กินเหลืออย่าทิ้ง! แบ่งปันให้เพื่อนด้วยแอพพลิเคชั่น ZANPANDA กันดีกว่า

เพื่อนๆทราบกันไหมคะว่าหนึ่งในวิธีลดโลกร้อนแบบง่ายๆคือการไม่กินทิ้งกินขว้างแค่นั้นเอง… ในแต่ละปีทั้งโลกกินทิ้งกินขว้างเฉลี่ยปีละ 1,300 ตัน ซึ่งคิดเป็นมูลค่าทางเศรษฐกิจราว 24 ล้านล้านบาท และขยะจากเศษอาหารเหล่านี้ก่อให้เกิดก๊าซที่ทำลายชั้นบรรยากาศซึ่งทำให้โลกร้อนถึงปีละ 3,300 ล้านตัน!  …จะดีไหมนะถ้าจะมีแอพพลิเคชั่นที่ช่วยทำให้เรากินทิ้งกินขว้างกันน้อยลง?

zanpanda

WWF หรือ “องค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล” สาขาญี่ปุ่น ได้เล็งเห็นถึงปัญหาการกินทิ้งกินขว้างของชาวญี่ปุ่น  จึงพัฒนาแอพพลิเคชั่นบน iPhone ที่มีชื่อว่า “ZANPANDA” ซึ่งเป็นแอพที่ทำให้เราสามารถแบ่งอาหารเหลือแก่เพื่อนๆหรือคนที่อยู่ในพื้นที่ใกล้ๆเราได้

การทำงานของแอพพลิเคชั่น ZANPANDA นี้จะให้เราถ่ายรูปอาหารที่เหลือ  แล้วกดแชร์ให้คนอื่นซึ่งอยู่ในละแวกใกล้เคียง  เมื่อใครก็ตามที่ใช้แอพ ZANPANDA นี้และอยู่ในบริเวณใกล้เคียงกับเรามาเห็นรูปที่เราแชร์ไว้  ก็จะสามารถตามมายังสถานที่ที่ระบุในแผนที่เพื่อทานอาหารที่เหลือต่อได้

ZANPANDA2

ส่วนตัวสมิตเองก็ไม่แน่ใจนะคะว่าแอพนี้จะเวิร์คแค่ไหน  เพราะอาจจะมีคนจำนวนมากที่รู้สึกไม่อยากจะทานของเหลือต่อจากคนอื่น  แต่ก็อาจจะมีบางคนที่กำลังเดือดร้อนเรื่องเงินๆทองๆอยู่พอดีอาจจะอยากใช้แอพตัวนี้ก็ได้  สมิตเองก็เคยเจอคนที่คาดว่าคงมีปัญหาเรื่องการเงินจนต้องไปกินอาหารเหลือใน Food Court มาก่อนนะคะ  ตอนนั้นสมิตก็แอบมองดูเค้ากินด้วยความสงสัย  แล้วก็พบว่าเรากินอาหารเหลือกันเยอะมากจริงๆ  อาหารที่เหลือของคนเพียงสองสามคนอาจจะทำให้คนอีกหนึ่งคนอิ่มท้องได้เลย

แม้ว่าแอพพลิเคชั่นนี้จะไม่สามารถแก้ไขปัญหาการกินทิ้งกินขว้างได้อย่างเห็นผลชะงัดนัก  แต่อย่างน้อยที่สุดแล้วทาง WWF ญี่ปุ่นเขาก็หวังว่าแอพพลิเคชั่นนี้ก็น่าจะทำให้ชาวญี่ปุ่นตระหนักถึงปัญหาการกินทิ้งกินขว้างได้มากขึ้นก็ยังดี  มันฟังดูเหมือนเรื่องตลกนะคะ  ในขณะที่เรามีอาหารเหลือพอจะกินทิ้งกินขว้าง  ชาวประมงกลับต้องจับปลามากขึ้น  เราต้องเลี้ยงสัตว์มากขึ้น  เพื่อนำเนื้อเหล่านั้นมาเป็นอาหารให้เพียงพอที่เราจะกินทิ้งกินขว้างได้   ทั้งอย่างนั้นแล้วแต่บางคนก็ยังอดอยากแทบไม่มีกินอยู่ดี  ..สมิตว่าหนึ่งในวิธีง่ายๆที่เราจะช่วยโลกนี้ได้ก็คือการกินอาหารให้หมด  อย่าทำนิสัยกินทิ้งกินขว้างนี่แหละค่ะ  จากนี้ไปก็มาพยายามด้วยกันนะคะ : D

 

ป.ล. พล่ามมาซะยาว  ลืมบอกไปว่าตอนนี้แอพ  ZANPANDA มีให้โหลดเฉพาะที่ญี่ปุ่นนะคะ  ยังไม่แน่ใจว่าแคมเปญนี้จะขยายไปยังประเทศอื่นๆไหม

 

 

อ้างอิงจาก  TheBridge

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here