เครื่องมือสุดล้ำ ใช้ AI เปลี่ยนท่าทาง สร้างภาพใหม่ได้แค่ลากเส้น

[เหมือนฉีดสเตียรอยด์ให้ Photoshop] แม้ AI จะถูกเตือนถึงอันตรายมากมาย แต่ก็ต้องยอมรับว่าหากใช้งานเป็น ใช้ถูกทาง มันจะสร้างประโยชน์และความสะดวกให้อย่างมหาศาล พบกับ DragGAN เครื่องมือ AI ช่วยแก้ไขภาพ สามารถปรับเปลี่ยนรูปภาพได้ด้วยการคลิก และลากเวิร์กโฟลว์อย่างง่าย ๆ จนเหมือนได้ถ่ายภาพมุมใหม่

กลุ่มนักวิทยาศาสตร์จากทั้ง Google, MIT, มหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย และ Max Planck Institute for Informatics หรือสถาบันวิจัยด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์จากเยอรมนี ได้ร่วมมือการพัฒนาเครื่องมือสุดล้ำอย่าง DragGAN เผยเป็น AI ที่ช่วยให้การแต่งภาพเป็นเรื่องง่ายขึ้น

แม้ยังอยู่ในระหว่างทดสอบ แต่ตัว AI ก็แสดงประสิทธิภาพได้เหลือเชื่อ โดยในบทความก็เผยคลิปตัวอย่างการใช้งานมากมาย ที่เด่น ๆ เลยคือการปรับท่าทางของทั้งสิ่งมีชีวิตและสิ่งของในมุมมองใหม่ได้ เช่น ปรับให้หมาจากยืนเป็นนั่ง ปรับให้รถหันจนเข้ามุมกว่าเดิม ปรับให้หน้าแมวเหมือนกำลังกระพริบตาได้ และอีกมากมายที่ตัว DragGAN ทำได้

จุดสำคัญอีกอย่าง คือตัว AI สามารถใช้กับใบหน้าหรือภาพถ่ายบุคคลได้อีกด้วย เช่น ปรับให้ยิ้มกว้างขึ้น ตากว้างขึ้น ยืนตรงขึ้น ยืนเก็บแขนจากเท้าสะเอว หรือปรับเปลี่ยนเสื้อผ้าของนางแบบก็ยังได้

รูปแบบการทำงานก็คล้าย ๆ กับกำลังปั้นงานโมเดล 3 มิติยังไงยังงั้น โดยนอกจากลากเวิร์กโฟลว์ไปมาแล้ว ก็ยังมีชุดเครื่องมืออื่น ๆ ให้ลองใช้งานด้วยเช่นกัน ท้ายนี้ตัว DragGAN ยังอยู่ระหว่างพัฒนา รายละเอียดยังไม่มาก

แต่หากใครอยากดูตัวอย่างการทำงานแบบชัด ๆ ลองดูเพิ่มเติมได้ที่ https://vcai.mpi-inf.mpg.de/projects/DragGAN/

ที่มา : Techspot

Facebook Comments