ไปไกลแล้ว NASA ส่งวิดีโอแมวส้ม สู่อวกาศห่าง 19 ล้านไมล์

[ต้องได้ดู] อีกหนึ่งเหตุการณ์ที่ต้องจารึก หลัง NASA ประสบความสำเร็จในการทดลองส่งข้อมูลระยะไกล โดยเป็นวิดีโอสตรีมมิ่งความยาว 15 วินาที บนความละเอียด UHD ที่ส่งตรงจากห้วงอวกาศสู่โลก ผ่านระยะห่างถึง 19 ล้านไมล์ และนี่คือคลิปแห่งแห่งประวัติศาสตร์ ขอเชิญพบกับ “Taters”

หนึ่งในสิ่งสำคัญของการสำรวจอวกาศก็คือการส่งสัญญาณ ที่ต้องส่งผลสำรวจหรือการสื่อสารได้ครบถ้วน เมื่อวันที่ 11 ธันวาคมที่ผ่านมานั้น NASA ได้ทดสอบการส่งข้อมูลด้วยเลเซอร์แบบใหม่อย่าง Deep Space Optical Communications ซึ่งจะมาแทนที่ระบบคลื่นวิทยุแบบเดิม

ส่วนตัวอย่างไฟล์ก็เป็นวิดีโอสตรีมมิ่งความยาว 15 วินาที ที่มีความละเอียดระดับ UHD ถูกส่งจากยานอวกาศไซคี (Psyche) ที่ห่างออกไป 19 ล้านไมล์ (ราว ๆ 31 ล้านกิโลเมตร) หรือประมาณ 80 เท่า ของระยะห่างระหว่างดวงจันทร์กับโลก

สำหรับตัวยาน Psyche นั้น ก็อยู่ระหว่างเดินทางสำรวจดาวเคราะห์น้อยที่อุดมไปด้วยโลหะ ในแถบดาวเคราะห์ระหว่างดาวอังคารและดาวพฤหัสบดี ซึ่งก่อนส่งขึ้นบินนั้น NASA ได้อัปโหลดคลิป ๆ หนึ่งเอาไว้ นั้นคือคลิปเจ้า Taters หรือชื่อของแมวส้มในคลิป (ของพนักงาน JPL) ที่กำลังกำลังไล่ตามจุดเลเซอร์อย่างน่าเอ็นดู และนี้เองก็คือคลิปวิดีโอที่ NASA ใช้ทดสอบการส่งข้อมูลจากห้วงอวกาศสู่โลก ซึ่งก็เดินทางมาถึงที่โลกได้ภายในเวลาเพียง 101 วินาที ผ่านอัตราบิตสูงสุดที่ 267 Mbps

ที่ผ่านมาการสำรวจอวกาศนั้น จำเป็นต้องใช้เวลา ‘รอ’ รอข้อมูลที่ถูกส่งผ่านระยะทางหลายล้านกิโลเมตร แต่จากการทดสอบนี้ก็อาจทำให้วันหนึ่ง NASA สามารถสำรวจอวกาศ ผ่านการถ่ายทอดสดหรือสตรีมมิ่งความละเอียดสูง หรือส่งการสื่อสารได้แบบ Realtime ซึ่งก็จะช่วยให้การสำรวจมีความคืบหน้าหลายเท่าตัวแน่นอน

ที่มา : NASA