เงิบเลย! Twitter และ Pinterest ของพี่มาร์ค เจ้าพ่อ Facebook โดนแฮคซะงั้น!

Facebook founder and CEO Mark Zuckerberg meets Founder and Executive Chairman of Alibaba Group Jack Ma (not pictured), at the China Development Forum in Beijing, China, March 19, 2016. REUTERS/Shu Zhang

เป็นข่าวที่น่าอับอายมิใช่น้อย เมื่อแอคเค้าท์ Twitter และ Pinterest ของ Mark Zuckerberg ผู้ก่อตั้ง Facebook ถูกแฮคเกอร์มือดีแฮคไปเป็นที่เรียบร้อย ….

mark-hacked1

 

แหม ใครมันจะไปคิดนะคะว่าขนาดเจ้าของ Facebook ที่มีความรู้เรื่อง IT เป็นอย่างดีก็ยังไม่วายโดนแฮคกับเค้าได้! โดยแฮคเกอร์มือดีที่ไปแฮคแอคเค้าท์ของนาย Mark ก็คือทีมแฮคเกอร์ที่ชื่อว่า OurMine ซึ่งเขานำเอา Password ของนาย Mark Zuckerberg มาจากบัญชี LinkedIn ซึ่งถูกเจาะระบบครั้งใหญ่ไปตั้งแต่ปี 2012 ทำให้ข้อมูลผู้ใช้งาน LinkedIn กว่า 100 ล้านบัญชีหลุดออกมาบนโลกอินเตอร์เน็ทเมื่อไม่นานมานี้

ความน่าอายที่ถูกแฮคไม่ได้อยู่แค่ตรงที่ถูกแฮคหรอกนะคะ แต่มันน่าอายตรงที่ขนาดนาย Mark Zuckerberg ยังใช้รหัสผ่านง่ายๆอย่าง “dadada” แถมยังนำรหัสผ่านดังกล่าวไปใช้งานกับแอคเค้าท์โซเชียลมีเดียอื่นๆอย่าง Twitter และ Pinterest ด้วย ทำให้ข้อมูลที่หลุดมาจาก LinkedIn สามารถถูกนำไปใช้เจาะโซเชียลมีเดียอื่นๆต่อได้

อย่างไรก็ตาม แอคเค้าท์ Facebook ของนาย Mark Zuckerberg ยังอยู่รอดปลอดภัยดี (คาดว่าคงเปลี่ยนรหัสผ่านไปนานแล้ว) และแอคเค้าท์ที่ถูกแฮคไปก็ได้รับการกู้คืนกลับมาเรียบร้อยแล้วค่ะ งานนี้ก็เป็นอุทธาหรณ์อันดีสำหรับเราๆท่านๆว่าอย่าตั้งรหัสผ่านให้มันง่ายเกินไปนัก แล้วก็ไม่ควรใช้รหัสผ่านเดียวกับทุกแอคเค้าท์ที่มีอยู่นะคะ ไม่งั้นพอโดนแฮคได้บัญชีนึง มันจะลามไปแฮคบัญชีอื่นๆได้ง่ายมาก

 

 

อ้างอิง

Facebook Comments