“เขียนไทยให้ถูก” แอพดีๆที่ช่วยให้การเขียนภาษาไทยของคุณไม่ผิดพลาดอีกต่อไป

03

หลังจากคราวก่อนได้แนะนำแอพสำหรับฝึกภาษาอังกฤษอย่าง LearnEnglish Elementary Podcasts ไปแล้ว  วันนี้แอดมินก็ขอนำเสนอแอพดีๆมีสาระอีกสักหนึ่งตัว  คราวก่อนเรียนภาษาอังกฤษไปแล้ว  คราวนี้ก็มาเรียนภาษาไทยกันบ้างดีกว่า!!! ด้วยแอพนี้ “เขียนไทยให้ถูก”

แม้จะเกิดในประเทศไทยแต่กำเนิด แต่ก็เชื่อว่ามีคนไทยอีกหลายคนมากมายที่ยังมีปัญหาการเขียนสะกดคำให้ถูกต้อง  ยิ่งถ้าเป็นคำศัพท์ที่ไม่ค่อยได้ใช้แล้ว  ขอสารภาพเลยค่ะว่าขนาดแอดมินซึ่งทำมาหากินเกี่ยวกับการเขียนแท้ๆ  บางทียังไม่แน่ใจการสะกดในบางคำ  ต้องแอบเปิด Google ดูในบางครั้ง  แต่ตอนนี้ปัญหาเหล่านี้จะง่ายขึ้น  เพราะมีผู้พัฒนาหัวใส  ทำแอพที่ช่วยรวบรวมคำที่สะกดผิดบ่อยๆมาให้เป็นที่เรียบร้อย

01

สำหรับแอพ “เขียนไทยให้ถูก” เป็นแอพสำหรับ iPhone ที่มีรูปแบบง่ายๆ  เปิดมาก็จะมีคำศัพท์ที่มักสะกดผิดเรียงตามลำดับตัวอักษร  ซึ่งแอพได้ออกแบบให้แสดงผลคำตามการสะกดที่คนไทยเรามักจะสะกดผิด  พอเรากดไปที่คำนั้นๆก็จะโผล่คำสะกดที่ถูกต้องขึ้นมาในกรอบสีเขียว

น่าเสียดายที่ตัวแอพยังไม่มีระบบที่ช่วยค้นหาคำศัพท์ได้  ทำให้ผู้ใช้ต้องคอยไล่หาเอาเองตามลำดับตัวอักษร  ถ้าหากในอนาคตมีการพัฒนาให้เราพิมพ์คำลงไป  แล้วปรากฎคำสะกดที่ถูกต้องพร้อมความหมายให้เลยจะสมบูรณ์แบบมากกว่านี้ค่ะ

02

นอกเหนือจากการแสดงผลคำสะกดที่ถูกต้องแล้ว  ในตัวแอพยังมีแบบทดสอบให้เราลองเล่นทดสอบความสามารถในการสะกดคำภาษาไทยของเราได้อีกด้วย  แอดมินลองเล่นแล้วก็สนุกดีค่ะ  บางคำที่เราคิดว่าสะกดแบบนี้มาตลอด  เอาเข้าจริงกลับสะกดอีกแบบ

เชื่อว่าแอพนี้น่าจะมีประโยชน์สำหรับทั้งนักเรียน นิสิตนักศึกษา และวัยทำงาน  โดยเฉพาะคนที่ทำงานเกี่ยวข้องกับแวดวงสื่อสารอย่างแน่นอนค่ะ  ถึงแม้เราจะไม่ได้ทำงานที่ต้องเขียนบ่อยๆ  แต่ในฐานะที่เป็นคนไทยคนหนึ่ง  เราก็ควรที่จะเขียนภาษาไทยให้ได้อย่างถูกต้องกันนะคะ ^^  ใครสนใจแอพนี้สามารถ Download ได้ฟรีตาม Link ด้านล่างเลยค่ะ

เขียนไทยให้ถูก iOS Version

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here