iOS 9 ยกระดับการใช้ iPad ปูทางสู่ iPad Pro หรือแนวคิดเพื่อก้าวใหม่สู่ยุคหลังพีซี … ?

การประกาศเปิดตัว iOS 9 ของ Apple แสดงความชัดเจนกับการพัฒนาประสิทธิภาพการทำงานโดยรวมให้ดียิ่งขึ้น และการเพิ่มความชาญฉลาดให้กับผู้ใช้ส่วนตัวอย่าง Siri ซึ่งประโยชน์ทั้งหมดนี้ Apple ยังส่งไปถึง iPhone 4s ที่แม้จะมีอายุล่วงเลยมาราว 4 ปีแล้ว แต่ความนิยมและจำนวนผู้ใช้ในปัจจุบันจึงเป็นสิ่งที่ Apple มองข้ามไม่ได้ และความน่าสนใจในช่วง Keynote ของงาน WWDC 2015 คือการยกระดับการใช้งาน iPad ภายใต้ iOS 9

ios-9-for-ipad-3

โดยมุมมองส่วนตัวสังเกตว่าในงาน WWDC 2015 ครั้งนี้ Apple ให้ความสำคัญกับ iOS 9 บน iPad พอสมควร เห็นได้จากฟีเจอร์ใหม่ที่ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อรองรับการใช้บน iPad เท่านั้น ได้แก่ Split View Multitasking ครั้งแรกบน iPad ที่ช่วยผู้ใช้สามารถเปิดสองแอพใช้งานได้พร้อมกันหรือการแบ่งการทำงานออกเป็นสองหน้าจอ ซึ่งผู้ใช้สามารถกำหนดได้ว่าจะแบ่งสัดส่วนของการแสดงผลทั้งสองแอพเป็นเท่าใด จะเป็น 50-50 หรือ 70-30 ก็สามารถทำได้ นับเป็นการปรับเปลี่ยนประสบการณ์ของผู้ใช้ iPad ที่เด่นชัดที่สุด จนอาจกล่าวได้ว่าแนวคิดนี้ของ Apple ละม้ายคล้ายคลึงกับ Windows 8 จาก Microsoft

ios-9-for-ipad-2

ios-9-for-ipad-5

อีกหนึ่งรูปแบบในฟีเจอร์ Multitasking บน iPad เรียกว่า Slide Over ในขณะเปิดใช้แอพใดแอพหนึ่งอยู่ ผู้ใช้สามารถใช้นิ้ว Swipe จากด้านข้างเพื่อเรียกใช้งานอีกหนึ่งแอพได้ และหากใช้นิ้ว Swipe จากด้านบนลงมาก็จะสามารถเลือกเปิดแอพอื่นๆ ได้ และเพื่อความชัดเจนของฟีเจอร์นี้สามารถรับชมได้จากคลิปต่อไปนี้ครับ


คุณสมบัติอีกหนึ่งอย่างเรียกว่า Picture in Picture การเปิดวีดีโอและเปิดใช้งานแอพอื่นพร้อมกันไปด้วย โดยที่ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องปิดออกจากการดูวีดีโอแต่อย่างใด

ios-9-for-ipad-4

ในด้านคีย์บอร์ด Apple ได้เพิ่มแท็บเครื่องมือ เช่น การตัด, คัดลอก, วาง และอื่นๆ นอกจากนี้ยังสามารถใช้สองนิ้วแตะพร้อมกันที่คีย์บอร์ดเพื่อเลื่อนเคอร์เซอร์สำหรับครอบข้อความส่วนที่ต้องการหรือใช้ในลักษณะอื่นๆ ได้

หากมองเผินๆ ลูกเล่นใหม่ใน iOS 9 สำหรับ iPad อาจเป็นเพียงการเพิ่มความสะดวกและสร้างประสบการณ์ใหม่ๆให้กับผู้ใช้ iPad แต่เมื่อลองมองให้ลึกลงไปกว่านั้นฟีเจอร์ดังกล่าวถือเป็นการแสดงแนวคิดของ Apple ที่ต้องการยกระดับการใช้งาน iPad ด้วยคุณสมบัติที่ใกล้เคียงกับคอมพิวเตอร์พีซีหรือแล็ปท็อปและสามารถใช้งานได้มากกว่าที่เคยเป็น อีกทั้งหลายครั้งหลายคราที่มีข่าวลือเกี่ยวกับการอัพขนาดของ iPad สู่สิ่งที่ใหญ่ขึ้นในชื่อที่เรียกกันในเบื้องต้นว่า “iPad Pro” ยิ่งทำให้อดคิดไม่ได้ว่า Apple กำลังเตรียมบางสิ่งเพื่อพาโลกก้าวเข้าสู่ยุคใหม่อีกครั้ง

ipad-pro

คอนเซปต์ iPad Pro

หาก Apple สามารถยกระดับ iPad ให้มีคุณสมบัติที่เหนือกว่าพีซีได้จริง นับเป็นการตอกย้ำประโยคหนึ่งที่ Steve Jobs เคยกล่าวไว้ว่า “The Post-PC Era” หรือเรากำลังก้าวเข้าสู่ยุค “หลังพีซี” ซึ่ง Jobs เคยมองว่า “พีซีกำลังจะตาย”

อย่างไรก็ตามแม้ iOS 9 จะพยายามผลักดันให้ iPad มีลูกเล่นที่มากขึ้นคล้ายพีซีและแล็ปท็อป แต่ด้วยพฤติกรรมของผู้ใช้ที่เรียกว่า “ความเคยชิน” กับการใช้งานพีซีและแล็ปท็อปทั้งในรูปแบบของการใช้ตามบ้านเรือนทั่วไป หรือจะเป็นตามบริษัท องค์กรต่างๆ การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้งานจึงไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับ Apple

เพิ่มเติมจากบทความของ The Verge

Facebook Comments