ทะลุหลังคา เศษซากสถานีอวกาศ ISS ใกล้ปลดระวาง ตกใส่บ้านคน

[ระวังหลังคา] ตามกำหนดกการแล้ว สถานีอวกาศนานาชาติ ISS จะปลดระวางในช่วงปลายปี 2030 และเตรียมดิ่งลงมหาสมุทรแปซิฟิกตามแผน หลังโคจรนอกโลกมากว่า 25 ปีแล้ว แต่ระหว่างนี้ก็อาจมีเศษชิ้นส่วนตกลงสู่โลกได้ตลอดเวลา ซึ่งปกติจะถูกเผาไหม้ในชั้นบรรยากาศจนหมด แต่ถ้าไม่หมด ก็อาจเกิดเหตุแบบบ้านหลังหนึ่งในรัฐฟลอริดา หลังพบเศษชิ้นส่วนบางอย่างที่คาดมาจาก ISS ตกทะลุหลังคาจนเกือบโดนคนในบ้าน

พบวัตถุทรงกระบอกประหลาด ตกกระแทกหลังคาบ้านแห่งหนึ่งในเมืองเนเปิลส์ รัฐฟลอริดา เผยตกทะลุหลังคา 2 ชั้น จนเกือบโดนเด็กในบ้านแล้ว ด้านเจ้าของบ้านประกาศตามหาคนรับผิดชอบ เชื่อเศษซากดังกล่าวอาจมาจากสถานีอวกาศนานาชาติ ISS

ย้อนกลับไปเดือนมีนาคมที่ผ่านมา องค์การอวกาศยุโรป (ESA) ได้ออกแถลงเตือนว่า แบตฯ ใช้แล้วทั้ง 9 ก้อนจาก ISS หนักรวม 2.6 เมตริกตัน (มากกว่า 5,700 ปอนด์) จะเข้าสู่ชั้นบรรยากาศในวันที่ 8 มีนาคม แต่เชื่ออาจถูกชั้นบรรยากาศโลกเผาจนสลายหมดแล้ว ทว่าเพื่อเป็นการรับมือ จึงเผยแผนที่พร้อมระบุตำแหน่งที่เชื่อว่าตัวเศษชิ้นส่วนอาจตกลงมา โดยหนึ่งในนั้นก็มีบริเวณรัฐฟลอริดา ประเทศสหรัฐฯ ด้วย

สุดท้ายก็เกิดเหตุในที่สุด แต่โชคดีไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่ก็ยังไม่ยืนยันว่าวัตถุดังกล่าวมาจาก ISS จริงหรือไม่ ซึ่งต้องรอพิสูจน์กันต่อไป

มีคำถามว่าทำไมต้องปล่อยให้ตกลงสู่โลก ก็มีคำตอบว่าทาง NASA ไม่ต้องการสร้างขยะอวกาศ ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อการเดินทางในอวกาศในอนาคต การส่งกลับมายังโลกยังปลอดภัยกว่าการปล่อยทิ้งไว้ในอวกาศนั่นเอง

ที่มา : Techspot