สื่อมะกันชี้ Facebook ตัวการกระตุ้นคนไทยแบ่งแยกสี

เชื่อว่าหลายคนที่เข้ามาอ่านข่าวนี้ต้องเคยมีความรู้สึกอึดอัดเวลาที่เห็นเพื่อนใน Facebook เราโพสท์ข้อความเกี่ยวกับการเมืองไปในทางรุนแรง  โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากแนวคิดเป็นไปคนละขั้วกับเราแล้วล่ะก็ยิ่งอึดอัดหนักเข้าไปใหญ่ จนบางครั้งอยากที่จะอันเฟรนด์กันเลยด้วยซ้ำ  ล่าสุดทางสื่อต่างประเทศก็ได้ออกมาแสดงความเห็นว่า Facebook นั้นเป็นตัวกระตุ้นที่ทำให้คนไทยยิ่งแตกแยกกันมากขึ้นfacebook-thai-politics

Mike Fussell จากสำนักข่าว Voice of America ได้รายงานข่าวเกี่ยวกับผลกะทบของ Social Media ต่อการเมืองไทย  โดยในปัจจุบันมีคนไทยกว่า 25 ล้านคนที่เล่น Facebook และในกลุ่มคนเหล่านั้นก็มีจำนวนไม่น้อยที่พากันโพสท์รูปภาพหรือแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการเมืองไปในเชิงโจมตีฝ่ายตรงข้าม  การประท้วงในปัจจุบันไม่ได้มีเฉพาะบนท้องถนนอีกต่อไป  มีการโต้เถียงในเรื่องการเมืองกันรุนแรงขึ้นเรื่อยๆบนโลกออนไลน์  จนกระทั่งเริ่มมีการ “อันเฟรน” เพื่อนเพราะขัดแย้งกันทางความคิดเกี่ยวกับการเมือง  ซึ่งการ “อันเฟรน” ดังกล่าวจะยิ่งทำให้เกิดการแบ่งขั้วกันมากขึ้น  เพราะแต่ละฝ่ายต่างไม่ได้คุยกัน  ส่งผลให้ภาพรวมการเมืองไทยแย่ลงกว่าเดิม

ส่วนตัวสมิตยังไม่เคยอันเฟรนใครเพราะความแตกแยกทางความคิดด้านการเมืองนะคะ  แต่ยอมรับว่ารู้สึกอึดอัดเล็กน้อยเวลาเห็นเพื่อนบางคนโพสอะไรแรงๆ  และยังส่งผลต่อความรู้สึกที่เรามองคนๆนั้นด้วย  แต่ก็พยายามจะเปิดใจให้กว้างและยอมรับความคิดต่าง  หวังว่าเพื่อนๆทุกคนจะไม่ใช้อคติส่วนตัวและพยายามคิดหาทางแก้ไขปัญหา  ดีกว่าการใช้คำแรงๆโจมตีกันไปมาค่ะ

 

 

อ้างอิงจาก  โพสท์ทูเดย์

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here