รีวิว : Dell S2716DG จอเทพเกมมิ่ง เพิ่ม G-Sync เพื่อความลื่นไหล

จอมอนิเตอร์ที่อาจจะบอกได้ว่าออกแบบมาสำหรับการเล่นเกมโดยเฉพาะ จากเดิมที่เราจะคุ้นเคยกับจอภาพสำหรับกราฟิกจาก Dell เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งการปรับปรุงที่สำคัญที่ทำให้มันกลายเป็นจอภาพสำหรับการเล่นเกมที่เหนือชั้นกว่าจอภาพทั่วไปก็คืออัตรา Refresh Rate ที่สูงมาก พร้อมกด้วยเทคโนโลยีอย่าง G-Sync ที่ช่วยให้การภาพของเกมที่เล่นลื่นไหลมากขึ้น

dell-s2716dg-1[1]

เมาส์ คีย์บอร์ด และหูฟัง อาจจะเป็นสีสันของเกมเมอร์ที่เลือกซื้อไว้ใช้งานกันส่วนตัวตามความถนัด ความชอบของแต่ละบุคคล ซึ่งมันอาจจะสามารถชี้เป็นชี้ตายในสนามแข่งขัน E-Sport ได้บ่อยครั้ง แต่นั่นหมายถึงตัวเครื่องที่เป็นส่วนหลักของประสิทธิภาพจริงๆ ซึ่งส่วนหนึ่งที่เกมเมอร์จะสัมผัสได้เต็มๆ ก็คือจอภาพนั่นเอง

Dell Monitor S2716DG เป็นจอมอนิเตอร์ที่อาจจะบอกได้ว่าออกแบบมาสำหรับการเล่นเกมโดยเฉพาะ จากเดิมที่เราจะคุ้นเคยกับจอภาพสำหรับกราฟิกจาก Dell เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งการปรับปรุงที่สำคัญที่ทำให้มันกลายเป็นจอภาพสำหรับการเล่นเกมที่เหนือชั้นกว่าจอภาพทั่วไปก็คืออัตรา Refresh Rate ที่สูงมาก พร้อมกด้วยเทคโนโลยีอย่าง G-Sync ที่ช่วยให้การภาพของเกมที่เล่นลื่นไหลมากขึ้น

Specification

Dell ตาราง

ขึ้นลง ตะแคง ตั้ง ปรับได้ดังใจ

2016-07-13 08.55.16

สำหรับรูปร่างหน้าตา ออกจะไปละม้ายคล้ายกับ U Series หรือ UltraSharp ซึ่งเป็นจอสำหรับกราฟิกที่มีขาตั้งแบบปรับระดับ หมุนเอียง หรือปรับให้เป็นแนวตั้งได้ด้วย รวมถึงขอบจอที่ออกแบบมาให้มีความบางมา ประมาณ 1 เซนติเมตรเท่านั้น เพื่อให้รองรับการใช้งานแบบ Multi-Monitor หรือการเอาจอภาพหลายๆ ตัวมาต่อกันเพื่อแสดงภาพที่ใหญ่ขึ้น กว้างขึ้นได้ ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมมากในหมู่เกมเมอร์กระเป๋าหนักทั้งหลาย เพราะจอตัวนึงกาปาเข้าไป 2 หมื่นกว่าบาทแล้ว ใช้ 3 ตัว รวมขาตั้งก็เฉียดแสนพอดี … นี่แค่จอนะ — กระเป๋าไม่หนักจริงคงไม่สามารถแน่ๆ

ขาตั้งตัวนี้ถือว่าเป็นแบบที่หลายๆ คนน่าจะชอบเอามากๆ เพราะแม้แต่การใช้งานจอเพียงตัวเดียวเดี่ยวๆ ก็ยังให้ความสะดวกสบาย และปรับเข้ากับมุมการวางบนโต๊ะได้ค่อนข้างดี ซึ่งเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้ราคาของมันค่อนข้างสูงด้วยนั่นเอง

ใหญ่เต็มตา คมชัดระดับ 2K

Dell 27 (Model S2716DG) Monitor.

ในแง่ของสเปก ตัวจอจะมีขนาดใหญ่ถึง 27 นิ้ว ซึ่งถือว่าใหญ่มากสำหรับการที่ต้องนั่งชิดติดจอในระยะไม่น่าเกิน 1 เมตร สำหรับการใช้งานปกติของคอมพ์ทั่วไป ซึ่งต่างจากทีวีที่เราสามารถถอยมานั่งดูที่โซฟาได้ ดังนั้น 27 นิ้วก็ถือว่าเป็นขนาดที่ใหญ่เอาการและอาจจะใหญ่ที่สุดที่ควรจะเป็นแล้วสำหรับการเล่นเกม เพราะถ้าใหญ่กว่านี้จะเกินมุมมองภาพของสายตาคน จนคุณจะต้องเริ่มหันหน้าไปมาเพื่อมอง HUD ต่างๆ ในเกมที่อยู่ตามมุมจอภาพแล้ว แต่นันก็แล้วแต่ความถนัด เพราะถ้าต่อ Multi-Monitor ก็ต้องเจอแบบนี้เช่นเดียวกัน

ความละเอียดถือว่าเป็นจุดเด่นอีกเรื่องของจอรุ่นนี้ ด้วยความละเอียด 2560×1440 หรือเรียกว่าเป็นระดับ 2K ซึ่งละเอียดกว่า Full HD ที่เป็นมาตรฐานกัน แต่ด้วยขนาดจอภาพที่ใหญ่ขึ้นด้วยเช่นกัน ดังนั้นค่าความละเอียดต่อนิ้ว (DPI) จึงไม่ได้ต่างไปจากจอ 20-22 นิ้ว ที่มีความละเอียด Full HD มากนัก ในทางกลับกัน ถ้านำไปแสดงผลที่ความละเอียดแค่ Full HD จะเห็นได้ว่าภาพแตกอย่างชัดเจน … เทียบกับการใช้งานปกติ โดยการนั่งระยะห่าง 0.5-1 เมตร

G-Sync ลื่นไหล ไม่เพี้ยน

2016-07-13 08.55.38

อีกหนึ่งจุดเด่นที่จะไม่พูดถึงคงไม่ได้ สำหรับจอรุ่นนี้คือการใส่เทคโนโลยี G-Sync มาให้ด้วย … พิมพ์ไม่ผิดครับ G-Sync ซึ่งออกมาแก้ไขปัญหา V-Sync ที่เราเจอกัน

แต่เดิม V-Sync เป็นเทคนิคที่เข้ามาแก้ไขปัญหาการทำงานระหว่างจอภาพกับกราฟิกการ์ด ซึ่งจอภาพส่วนใหญ่จะมี Refresh Rate หรือความเร็วในการเปลี่ยนภาพตายตัว ซึ่งมักจะอยู่ในช่วง 60-75Hz เป็นส่วนใหญ่ ส่วนกราฟิกการ์ดนั้นจะเรนเดอร์ภาพเป็น Frame Rate โดยขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพของการ์ดและความซับซ้อนของภาพในเกม ซึ่งมีตั้งแต่น้อยกว่า 25 เฟรมต่อวินาที ที่เราจะเริ่มเห็นว่ากระตุก ไปยันหลายร้อยเฟรมต่อวินาที ดังนั้นจะเห็นว่าอัตราการเปลี่ยภาพของจอและกราฟิกการ์ดแทบจะไม่เคยตรงกัน ทำให้ภาพที่ได้เวลาเคลื่อนไหวบนหน้าจอเราจะเห็นการกระตุกเหลื่อมเป็นเส้นแนวนอน โดย V-Sync จะเข้ามาแก้เพื่อกำหนดให้จอภาพและกราฟิกการ์ดทำงานตรงกัน รอกัน ทำงานไปพร้อมๆ กัน ซึ่งแก้ปัญหาของภาพได้ แต่กลางเป็นว่าการ์ดจอจะแรงขนาดไหน ก็ถูกกดเฟรมเรตลงมาเหลือเท่ากับจอภาพอยู่ดี ประกอบกับการทำงานที่รอกันไป รอกันมา ทั้งให้เฟรมเรทตกและภาพกระตุกในที่สุด

G-Sync เป็นเทคโนโลยีของ NVIDIA ที่มาช่วยแก้ไขปัญหาโดยการฝังชิพวงจรพิเศษไว้ที่จอภาพ เพื่อให้จอภาพคุยกับการ์ดจอ และตกลงที่จะทำงานกันด้วยความเร็วสูงสุดที่ทั้งคู่สามารถทำได้ โดยอีกคุณสมบัติหนึ่งของจอที่ G-Sync ก็คือ Refresh Rate ที่สูง และสามารถปรับเพิ่มหรือลดเพื่อให้ตรงกับการทำงานของกราฟิกการ์ดได้ตลอดเวลาอีกด้วย

ดังนั้น G-Sync จึงช่วยให้จอภาพและกราฟิกการ์ดทำงานประสานงานกันได้ดีขึ้น โดย Dell S2716DG มี Refresh Rate ที่สูงมากถึง 144Hz ที่ความละเอียด 2K ซึ่งเป็น Native อยู่แล้ว

เงื่อนไขมากมาย อยากใช้ต้องรอบคอบ

เมื่อตัวจอภาพมีประสิทธิภาพสูง และมาด้วยสเปก พร้อมคุณสมบัติหลายอย่าง เป็นเรื่องปกติที่จะต้องมาพร้อมเงื่อนไขการใช้งาน เริ่มตั้งแต่การใช้งานทั่วไป ที่จะต้องเชื่อมต่อผ่าน HDMI 1.3 หรือ Display Port เท่านั้น เพื่อให้รองรับการส่งสัญญาณภาพที่ความละเอียดสูงระดับ 2K ได้ รวมถึงเครื่องที่จะนำมาใช้ ซึ่งกราฟิกการ์ดสำหรับการเล่นเกมคงไม่มีปัญหาอยู่แล้ว และอย่าลืมสายสัญญาณที่ใช้ถ้าเป็น HDMI ต้องเป็นรุ่น 1.3 ที่รองรับความละเอียดสูงด้วยเช่นกัน

ส่วนใครที่อยากใช้เทคโนโลยี G-Sync ด้วย เงื่อนไขแรกคือต้องใช้กราฟิกการ์ดของ NVIDIA เพื่อให้คุยกับจอรู้เรื่อง ไม่สามารถใช้กราฟิกการ์ดที่ใช้ชิปค่ายอื่นได้นะครับ

อีกเรื่องที่ลืมไม่ได้คือความละเอียดระดับ 2K ซึ่งให้ภาพที่คมชัดนั้น จะต้องแลกมาด้วยความจำเป็นต้องใช้กราฟิกการ์ดระดับเทพเพื่อขับเกมที่ความละเอียดระดับ 2K มาใช้งานด้วย เพราะคงไม่มีประโยชน์อะไรถ้ามีจอ 2K ระดับเทพ แต่สุดท้ายเล่นเกมแล้วกระตุกหรือต้องปรับความละเอียดลงเหลือ Full HD จนภาพแตก

แต่อย่างที่บอกว่าถ้ามีเงินมาซื้อจอระดับเทพขนาดนี้ได้ เรื่องเครื่องก็คงเทพในระดับที่ยอดเยี่ยมไว้ก่อนอยู่แล้ว ซึ่งถ้าครบองค์ประกอบทั้งหมดที่กล่าวมาจะพบกว่าประการณ์เล่นเกมของคุณจะมันส์ขึ้นอย่างไม่ต้องสงสัยเลยครับ

 

พี่แต๊ป Comtoday

Facebook Comments