ทำภาพหน้าชัดหลังเบลอแบบเทพๆ ด้วย Tadaa SLR (iOS)

เคยเป็นกันไหมคะ? เวลาดูรูปที่ถ่ายด้วยกล้อง DSLR แล้วรู้สึกว่าสวยจัง ถ่ายให้นางแบบชัดแต่ฉากหลังเบลอได้ อยากทำได้แบบนั้นบ้าง แต่เราก็มีแค่ iPhone เครื่องเดียว จะไปถ่ายให้มันหน้าชัดหลังเบลอแบบกล้อง DSLR คงจะยาก แล้วแบบนี้จะทำอย่างไรดีนะ ถ้าเราอยากให้รูปออกมาสวยๆ แอบเบลอด้านหลังนิดๆ ดูแล้วละมุนละไมแบบถ่ายด้วยกล้องเทพๆ บ้าง?
คำตอบนั้นไม่ยากเลยค่ะ ถึงแม้เราจะไม่สามารถถ่ายภาพด้วย iPhone หรือ iPad ให้ได้ภาพหน้าชัดหลังเบลอ แต่เราสามารถนำภาพที่ถ่ายแล้วมาแต่งทีหลังให้เป็นแบบนั้นได้ แถมยังทำได้ง่ายๆ ไม่ต้องมีความรู้ Photoshop อะไรมากมาย ด้วยแอพพลิเคชันที่มีชื่อว่า “Tadaa SLR”
tadaa01
แอพฯ Tadaa SLR นี้เป็นแอพฯ สำหรับทำภาพหน้าชัดหลังเบลอบน iPhone โดยเฉพาะ (แต่ใครใช้ iPad ก็สามารถดาวน์โหลดมาใช้ได้เช่นกัน) ความสามารถของแอพฯ นี้ไม่ใช่แค่ทำภาพหน้าชัดหลังเบลอได้อย่างเดียว แต่ยังสามารถปรับแต่งรูปอื่นๆ เหมือนแอพฯ แต่งภาพทั่วไปได้ด้วย แน่นอนว่าของดีขนาดนี้ย่อมไม่ฟรีแน่ๆ แอพฯ นี้ราคา 2.99$ หรือคิดเป็นเงินไทยก็เกือบๆ หนึ่งร้อยบาท สำหรับคนชอบถ่ายรูปบ่อยๆ คิดว่าคุ้มค่า ไม่แพงเกินไปนัก หรือถ้าใครใจเย็นรอได้ก็รอมันลดราคาแจกฟรี เห็นมีแจกฟรีอยู่เรื่อยๆ ค่ะ (ติดตามข่าวสารแอพฯ ดีๆ ที่ลดราคาแจกฟรีได้จากเว็บไซต์ www.arip.co.th)
สำหรับใครที่โหลดแอพฯ มาลงเรียบร้อยแล้ว เราก็มาดูวิธีการทำภาพหน้าชัดหลังเบลอกันเลยดีกว่า

tadaa021. เมื่อเราเข้าแอพฯ มาจะเริ่มต้นที่โหมดถ่ายภาพก่อน เราสามารถเลือกที่จะถ่ายรูปเพื่อเอามาแต่ง หรือใช้รูปที่ถ่ายไว้แล้วอยู่ในเครื่องก็ได้ ถ้าจะใช้รูปในเครื่องให้แตะตรงมุมขวาล่างแล้วเลือกรูปที่เราจะแต่งภาพ
tadaa03
2. เลือก Mask แล้วเอานิ้ววาดคลุมรอบบริเวณที่เราอยากให้ภาพชัด แอพฯ จะจับให้เราอัตโนมัติว่าขอบของภาพอยู่ตรงไหน แต่โดยปกติแล้วแอพฯ มันจะไม่รู้ใจเราขนาดที่จับขอบของภาพส่วนที่เราต้องการให้ตรงเป๊ะๆ อาจจะมีเว้าแหว่งหรือเกินออกมาเล็กน้อย เราจะต้องมาเก็บรายละเอียดเพิ่ม (ถ้าหากเราไม่ต้องการให้แอพฯ จับขอบของรูปให้เราอัตโนมัติก็ให้ปิดตรง Edges ไป)
tadaa04
3. ให้เลือกไปที่ Move เพื่อซูมภาพเข้าไปเก็บรายละเอียดเพิ่มเติม เช่น จากในรูปจะเห็นว่าแถบสีเขียวยังไม่คลุมตรงปลายส้อมทั้งหมด พอซูมเข้าไปแล้วให้เราเลือกกลับไปที่ Mask เพื่อระบายสีเขียวคลุมตรงที่แหว่งไปค่ะ
tadaa05
4. ถ้าเราต้องการลบแถบสีเขียวที่มันเกินออกมา ให้เลือก Erase แล้วค่อยๆ ลบเก็บรายละเอียดให้สวยงาม เมื่อทำเสร็จแล้วให้เลือก Next เพื่อเข้าสู่กระบวนการถัดไป
tadaa06
5. ในขั้นตอนนี้จะเป็นการกำหนดความเบลอของภาพว่าเบลอมากน้อยแค่ไหน อย่างไร ถ้าเราเลือก All ภาพทุกส่วนยกเว้นที่เราคลุมแถบสีเขียวทับไว้จะเบลอ เราสามารถปรับค่าความเบลอให้มาก-น้อยได้ตรงแถบ Aperture
tadaa07
6. ในทางกลับกัน หากเราต้องการให้เบลอเฉพาะบริเวณที่คลุมแถบเขียวไว้ก็สามารถทำได้ด้วยการเอานิ้วแตะไปที่บริเวณด้านนอกแถบเขียวที่เราคลุมไว้
tadaa08
7. นอกจากนี้เรายังสามารถทำภาพให้เบลอแบบเป็นวงกลม (Circular) หรือเบลอแบบเป็นเส้นตรง (Linear) แล้วค่อยๆ ไล่ระดับความเบลอได้ด้วย ตัวอย่างเช่น ในรูปเป็นการทำภาพเบลอแบบเป็นวงกลม วงกลมวงในคือจุดที่เราจะโฟกัสภาพ (เอานิ้วปรับขนาดให้เล็กใหญ่ได้) วงกลมวงนอกคือรัศมีที่จะให้ภาพค่อยๆ เบลอจากจุดโฟกัสเป็นต้นไป สามารถปรับวงกลมวงนอกได้ตรงแถบ Range เมื่อปรับความเบลอได้ตามที่ต้องการแล้วให้กด Apply เพื่อเข้าสู่กระบวนการแต่งภาพอื่นๆ
tadaa09
8. ในขั้นตอน Edit Photo นี้เราสามารถเลือกใส่ Filter ให้รูป, ปรับค่าความสว่าง, Crop รูป หรือทำภาพขอบดำ/ขอบขาว (Vignette) ได้ หลังจากปรับแต่งเรียบร้อยหมดแล้วให้ทำการ Save รูปได้เลย เป็นอันเสร็จพิธี

ตัวอย่างการใส่ Filter ให้รูป

tadaa10
การปรับแต่ง Brightness, Contrast, Saturation

tadaa11
การ Crop ภาพ สามารถเลือกได้หลายขนาด (ถ้ากด More จะมีขนาดอื่นๆ ให้เลือกเพิ่ม)

tadaa12
การทำ Vignette ปรับได้ว่าเป็นขอบขาวหรือดำจากแถบ Intensity และเราสามารถเอานิ้วแตะที่รูปเพื่อเลื่อนจุดโฟกัสได้

tadaa13

tadaa14
9. เมื่อ Save รูปเสร็จแล้วเราสามารถเลือกแชร์ไปที่ Facebook หรือ Twitter ได้อีกด้วย

Facebook Comments