เจออีก แอปปลอมเป็นแชทบอต คุยเพลินจนเงินหายแบบไม่รู้ตัว

[มากับ AI] มาทั้งโอกาสและโอ้โฮจริง ๆ กับ AI แชทบอตที่นับวันยิ่งฉลาดขึ้นเรื่อย ๆ ..และเหล่ามิจฉาชีพเองก็เช่นกัน ล่าสุดพบแอปฯ แชทบอตปลอม หลอกเก็บค่าธรรมเนียมไม่รู้ตัว โดนทั้ง Android และ iOS

Fleeceware (ฟรีซแวร์) กลโกงแบบใหม่ ที่มักมาในแอปฯ ให้บริการต่าง ๆ โดยนิยมโฆษณาว่า ใช้งานฟรี แต่ภายหลังแอบเรียกเก็บค่าบริการจำนวนมาก และยกเลิกได้ยากด้วย ล่าสุดปลอมเป็นแอปฯ แชทบอตที่อ้างใช้ ChatGPT เป็นเบื้องหลัง

Sophos บริษัทด้านความปลอดภัยจากอังกฤษ เผยพบแอปฯ แชทบอตแฝง Fleeceware จำนวนมาก กำลังระบาดหนักใน Google Play และ App Store โดยมีการดึงดูดผู้ใช้ด้วยคำว่า [สมัครทดลองใช้งานฟรี] ก่อนจะเรียกเก็บค่าบริการรายเดือนจำนวนไม่น้อย และยังต่ออายุการเรียกเก็บอัตโนมัติให้เองด้วย

ตัวอย่างเช่นแอปฯ Chat GBT เป็นแอปฯ แชทบอตที่อ้างว่าใช้งานฟรี แต่หลังใช้งานได้ 3 ครั้ง ตัวแอปฯ ก็จะปิดให้ใช้งานต่อไม่ได้ จากนั้นก็เสนอการทดลองใช้ฟรีอีก 3 วัน พร้อมแนะให้สมัครรายเดือนราว ๆ 350 บาท

อีกแอปฯ อย่าง GAI Assistant ก็เนียนคิดค่าบริการเป็นรายสัปดาห์ถึง 200 บาท จนผู้พัฒนาแอปฯ หลอกโกยเงินไปนับแสนแล้ว

แย่ไปกว่านั้น แอปฯ เหล่านี้ยังเต็มไปด้วยโฆษณา ที่พร้อมจะเรียกเงินจากผู้ใช้เพิ่มอีก ซึ่งก็ทำให้เกิดรีวิวแง่ลบมากมาย แต่นั้นก็เป็นอีกเทคนิคหนึ่ง ที่ช่วยให้แอปฯ ดูมียอดรีวิวจำนวนมาก แถมยังมีการปลอมรีวิว 5 ดาวเข้ามาอีก ซึ่งทั้งหมดก็ช่วยดึงดูดผู้ใช้ได้มากยิ่งขึ้น

[ผู้คนมักลืมว่า ตัวเองสมัครใช้บริการอะไรไปบ้าง]

หนึ่งในเหตุผลสำคัญ ที่ทำให้เกิดแอปฯ Fleeceware ขึ้นมา แม้จะโดนจับได้ แต่สุดท้ายก็พัฒนาแอปฯ อื่นมาหลอกลวงใหม่อย่างไม่จบไม่สิ้น พร้อมกับเปลี่ยนชื่อผู้พัฒนาใหม่ ทำให้หยุดได้ยากขึ้นไปอีก

ท้ายนี้ตัวแอปฯ ที่เข้าข่าย แม้ผู้ใช้จะถอนการติดตั้งไปแล้ว แต่การเก็บรายเดือนจะยังคงอยู่ ฉะนั้นหากใครรู้ตัวแล้วว่ากำลังใช้งาน หรืออยากยกเลิกค่าบริการแอปฯ รายเดือนที่ไม่ใช้แล้ว ก็สามารถเข้าไปยกเลิกสมัครสมาชิกด้วยตัวเองตามนี้

สำหรับผู้ใช้ Android
https://support.google.com/googleplay/answer/7018481?hl=th&co=GENIE.Platform%3DAndroid

สำหรับผู้ใช้ iOS
https://support.apple.com/th-th/HT202039

ที่มา : Techspot