เร็วกว่าเดิม ข่าวหลุด Windows 12 มาพร้อม AI แบบเต็มตัว

[มาไวเกิดคาด] การมาของ AI ได้สร้างเทคโนโลยีและฟีเจอร์ใหม่ ๆ มากมาย หนึ่งในนั้นก็มี “AI PCs” ที่จะยกระดับการใช้คอมฯ ยิ่งขึ้น และอาจมาพร้อมกับ Windows 12 ระบบปฏิบัติการใหม่ล่าสุด ที่เกิดมาเพื่อยุค AI โดยเฉพาะ

แม้ Windows 11 จะเพิ่งเปิดตัวได้ประมาณ 2 ปี แต่ไม่นานมานี้เริ่มมีข่าวคราวของ Windows 12 ระบบปฏิบัติการตัวใหม่ออกมาแล้ว โดยทางสื่อ Commercial Times ได้เผยข้อมูลจากทาง Barry Lam ประธานบริษัท Quanta Computer ผู้ผลิตคอมฯ โน้ตบุ๊ก และฮาร์ดแวร์อิเล็กทรอนิกส์อื่น ๆ ในไต้หวัน ที่ได้กล่าวถึงการมาของทั้ง AI PCs และ Windows 12

Barry Lam กล่าวว่า Microsoft จะเปิดตัว Windows 11 รุ่นถัดไปในช่วงฤดูร้อนปีหน้า หรือเดือนมิถุนายน 2024 ซึ่งจะมาพร้อมฟีเจอร์ AI ที่มากกว่าเดิม 2 เท่า ซึ่งจะมีการใช้ชิป NPU ทั้งใน Intel Core Ultra และ Qualcomm Snapdragon X Elite มาช่วยประมวลผล AI โดยเฉพาะด้วย

ทางด้าน Jason Chen ประธานและซีอีโอของ Acer ก็มองคล้าย ๆ กันว่า AI PCs มาแน่ แต่ก็มองว่าอาจต้องใช้เวลาเปลี่ยนผ่าน รอให้ผู้ใช้ปรับตัวได้ จนนำไปสู่การใช้งาน PC แบบใหม่ได้ในที่สุด

เรียกได้ว่าสัญญาณของ Windows 12 เริ่มมาแล้วจริง ๆ แม้จะยังไม่มีข้อมูลอย่างเป็นทางการก็ตาม และหลายฝ่ายก็ยังมองด้วยว่า AI PCs กับ Windows 12 อาจมาคู่กัน ซึ่งในยุคหลัง ๆ เครื่อง PC จะมีความฉลาดขึ้น รู้จักผู้ใช้มากกว่าเดิม จนสนับสนุนได้ตรงจุดในที่สุด

ที่มา : Techspot