โอมจงเงย.. เกาหลีใต้จัดแข่งขัน “นั่งเฉยๆ” หวังให้คนหยุดพักการเล่น Smartphone

ใครจะไปคิดว่าโลกนี้จะมีการแข่งขันให้คนมาลอง “นั่งเฉยๆ” ห้ามเล่น Smartphone ก็ได้ด้วย!!

space-out-contest

การที่ผู้คนในสังคมเอาแต่ก้มหน้าก้มตาจดจ่ออยู่กับโทรศัพท์มือถือ แม้อาจไม่ใช่ปัญหาใหญ่ แต่ก็กลายเป็นประเด็นที่สภาเทศบาลกรุงโซล เกาหลีใต้ สนใจและให้ความสำคัญถึงกับมีการจัดแข่งขันให้คนมาแข่งกันนั่งนิ่งๆ เงียบๆ โดยไม่แตะมือถือ สัก 90 นาที เพื่อส่งเสริมให้ผู้คนได้สัมผัสชีวิตที่ปลอดความเครียด และชีวิตที่เสพข้อมูลข่าวสารมากเกินไป

ทั้งนี้จากรายงานข่าวของเอเอฟพี ระบุว่ามากกว่า 80% ของประชากรเกาหลีใต้ 50 ล้านคนล้วนมีโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟน และการที่ผู้คนเอาแต่ก้มตาก้มตาอยู่กับจอดิจิตอลมากขึ้นกำลังกลายเป็นปัญหา โดยมีข้อมูลระบุว่า ผู้ใช้สมาร์ทโฟนในเกาหลีใต้ ใช้เวลาอยู่กับการทวีต แชต และเล่นเกมบนมือถือเฉลี่ยวันละ 4 ชั่วโมง และมีผู้คนราว 15% ที่มีอาการของการติดมือถือ

สำหรับการแข่งขันดังกล่าวมีชื่อว่า “space-out” ซึ่งมีสโลแกน หรือคำขวัญว่า “Relax Your Brain” หรือ “พักสมอง” ซึ่งมีกลุ่มนักรณรงค์ในกรุงโซลร่วมกันจัดขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2557 แต่ปีนี้สภาเทศบาลกรุงโซลเป็นเจ้าภาพจัดขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยเปิดรับสมัครผู้เข้าแข่งขันทางออนไลน์ และมีผู้สนใจสมัครร่วมแข่งขันกว่า 1,500 ราย แต่ในวันแข่งขัน ด้วยข้อจำกัดของพื้นที่จัดแข่งขันในสวนสาธารณะของกรุงโซล ทำให้รับผู้เข้าแข่งขันได้เพียง 60 คนเท่านั้น

กฎกติกาในการแข่งขัน กำหนดให้ผู้เข้าแข่งขันต้องนั่งเฉยๆ โดยห้ามพูด ห้ามนอน ห้ามกิน และห้ามใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ใดๆ ทั้งสิ้นเป็นเวลา 90 นาที นอกจากนั้น ผู้เข้าแข่งขันยังไม่ได้รับอนุญาตให้เหลือบดูนาฬิกา หรือขยับตัวบ่อยๆ ด้วย

 

 

ที่มา มติชน

Facebook Comments