ปูตินไฟเขียว พัฒนาเกมคอนโซล Made in รัสเซีย

[จ้องมองมา] ท่ามกลางการคว่ำบาตรจากนานาประเทศ หลังการรุกรานยูเครนตั้งแต่ปี 2022 ส่งผลให้ประเทศรัสเซีย ถูกแบนจากบริการและร้านค้าชื่อดังมากมายตามไปด้วย จึงเหมือนเป็นการบีบให้รัสเซียต้องพัฒนาใหม่เอง (เช่น Vkusno & tochka ที่มาแทนที่ McDonald’s) และหนึ่งในนั้นคือการพัฒนาเครื่องเล่นเกมคอนโซล สั่งตรงโดยผู้นำรัสเซียคนปัจจุบัน

ย้อนกลับไปช่วง 3 วันก่อน ในงานประชุมเรื่องการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมที่คาลินินกราด ‘วลาดิมีร์ ปูติน’ ประธานาธิบดีรัสเซีย ได้สั่งให้ ‘มิคาอิล มิชูสติน’ นายกรัฐมนตรีรัสเซีย เตรียมทำแผนพัฒนาเครื่องเล่นเกมคอนโซลทั้งแบบพกพาและไม่พกพา ใช้ระบบปฏิบัติการ (OS) และระบบคลาวด์ที่พัฒนาเอง เส้นตายคือ 15 มิถุนายน 2024 หรือประมาณ 3 เดือนหลังจากนี้

มีรายงานว่าปูติน ต้องการที่จะแข่งขันด้านเกมกับทาง Valve (เจ้าของ Steam) , Sony และ Microsoft ซึ่งอาจต้องใช้เวลาประมาณ 5 – 10 ปี ในการสร้างระบบทั้งหมด

ย้อนกลับไปช่วงที่บุกยูเครน Blizzard กับ Epic Games และ Nvidia ได้ระงับการให้บริการในรัสเซียเมื่อปีก่อน ส่งผลให้เกมเมอร์ชาวรัสเซียเกือบ 70% ต้องเล่นเกมแบบละเมิดลิขสิทธิ์ (ลงเถื่อน) เนื่องจากตัวเกมแบบถูกลิขสิทธิ์ไม่วางจำหน่ายแล้วนั้นเอง รอติดตามกันว่าแผนนี้จะดำเดินหน้าต่อและไปได้สวยหรือไม่

ที่มา : Techspot