทน ซึ่งเมื่อกด Search มันจะมีลิงก์ที่ Scammer ทำปลอมไว้อยู่ หากหลงกดผิดเข้าไป และใส่ข้อมูลลงไป การหลอกลวงจะเริ่มต้นขึ้นครับ
.
หากผู้ใช้คนใดกดเข้าไปในลิงก์หลอกลวง ซึ่งทำออกมาเหมือนหน้าเพจ YouTube อย่างเป็นทางการ ทั้งลิงก์รวมทั้งมี HTTPS ให้ดูน่าเชื่อถือ ระบบจะขอให้เราป้อนรหัสที่แสดงบน pop-up Youtube เว็บไซต์ปลอมจะแสดงข้อความแสดงข้อผิดพลาดโดยไม่คำนึงถึงสิ่งที่ผู้ใช้ป้อน (ไม่ว่าจะถูกหรือผิด) จุดประสงค์ก็คือเพื่อนำพวกเขาไปยังหน้าถัดไป ซึ่งบอกผู้ใช้ว่ามีข้อผิดพลาดและต้องติดต่อฝ่ายสนับสนุนของ YouTube พร้อมกับให้เบอร์โทรไว้ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเบอร์ที่โทรไปยังต่างประเทศครับ
.
เมื่อผู้ใช้โดนต้ม และพยายามขอความช่วยเหลือจาก Scammer พวกเขาจะมีกลยุทธที่จะให้เราต้องเสียค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานตั้งแต่ราคา 1 USD และเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว การขอความช่วยเหลือจาก Youtube จะไม่เสียค่าบริการใด ๆ
.
ทั้งนี้ จะบอกว่าเป็นช่องโหว่ของระบบยืนยันตัวตนของ Google ก็ถูกครึ่งหนึ่ง เพราะอีกครั้งมาจากความไม่รู้ของผู้ใช้งานครับ
.
อย่างไรก็ตาม การยืนยันตัวตนแบบนี้จะจบแบบสวยงามและไม่มีใครต้องเสียเงิน หากผู้ใช้งานป้อนโดเมน “youtube.com/activate” นั้นในช่อง URL ของคอมพิวเตอร์หรือเว็บเบราว์เซอร์ของโทรศัพท์โดยตรง ระบบจะนำเราไปยังลิงก์ทางการของ YouTube เพื่อเปิดใช้งานบัญชีของเรา และจะให้เราเพลิดเพลินกับการดู Youtube จอใหญ่ ๆ ได้ในระยะไม่เวลาไม่กี่วินาที…………….
.
แหล่งอ้างอิง https://mashable.com/article/youtube-com-activate-smart-tv-google-scam

Facebook Comments