ยอดจองพุ่ง Xiaomi SU7 Max รถ EV เขย่าวงการ

[ตลาดแตก] มาแรงตั้งแต่เปิดตัวช่วงแรก ๆ แล้วกับ ‘SU7’ รถไฟฟ้าคันแรกจาก Xiaomi ชูโรงด้วยสมรรถนะสูง เทคโนโลยีเต็มคัน กับราคาชวนกระเป๋าสั่น ล่าสุดตัวรถมียอดจองถล่มทลายในจีน ชนิดเกือบหมดโควต้าในวันเดียว

ย้อนกลับไปในช่วงปลายปีที่แล้ว Xiaomi ได้ประกาศเปิดตัว SU7 และ SU7 Max รถไฟฟ้าคันแรกจากแบรนด์ สร้างความฮือฮาไปทั่ววงการ เมื่อแบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าและสมาร์ทโฟนชื่อดังจากจีน หันมาลุยตลาดรถไฟฟ้าด้วย ท่ามกลางคู่แข่งที่มีการเปิดตัวรถ EV รุ่นใหม่จำนวนมาก

จุดเด่นของ Xiaomi SU7 คือมีการใช้มอเตอร์ไฟฟ้า HyperEngine ความเร็วสูง โดยรุ่น Top อย่าง SU7 Max มาพร้อมอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. เพียง 2.78 วินาที วิ่งได้ถึง 800 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และความเร็วสูงสุดถึง 265 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เทียบชั้นกับ Tesla Model S และ Porsche Taycan Turbo กันเลย

นอกจากสมรรถนะแล้ว ก็ยังมีเทคโนโลยีเต็มคัน โดยภายในก็มีการใช้ชิป Qualcomm Snapdragon 8295 ขับเคลื่อนระบบปฏิบัติการ HyperOS ผ่านหน้าจอขนาด 16.1 นิ้ว ความละเอียด 3K (Xiaomi Pad) ภายนอกก็มีชิป NVIDIA DRIVE Orin ช่วยขับเคลื่อนเซ็นเซอร์ต่าง ๆ ของตัวรถด้วย ช่วยการันตีความแม่นยำในการตรวจจับ

ล่าสุดตัวรถพบยอดจองรวมกันในจีนมากถึง 88,898 รายการ ภายใน 24 ชั่วโมงแรก อนึ่ง Xiaomi SU7 เปิดราคาเริ่มต้นเพียง 215,900 หยวน หรือประมาณ 1.1 ล้านบาทเท่านั้น เรียกได้ว่าเป็นราคา ‘ตลาดแตก’ โดยแท้

ท้ายนี้ตัวรถจะมีการผลิตในโรงงานแห่งใหม่ของ Xiaomi ที่กรุงปักกิ่ง ซึ่งได้รับความร่วมมือกับทาง Beijing Automotive Industry Holding Co. หรือ BAIC ของรัฐบาลจีน โดยกำลังมีการผลิตต่อปีที่ 150,000 คันในระยะที่ 1 เริ่มส่งมอบได้ในช่วงปลายเดือนเมษายน และอาจเปิดให้สั่งจองทั่วโลกในช่วงปลายปีนี้

ที่มา : Hypebeast