“เซียนเอ๋อ” หุ่นยนต์พระสอนธรรมะ เมื่อวิทยาศาสตร์และพุทธศาสนามาเจอกัน

หุ่นยนต์รูปสัตว์หรือมนุษย์น่าจะเห็นกันได้บ่อยแล้วตามข่าวต่างๆ แต่สำหรับ “เซียนเอ๋อ” หุ่นยนต์ที่มีรูปร่างคล้ายกับพระนี้น่าจะเป็นหุ่นยนต์พระตัวแรกของโลกเลยทีเดียว ซึ่งจุดประสงค์ของการสร้างหุ่นยนต์ตัวนี้ขึ้นมานั้นก็เพื่อช่วยในการเผยแผ่ศาสนา ดึงดูดความสนใจของผู้มาเยี่ยมชมวัดนั่นเอง

xian-er-robot-monk

 

เซียนเอ๋อเป็นหุ่นยนต์ขนาดเล็ก สูงราว 2 ฟุต ลักษณะเหมือนพระสงฆ์ซึ่งถือ Tablet ไว้ในมือ หุ่นยนต์ตัวนี้อยู่ที่วัดหลงฉวน ตั้งอยู่ไม่ไกลจากกรุงปักกิ่ง สามารถสอนหลักธรรมง่ายๆและตอบคำถาม 20 คำถามเกี่ยวกับพุทธศาสนาและวัดหลงฉวนให้แก่ผู้มาเยี่ยมชมวัดได้ และเมื่อใดที่ไม่มีภารกิจเผยแผ่ธรรมะ หุ่นยนต์เซียนเอ๋อก็สามารถจะนำสวดมนต์ได้ด้วย

 

xian-er2

xianer-comic

การ์ตูนต้นแบบของเซียนเอ๋อ

 

เซียนเอ๋อถูกพัฒนาร่วมกันระหว่างพระภิกษุนาม “เซียนฟาน” และบริษัทด้านเทคโนโลยีแห่งหนึ่งของจีน โดยได้ต้นแบบมาจากตัวการ์ตูนที่พระเซียนฟานเป็นคนวาดขึ้นเมื่อปี 2011  นอกจากจะพบเจอกับเซียนเอ๋อได้ที่วัดหลงฉวนแล้ว เรายังสามารถติดตาม Weibo (โซเชียลมีเดียของจีน คล้ายๆ Facebook) ของเซียนเอ๋อได้อีกด้วย ซึ่งปัจจุบัน Weibo ของหุ่นยนต์เซียนเอ๋อก็มี Followers มากกว่า 3 แสนคนแล้ว

 

 

 

ในโลกยุคปัจจุบัน ดูเหมือนว่าไม่เพียงแค่ธุรกิจที่จะต้องปรับตัว แต่แม้กระทั่งศาสนาเองก็ต้องปรับตัวเพื่อให้เข้ากับวิถีชีวิตคนรุ่นใหม่ที่ติดเทคโนโลยีด้วยเช่นกัน

 

อ้างอิง 

Facebook Comments