ภาพแรก Google Glass รุ่นใหม่

ครั้งหนึ่ง Google Glass เคยสร้างปรากฏการณ์ที่น่าตื่นเต้นให้กับวงการแก็ดเจ็ตโลก จนถูกคาดการณ์ไปต่างๆ นานาว่ามันจะเป็นอุปกรณ์ที่เข้ามาแทนที่สมาร์ทโฟนในอนาคต แต่แล้วการพัฒนา Google Glass เพื่อวางขายให้แก่ผู้บริโภคกลับเงียบหาย จนก่อให้เกิดกระแสข่าวว่า Google ยอมแพ้ในการพัฒนา

อย่างไรก็ตามอนาคตของ Google Glass ดูจะไม่มืดมนไปซะทีเดียว ภายหลังจากที่มีการปรับเปลี่ยนทิศทางการดำเนินการใหม่ ตั้งแต่การแต่งตั้ง Tony Fadell อดีตซีอีโอของ Nest Lab ขึ้นเป็นหัวหน้าทีมวิจัย พร้อมกับโยกโครงการเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของ Google X และเปลี่ยนชื่อโครงการเป็น Project Aura

2

ปัจจุบัน Google Glass รุ่นใหม่กำลังอยู่ในระหว่างการพัฒนา ซึ่งล่าสุดนี้มีการเปิดเผยภาพแรกของแว่นตาอัจฉริยะ ที่ยังคงมีส่วนประกอบหลักอย่าง แท่งแก้วปริซึม พร้อมมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบของขาแว่นที่สามารถพับได้ เพื่อให้สะดวกแก่การจัดเก็บในกล่องแว่นหรือกระเป๋าถือคล้ายแว่นตาทั่วไป

ขณะเดียวกันสื่อในต่างประเทศอย่าง Wall Street Journal ยังรายงานข้อมูลของ Google Glass รุ่นใหม่ว่า ได้เลือกใช้ Intel Atom เป็นชิปประมวลหลัก มีการปรับปรุงแบตเตอรี่ให้ดียิ่งขึ้น พัฒนาการเชื่อมต่อไร้สายให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เช่น การเชื่อมต่อ WiFi ในย่านความถี่ 5GHz  เป็นต้น นอกจากนี้อุปกรณ์รุ่นใหม่จะเน้นความทนทานและสามารถกันน้ำได้ ซึ่งจะทำให้แว่นตา Google Glass มีความพร้อมในการทำงานในทุกสถานการณ์

3

ด้วยภาพและกระแสข่าวที่หลุดออกมา ยังไม่มีการออกมากล่าวปฏิเสธหรือยืนยันแต่อย่างใดจาก Google แต่สื่อในต่างประเทศส่วนใหญ่วิเคราะห์ว่า Google Glass จะยังมีอนาคต โดยเฉพาะในตลาดผู้ใช้ในองค์กร เช่น ตำรวจในเมืองดูไบ ใช้ Google Glass ในการสืบสวนคดี โดยใช้เทคโนโลยีจดจำใบหน้าเพื่อสืบหาผู้ต้องสงสัย หรือแม้แต่สายการบิน Virgin Atlantic ก็มีการใช้ Google Glass สำหรับการทักทายลูกค้า เป็นต้น

ภาพจาก 9to5Google

Facebook Comments