สุดเจ๋ง ส่องโปรเจค บอนไซ Microsoft ใช้ AI ช่วยธุรกิจ

โปรเจค บอนไซ

โปรเจค บอนไซ โปรเจคใหม่ของ Microsoft ที่ใช้ AI พัฒนาเทคโนโลยีตัวแทนเสมือน หรือ Digital Twin ช่วยวิเคราะห์และลดต้นทุนการผลิตได้อย่างน่าสนใจ

โปรเจคนี้เริ่มทดลองในไลน์การผลิตเม็ดพลาสติก ของเอสซีจี เคมีคอลล์ (SCGC) ในไทยเรานี่แหละครับ โดยข้อมูลที่มีอยู่มากมายได้นำเข้าไปประมวลผลปรับรูปแบบการผลิต เพื่อหาผลลัพธ์ใหม่ ๆ เช่นการเปลี่ยนเกรดเม็ดพลาสติกหรือการผลิตสินค้าให้ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้แม่นยำมากขึ้น โดยที่ใช้เวลาน้อยลง

โปรเจคนี้ช่วยลดเวลาการผลิตจาก 10 ชั่วโมง เหลือเพียง 4 ชั่วโมงเท่านั้น โดยดูผลลัพธ์จากโลกเสมือนที่คอมพิวเตอร์สร้างขึ้นมา โดย AI จะคิดคำนวนโจทย์ต่าง ๆ ได้ที่รับมา เป็นผลลัพธ์ให้ผู้ดำเนินงานหรือผู้บริหารได้ตัดสินใจ ก่อนจะนำผลลัพธ์นั้นไปปรับใช้จริงกับเครื่องจักร ซึ่งจะช่วยลดความผิดพลาดที่เกิดขึ้นได้ ทำให้ SCGC ไม่ต้องเจอกับความเสี่ยงเช่น สายการผลิตถูกหยุด หรือวัสดุที่ผลิตออกมาไม่ได้มาตรฐานในกรณีที่มีการเปลี่ยนสูตรการผลิตครับ

นอกจากนี้ SCG และ Microsoft ยังมีแผนที่จะพัฒนาควอนตัมคอมพิวเตอร์ และ Metaverse ในอนาคต ซึ่งปัจจุบันอยู่ในอยู่ในขั้นของการวิจัยและพัฒนา โดยหากสามารถพัฒนาควอนตัมคอมพิวเตอร์ขึ้นมาสำเร็จ จะเป็นข้อได้เปรียบในการประมวลข้อมูลที่ยากและซับซ้อน ซึ่งจะช่วยย่นระยะเวลาในการวิเคราะห์-วิจัยนวัตกรรมให้สั้นลง

ในส่วนของการสร้าง Metaverse นั้น SCG จะเปิดให้ลูกค้าเข้ามามีส่วนร่วมในกระบวนการออกแบบพร้อมกับผู้เชี่ยวชาญจาก SCG ซึ่งจะทำให้ได้ดีไซน์ที่ตอบโจทย์กับลูกค้าจริง ๆ และสร้างประสบการณ์ที่ดีมากให้กับลูกค้าครับ

จากที่อ่านมา หลายคนน่าจะพอเห็นภาพว่า บริษัทในไทยเราได้มีการหยิบเทคโนโลยีอย่าง AI มาใช้อย่างแพร่หลายมากขึ้นครับ ส่วนครั้งหน้าจะเป็นบริษัทใด รอติดตามได้ ที่ Techhub ครับ

Facebook Comments