ข้อมูลหลุด Cybertruck ไม่ตรงสเปค วิ่งได้ต่ำกว่ามาตรฐานการทดสอบ

Cybertruck

Tesla มีแผนจะส่งมอบ Cybertruck ภายในสิ้นเดือนพฤศจิกายนนี้ ซึ่งอาจจะส่งได้เพียงไม่กี่คัน เพราะผลิตไม่ทัน แต่ล่าสุด ก็มีข่าวอีกว่า Cybertruck อาจวิ่งได้ต่ำกว่ามาตรฐานที่ทดสอบไว้

Tesla ระบุว่าในรุ่นที่เป็น Dual Motor ของ Cybertruck จะวิ่งได้ 300 ไมล์ หรือประมาณ 480 กิโลเมตร ตามมาตรฐาน EPA หรือหน่วยงานกำกับดูแลด้านสิ่งแวดล้อมของสหรัฐอเมริกา

ข่าวที่ออกมา เป็นคลิปวีดีโอที่เผยให้เห็นหน้าจอกลางของ Cybertruck ที่แบตเตอรี่ของรถเหลืออยู่ที่ 71 เปอร์เซ็นต์ รวมกับระยะทางที่เหลือใน Map อีก 16 ไมล์

มีการนำค่าสถานะต่าง ๆ มาคำนวนตามสเปคของรถ ทำให้รู้ว่า หากรถวิ่งไปอีก 16 ไมล์ จะเหลือแบตประมาณ 65 เปอร์เซ็นต์ และคำนวนไปอีกว่า หากแบต 100 เปอร์เซ็นต์ ก็จะวิ่งได้ประมาณ 267 หรือประมาณ 430 กิโลเมตร (ก็ช่างคิดเนอะ) ซึ่งได้ต่ำกว่ามาตรฐานที่เคยทดสอบโดย EPA

เอาจริง ๆ มันก็ไม่ได้ต่ำกว่ามาตรฐานจนน่าเกลียดนะ แต่ในช่วงที่ใกล้เปิดตัวนี้ ก็มีข่าวออกมาบ่อยหน่อย แต่คนคิด เค้าก็ไม่ได้บอกวิธีที่ใช้คำนวณนะ บอกเพียงแต่ผลลัพธ์ที่ได้มาเท่านั้น

สำหรับไทย ไม่น่าจะใช่ Tier แรก ๆ ที่ Tesla จะส่ง Cybertruck เข้ามา อาจจะต้องรอกันอีกสักพักนึงครับ ใครที่รออยู่ ก็อดใจรอกันอีกสักนิด

ที่มา
https://electrek.co/2023/11/16/tesla-cybertruck-shows-267-miles-range-prototype/