บอลโลก 2014 : นวัตกรรมสเปรย์ล่องหน ใครล้ำเส้นโดนใบเหลืองแน่ !!!

ผ่านพ้นมาแล้วสำหรับพิธีเปิดและนัดแรกของฟุตบอลโลก 2014 ซึ่งผลการแข่งขันเมื่อคืนนี้เจ้าภาพบราซิล รัวแซงโครเอเชียไปได้อย่างสนุก 3-1 สำหรับท่านใดที่ติดตามการถ่ายทอดสดจะเห็นว่าเมื่อคืนนี้มีสองเทคโนโลยีที่เข้ามามีบทบาทในระหว่างเกมการแข่งขัน ได้แก่ Goal-Line และ สเปรย์ล่องหน !!

Vanishing-spray-makes-World-Cup

นเกมนัดเปิดสนามฟุตบอลโลก 2014 ระหว่างบราซิล กับ โครเอเชีย เมื่อคืนนี้ ยูอิจิ นิชิมูระ ผู้ตัดสินชาวญี่ปุ่นได้ใช้สเปรย์ล่องหนฉีดพ่นที่พื้นสนาม เพื่อกำหนดจุดในการตั้งกำแพงของผู้เล่นโครเอเชีย

เมื่อวานนี้ได้พูดถึงเทคโนโลยี Goal-Line ไปแล้ว คราวนี้มาพูดถึงสเปรย์ล่องหนกันบ้าง โดยนวัตกรรมดังกล่าวเป็นอุปกรณ์ข้างกายตัวใหม่สำหรับผู้ตัดสินในสนาม ซึ่งจะคอยอำนวยความสะดวกต่อเมื่อเกิดลูกฟรีคิกน่ากรอบเขตโทษ และทีมที่เสียฟาว์ลจะต้องถอยไปตั้งกำแพงในระยะ 10 หลา นับจากจุดที่ทำฟาว์ล สเปรย์ล่องหนนี้ก็จะเป็นเครื่องมือสำหรับพ่นสีขาวเพื่อแสดงให้ผู้เล่นที่ตั้งกำแพงรู้ว่าจะต้องถอยไปที่จุดใด และเมื่อผู้ตัดสินพ่นสเปรย์ลงพื้นสนาม สีขาวที่อยู่บนพื้นหญ้าก็จะหายวับไปเพียงไม่ถึงนาที

และหากผู้เล่นที่ตั้งกำแพงอยู่จะลักไก่แอบเดินหน้าขึ้นมาเหนือเส้นสีขาว ก็มีสิทธิ์โดนเตือนด้วยใบเหลืองหรือถอยหลังให้ไกลไปจากเดิมอีกนั่นเอง

ที่มา CNN

Facebook Comments