สเปค 5G ความเร็วดาวน์โหลดขั้นต่ำ 100Mbps

สหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ International Telecommunications Union หรือ ITU ออกรายงานฉบับใหม่ ระบุสเปค IMT-2020 radio หรือเรียกสั้นๆ ว่า “5G” มาตรฐานเทคโนโลยีเครือข่ายไร้สายในยุคถัดไปต่อจาก 4G

สเปค 5G

สเปค 5G ระบุว่าเสาสัญญาณจะให้ความเร็วของการดาวน์โหลดอย่างน้อย 20Gbps และความเร็วของการอัพโหลดอยู่ที่ 100Gbps ซึ่งเสาสัญญาณเหล่านี้จะส่งสัญญาณครอบคลุมไปถึงการใช้งานในขณะเดินทางด้วยยานพาหนะด้วยความเร็ว 500 กิโลเมตร / ชั่วโมง เพื่อให้การเชื่อมต่อข้อมูลเป็นไปอย่างราบรื่นไม่ว่าผู้ใช้จะเดินทางด้วยรถไฟความเร็วสูงก็ตาม

ในมุมของผู้บริโภคตามสเปคถูกระบุไว้ว่าแต่ละคนจะสามารถใช้อัตราความเร็วของการดาวน์โหลดได้อย่างน้อย 100Mbps และอัพโหลดได้ที่ความเร็ว 50Mbps ซึ่งจากตัวเลขที่ถูกกำหนดออกมาในครั้งนี้ยังเป็นเพียงความเร็วขั้นต่ำเท่านั้น นั่นแปลว่าความเร็วจะเพิ่มขึ้นได้อีก ขึ้นอยู่กับการนำมาตรฐานที่ ITU ระบุไปพัฒนาต่อยอดของผู้ให้บริการเครือข่ายแต่ละราย

ขณะเดียวกันค่า Latency (ความหน่วงของเวลาที่ใช้รับส่งข้อมูล) ใน 5G ถูกกำหนดไว้ว่าจะต้องมีค่าสูงสุดเพียง 4ms เท่านั้น ดังนั้นไม่เพียงการรับส่งข้อมูลที่ความรวดเร็วแต่ยังช่วยให้การเข้าถึงเว็บไซต์, การสตรีมมิ่งเกมหรือวีดีโอเป็นอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้เครือข่าย 5G จะต้องรองรับอุปกรณ์ในแต่ละตารางกิโลเมตรอย่างน้อย 1 ล้านอุปกรณ์ นั่นหมายถึงว่า 5G จะเป็นสัญญาณที่ครอบคลุมไปถึงอุปกรณ์ประเภท Internet of Things  (IoT) และการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตบนรถยนต์อีกด้วย

ปัจจุบันมีผู้ให้บริการเครือข่ายของบางประเทศ อาทิ Verizon ของสหรัฐอเมริกา ที่วางแผนทดสอบ 5G ปีนี้ใน 11 เมือง ซึ่งคาดว่าการเปิดให้บริการเชิงพาณิชย์จะเริ่มขึ้นได้ในปี 2020

ที่มา Androidauthority , รายงานฉบับเต็ม ITU

1 COMMENT

  1. ใช้ 5G ได้ 2 นาที แล้วปรับความเร็ว เป็น 384K/S

    จะมี 5G ไปเพื่ออะไร ขอแค่ 3G แบบความเร็วเต็มๆ และต่อเนื่องตลอดก่อนดีกว่ามั้ย

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here