อัพเดตความคืบหน้ามือถือแยกส่วน เลือกสเปคประกอบเองได้

สิทธิบัตรโครงการ Ara โดยโมโตโรล่ายังอยู่ในการครอบครองของ Google แม้โมโตโรล่าจะถูกขายให้กับเลอโนโวไปแล้วก็ตาม ซึ่งโครงการ Ara ยังเดินหน้าต่อไปอย่างน่าสนใจ

project-ara

ความคืบหน้าของโครงการ Ara ถูกเปิดเผยโดยหัวหน้าโครงการ Paul Eremenko ที่ให้สัมภาษณ์กับนิตยสารไทม์ ซึ่งสาระสำคัญกล่าวถึงไอเดียของโครงการ Ara คือการช่วยให้ผู้ใช้สมาร์ทโฟนปรับแต่งอุปกรณ์ได้นอกเหนือจากริงโทน, วอลเปเปอร์, สีตัวเครื่อง หรือฟังก์ชันอื่นๆ อันนำมาซึ่งการสร้างสมาร์ทโฟนแบบแยกส่วน โดยกรอบโครงสร้างของสมาร์ทโฟนประเภทนี้ทำให้ผู้ใช้มีทางเลือกในการสลับการใช้ฮาร์ดแวร์ หากส่วนต่างๆมีการชำรุดหรือต้องการอัพเกรดตามนวัตกรรมใหม่ๆ

ซึ่ง Paul Eremenko กล่าวเพิ่มเติมว่าความต้องการในการสร้างสมาร์ทโฟนแยกส่วน ถอดประกอบเองได้ไม่เพียงแค่การกำหนดเองหรือทำสิ่งที่ไม่ซ้ำกัน แต่ความจริงแล้วมันคือเครื่องมือที่ให้ผู้ใช้สามารถใช้เป็นพื้นที่ในการบอกเล่าเรื่องราวได้ ดังนั้นผู้ใช้จึงสามารถตั้งค่าสมาร์ทโฟนเพื่อให้เหมาะกับเหตุการณ์ในชีวิตประจำวันได้ โดยขนาดของสมาร์ทโฟนจากโครงการ Ara จะแบ่งออกเป็นสามขนาด ได้แก่ มินิ, กลาง และจัมโบ้ มีกรอบอลูมิเนียม, มีวงจรสำหรับการเชื่อมต่อระบบเครือข่าย และแบตเตอรี่สำรอง

สำหรับงาน Google I/O ที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 15-16 เมษายนนี้ คาดการณ์กันว่าอาจเป็นการเปิดโอกาสให้นักพัฒนาเข้าร่วมพัฒนาโมดูลหรือแพลตฟอร์มในโครงการ Ara ด้วย ส่วนการเปิดตัวอย่างเป็นทางการของสมาร์ทโฟนแยกส่วน ถอดประกอบเองได้จะเกิดขึ้นในปี 2015

 

อ้างอิงจาก CNET

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here