นักวิจัยพบ จีนใช้ AI สร้างมีม ต่อต้านอเมริกา หวังปลุกระดมความแตกแยก

จีนใช้ AI สร้างมีม

นักวิจัยจากสถาบันเพื่อกลยุทธ์การสนทนา (ISD) พบว่า จีนกำลังใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) เพื่อสร้างมีมต่อต้านอเมริกา โดยอาศัยความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์เป็นตัวจุดชนวน

มีมเหล่านี้ถูกเผยแพร่บนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียต่างๆ เช่น Twitter, Facebook และ YouTube โดยมุ่งเป้าไปที่ผู้ชมในหลายประเทศทั่วโลก รวมถึงสหรัฐอเมริกา

โดยมีมเหล่านี้มักมีเนื้อหาที่บิดเบือนและสร้างความเสียหายต่อชื่อเสียงของสหรัฐ โดยมักแสดงให้เห็นว่าสหรัฐเป็นผู้สนับสนุนความรุนแรงและสงคราม ตัวอย่างเช่น มีมหนึ่งภาพแสดงให้เห็นว่า โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ สวมเครื่องแบบทหารพร้อมถือปืน

ISD ระบุว่า แคมเปญนี้เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามของจีนในการเผยแพร่ข้อมูลเท็จและบิดเบือนข้อมูลต่อต้านสหรัฐอเมริกา และก่อนหน้านี้ จีนเคยถูกพบว่าใช้กลยุทธ์ที่คล้ายคลึงกันเพื่อโจมตีประเทศอื่นๆ เช่น แคนาดา และสหราชอาณาจักร

Meta ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ Facebook ได้พยายามลบบัญชีมากกว่า 7,000 บัญชีที่เชื่อมโยงกับแคมเปญนี้ และ YouTube ได้ลบบัญชี 12 บัญชี

ผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากแคมเปญนี้คือ มันอาจส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อความคิดเห็นของประชาชนเกี่ยวกับสหรัฐอเมริกา ทั้งในจีนและประเทศอื่นๆ ที่เป็นเป้าหมายของจีน

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อมีมเหล่านี้อาจยิ่งตอกย้ำความแตกแยกที่เพิ่มขึ้นระหว่างผู้ที่สนับสนุนและต่อต้าน ซึ่งจะทำให้ประชาชนของประเทศนั้น ๆ เกิดความไม่ไว้วางใจในรัฐบาลของตน น่ากลัวนะ สงครามข่าวปลอมโดย AI …

ที่มา
vice